CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
“Anh cả” của nông dân Tu Vũ

PhuthoPortal - Gần 20 năm qua, ông Lê Đình Thanh (sinh năm 1959) ở khu 3, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy luôn gắn bó với công tác khuyến nông của địa phương. Bằng sự gương mẫu, hết lòng vì công việc, ông Thanh đã cùng với bà con nông dân góp phần đưa xã Tu Vũ trở thành một trong những đơn vị đi đầu phong trào sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Thanh Thủy.


Ông Thanh (bên trái) hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc táo

 

Tu Vũ là một xã miền núi thuần nông, đất đai manh mún, nhỏ lẻ gây khó khăn cho việc tập trung các vùng sản xuất mang tính sản xuất hàng hóa. Trên địa bàn cũng không có nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở sản xuất lớn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của bà con nhân dân và thu ngân sách trên địa bàn. Vốn xuất thân từ làm nông nghiệp nên ông Thanh rất thấu hiểu những khó khăn vất vả của người nông dân khi phải thường xuyên “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuộc sống cũng chẳng được cải thiện là bao. Vì thế, với trách nhiệm của người cán bộ khuyến nông xã, ông luôn chủ động, tiên phong trong việc tham gia thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã lập kế hoạch sản xuất mùa vụ theo từng năm và đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện cuộc “cách mạng xanh” trên đồng ruộng như tiến hành dồn đổi ruộng đất; đưa các bộ giống mới vào sản xuất, đầu tư thâm canh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ trồng cây lương thực sang trồng cây ăn quả như táo, bưởi Diễn, cà chua, ớt và cây rau màu khác theo hướng sản xuất hàng hóa; phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng), đến làm thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Đồng thời, tích cực hướng dẫn, tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức cho bà con phát triển sản xuất, tạo điều kiện giúp bà con vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Thanh

 

Với quan điểm “mình làm kinh tế thành công thì mới có cơ hội giúp bà con có đời sống khấm khá hơn”, trong những năm qua, ông Thanh đã tìm tòi, học hỏi, nắm bắt các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến để áp dụng vào việc phát triển các mô hình kinh tế của gia đình. Hiện nay, gia đình ông duy trì thường xuyên khoảng 80 đôi nhím bố mẹ; 200 thùng ong mật và 5 con bò sữa. Bên cạnh đó, ông Thanh đã mở thêm dịch vụ cung ứng các loại giống lúa, ngô, rau, phân bón… phục vụ nhân dân trong và ngoài xã; đồng thời mở xưởng sản xuất khung nhôm, kính, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động, với mức thu nhập bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng, tổng thu nhập của gia đình (sau khi trừ chi phí) đạt từ 750 - 850 triệu đồng/năm.

 

Từ quá trình xây dựng và phát triển thành công các mô hình kinh tế của gia đình, cũng như việc tự học hỏi qua nhiều kênh thông tin khác nhau, ông Thanh đã có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để chia sẻ, chuyển giao lại cho các hộ gia đình trong xã. Hằng ngày, ông Thanh đều dành thời gian đến từng hộ dân hoặc trực tiếp xuống đồng ruộng để hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm… cũng như cách sử dụng các trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất.

 

Để “mục sở thị”, chúng tôi đến tham quan những mô hình trồng táo của bà con nhân dân trong xã. Tận mắt chứng kiến sự miệt mài, cần mẫn, tận tình của ông Thanh hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây táo cho năng suất cao không quản thời gian, thời tiết, chúng tôi thầm cảm phục con người luôn tràn đầy nhiệt huyết và trách nhiệm ấy. Chia sẻ với chúng tôi, bà con trong xã cho biết: Trong suốt thời gian qua, với vai trò “anh cả” của người nông dân, thông qua sự  “cầm tay, chỉ việc”, ông Thanh đã giúp đỡ bà con thực hiện thành công nhiều mô hình kinh tế, mang lại hiệu quả cao, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh ruộng của mình. Điển hình như mô hình trồng táo của xã đã mang lại thu nhập ổn định cho khoảng 70 hộ dân trong xã với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/sào/vụ.

 

Bên cạnh việc giúp đỡ, hỗ trợ cho bà con nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, ông Thanh đã vận động, khuyến khích bà con đẩy mạnh hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh thương mại,dịch vụ theo hướng đa dạng hoá; tập trung vào dịch vụ chế biến thực phẩm, nông sản; dịch vụ làm đất, xay sát, khai thác cát sỏi; dịch vụ thức ăn chăn nuôi, cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn…

 

Những việc làm cụ thể, thiết thực của người cán bộ khuyến nông ấy đã góp phần giúp cho quá trình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Tu Vũ đạt được nhiều kết quả. Cơ cấu mùa vụ, cây trồng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng giá trị sản xuất từ trồng trọt đạt gần 23.000 triệu đồng. Tổng thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 21.200 triệu đồng. Toàn xã có 207 hộ sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ. Tổng thu nhập từ phát triển tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh thương mại đạt 25.388 triệu đồng. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên. Trong xã không còn hộ đói; số hộ giàu và khá ngày càng tăng, góp phần hoàn thành công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Có thể thấy, bằng việc làm tốt vai trò “cầu nối” giữa người nông dân với những tri thức và tiến bộ khoa học kỹ thuật, người cán bộ khuyến nông Lê Đình Thanh đã được chính quyền địa phương và bà con nhân dân tín nhiệm, tin tưởng. Với những đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn ở địa phương, ông đã vinh dự được cấp ủy, chính quyền các cấp trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, ông đã được tặng Bằng khen của UBND tỉnh “Vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp” và Giấy khen của Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cấp tỉnh “Vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào, giai đoạn 2000 - 2015”.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm