CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Đón tết cùng người bệnh

PhuthoPortal - Những ngày đầu xuân Đinh Dậu, khi người người, nhà nhà đang hối hả đón tết, vui xuân thì tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các y, bác sỹ, nhân viên y tế vẫn đang tất bật với những ca cấp cứu, giành giật sự sống cho người bệnh. Mỗi người một việc, ai nấy đều hết sức tập trung, khẩn trương, dường như không khí nơi đây biệt lập hoàn toàn với thế giới nhộn nhịp bên ngoài.


Các bác sỹ Khoa Cấp cứu thăm khám cho người bệnh

 

Bác sỹ Hà Thị Bích Vân - Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Có thể nói, Khoa Cấp cứu là “điểm nóng” của bệnh viện trong những ngày Tết Nguyên đán bởi vì đây là thời điểm gia tăng nhiều ca bệnh như ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tại nạn giao thông, các bệnh nội khoa như cao huyết áp hay do thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, sao nhãng thuốc men… Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2016, bình quân 1 ngày Khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 200 bệnh nhân, có ngày lượng người bệnh nhập viện lên tới 270 người, trong số này có nhiều ca nhập viện do tai nạn giao thông với vết thương rất nặng. Cũng bởi lượng người bệnh đông, nhiều ca bệnh phức tạp nên các y, bác sỹ, điều dưỡng phải làm việc hết công suất, thậm chí có hôm đến 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc công việc của ngày hôm trước”.

 

Năm 2006, Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thị Bích Vân về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ ngày về bệnh viện làm việc, hầu như năm nào bác sĩ Vân cũng đón tết cùng người bệnh tại đây. Bác sĩ Vân tâm sự: “Giây phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới là giây phút thiêng liêng mà ai cũng muốn ở bên gia đình, người thân, cùng đón chào năm mới, cùng chia sẻ những câu chuyện vui bên mâm cơm đoàn viên… Thế nhưng, với các y, bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Cấp cứu thì đêm giao thừa luôn là đêm dài bận rộn với việc cứu chữa bệnh nhân mà không biết năm mới đã sang từ lúc nào”.

 

Bác sĩ Vân cho biết thêm: “Đáng lẽ năm mới là thời điểm mà mọi người vui vẻ, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp thì đôi khi không khí đón chào năm mới trong bệnh viện lại là những giây phút trầm lặng khi mà chúng tôi mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng do vết thương quá nặng mà một bệnh nhân nào đó đã không qua khỏi”.

 

Những ngày tết, các y, bác sỹ, nhân viên y tế Khoa Cấp cứu bận rộn với việc cứu chữa bệnh nhân mà không biết năm mới đã sang từ lúc nào

 

Hiện nay, Khoa Cấp cứu có 35 cán bộ, trong đó có 12 bác sĩ, 22 điều dưỡng, 1 hộ lý. Người nhiều tuổi nhất của khoa cũng đã ngoài 50 tuổi và người trẻ nhất thì chỉ mới 26 tuổi. Trong dịp tết cổ truyền, những người quê ở xa, ngoại tỉnh được lãnh đạo ưu tiên cho trực trước và sau Tết, còn những người ở gần hơn thì đảm nhiệm trực các ngày 30, mồng 1, mồng 2 Tết. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân đông hay các trường hợp gọi khám cấp cứu ngoại viện cần huy động nhân lực thì toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của khoa đều luôn trong tư thế sẵn sàng. Nhiều khi đang đi chơi Tết cùng gia đình, bạn bè, nhận được điện thoại của bệnh viện yêu cầu trở lại khoa trực là họ lại tức tốc lên đường để làm nhiệm vụ.

 

Mặc dù công việc rất áp lực và căng thẳng, luôn phải nhanh chóng xử trí bệnh nhân khi nhập viện, nỗ lực giành giật sự sống cho người bệnh nhưng đó chưa phải đã hết, những y, bác sĩ Khoa cấp cứu còn phải đảm nhiệm thêm việc trấn an, tư vấn cho người nhà bệnh nhân khi họ quá lo lắng, mất bình tĩnh dẫn đến những hành động quá khích.

 

Năm mới đến, không chỉ chạnh lòng khi chứng kiến những hoàn cảnh thiếu may mắn khi phải đón Tết trong bệnh viện, trong sâu thẳm trái tim những y, bác sĩ nơi đây cũng cảm thấy áy náy với gia đình vì sự vắng mặt của mình trong đêm giao thừa. Thế nhưng nếu để chọn lựa, những người mặc áo blouse trắng vẫn sẽ lựa chọn dành thời gian Tết cho bệnh nhân bởi đó là công việc mà họ yêu thích và những người bệnh cần họ hơn cả. Bằng tất cả lòng nhiệt huyết, sự tận tâm với người bệnh, họ đã góp phần tô thắm sắc xuân, sưởi ấm lòng những người bệnh trong những ngày giá rét.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm