CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Làm giàu trên vùng đất khó

PhuthoPortal - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao trong đó nhiều tấm gương hội viên nông dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Điển hình trong số đó là hội viên Hà Văn Đanh, dân tộc Mường ở khu Bư, xã Đông Cửu với mô hình trang trại tổng hợp. Đây là một trong những tấm gương  tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước được huyện Thanh Sơn biểu dương, ghi nhận.


Anh Hà Văn Đanh bên đàn dê của gia đình

 

Trong chuyến công tác về Đông Cửu, chúng tôi đã có dịp đến tham quan trang trại tổng hợp của gia đình anh Hà Văn Đanh, tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Đanh kể về những ngày đầu lập nghiệp đầy gian nan, vất vả của gia đình. Anh chia sẻ: Hai vợ chồng ra ở riêng với đôi bàn tay trắng, gia đình lại đông anh em, không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ chủ trương giao đất, giao rừng của nhà nước, gia đình anh được nhận 2ha đất đồi rừng. Loay hoay, trăn trở tìm cho mình hướng đi để phát triển kinh tế, thoát nghèo, anh Đanh đã lặn lội đi tham quan nhiều mô hình kinh tế trong khu, trong xã để học hỏi. Nhận thấy keo lai là cây có giá trị kinh tế cao, anh lựa chọn đầu tư trồng keo lai. Với số vốn vay hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất là 5 triệu đồng, anh đã mua được 3 con dê về nuôi.  

 

Nhờ bản chất cần cù, chịu thương chịu khó, anh Đanh vừa chăm chỉ làm ăn, vừa tích cực học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi, từ những đồng vốn tích cóp được anh đã mua thêm bò, thêm đồi rừng và phát triển đàn dê. Những ngày đầu vất vả cũng dần qua, từ tiền tích cóp được anh lại tiếp tục đầu tư quay vòng để mở rộng  quy mô sản xuất. Đến nay, gia đình anh đã có 22,5ha đất đồi rừng, 18 con bò và 30 con dê, hơn 1 mẫu diện tích ao thả cả, mỗi năm đem lại nguồn thu từ 250 - 250 triệu đồng. Dự định trong thời gian tới, gia đình anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại để chăn nuôi lợn và phát triển đàn bò. Đối với diện tích rừng hiện có, gia đình anh sẽ tiếp tục đầu tư trồng cây keo lai và phát triển một số loại cây trồng có giá trị kinh tế khác.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Phan Huy Biên - Phó Chủ tịch UBND xã Đông Cửu cho biết: “Anh Hà Văn Đanh là hội viên tiêu biểu của xã Đông Cửu trong việc phát triển kinh tế gia đình. Anh là người đi đầu, tiên phong trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời cũng là người biết phát huy thế mạnh của địa phương để làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, anh Đanh còn thường xuyên hướng dẫn bà con dân bản cách chăn dê, nuôi bò và giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về con giống để cùng nhau phát triển kinh tế”.

 

Chia tay anh Đanh, chia tay những người nông dân thật thà, chất phác của xã Đông Cửu, chúng tôi càng cảm thấy khâm phục hơn những con người  biết cách làm giàu ngay trên vùng đất khó. Họ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua lao động, sản xuất kinh doanh giỏi của huyện, góp phần chung sức xây dựng quê hương Thanh Sơn ngày càng giàu đẹp, phát triển và văn minh.

 

Thu Thủy 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm