CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người trồng bưởi trên đất Gia Thanh

PhuthoPortal - Là một cán bộ tận tụy với công việc của UBND huyện, sau khi nghỉ hưu, ông Trần Huy Nho, khu 1, xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh lại tiếp tục nỗ lực trên mặt trận kinh tế. Ông là người trồng bưởi diễn đầu tiên trên đất cọ và đất sắn Gia Thanh.


Ông Trần Huy Nho (người đứng bên trái) giới thiệu về vườn bưởi của gia đình

 

Nhận thấy quê hương mình đất rộng mà chỉ trồng sắn, cọ và cây tạp, hiệu quả kinh tế thấp, ông Trần Huy Nho đã tìm hiểu và quyết định trồng 40 gốc bưởi diễn trên đồi sắn nhà mình. Mặc dù trồng trên đất đồi khô cằn nhưng nhờ sự chăm sóc kỹ lưỡng nên vườn bưởi nhà ông Nho lớn rất nhanh, chỉ sau 3 năm đã cho trái ngọt.

 

Ông Nho chia sẻ: “Trước khi tôi về hưu có bài viết đăng trên báo rằng đất Gia Thanh đã khó lại nghèo. Tôi không cho là không đúng, nhưng tôi cho rằng do người dân chưa tìm được loại cây phù hợp với địa phương mà thôi. Khi đưa cây bưởi diễn lên đồi, gia đình và người thân cũng rất lo lắng, nhưng giờ đây ai cũng phấn khởi. Hiệu quả của cây bưởi ở dây có thể khẳng định, đất Gia Thanh có thể làm giầu”.

 

Để đáp ứng đủ nước tưới cho bưởi diễn, ông Nho đã đào giếng, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho từng gốc. Bưởi được tưới đủ nước nên cây sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh và cho quả to, ngọt… Ông Nho cùng gia đình tiếp tục cải tạo đất, đồng thời triết cành bưởi để nhân rộng mô hình. Đến nay gia đình ông có trên 400 cây bưởi diễn, trong đó có 240 cây đã cho thu hoạch với gần 10.000 quả mỗi năm. Trừ chi phí mỗi vụ  ông thu lãi gần 300 triệu đồng. Mỗi năm ông cung cấp khoảng 2.700 cây giống bưởi diễn cho bà con nông dân. Giờ đây trong xã Gia Thanh, nhà nào cũng có 3 - 5 cây bưởi diễn trồng xung quanh nhà. Rất nhiều nhà đã mạnh dạn đưa số lượng lớn cây bưởi diễn lên trồng trên đồi sắn, đồi cọ.  

 

Ông Hán Xuân Đang - Chủ tịch UBND xã Gia Thanh cho biết: “Từ hiệu quả vườn bưởi nhà ông Trần Huy Nho, bà con nhân dân học tập mô hình, phá bỏ cây tạp để trồng bưởi. Đến nay toàn xã đã trồng trên 15ha bưởi diễn, trong đó 5ha bưởi đã cho thu hoạch. Chúng tôi thấy rằng cây bưởi diễn rất phù hợp với đất Gia Thanh”.

 

Thành công từ cây bưởi diễn của ông Trần Huy Nho đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân đất khó xã Gia Thanh. Giờ đây bà con mạnh dạn đầu tư vào cây trồng, con giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Những kết quả này đã mở ra một hướng mới ở chính những nơi còn nhiều khó khăn, đã từng lúng túng trong việc tìm tòi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như ở Gia Thanh.

 

Thanh Loan


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm