CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Thượng úy Đào Trọng Đại - Khắc tinh của tội phạm ma túy

PhuthoPortal - Được phân công công tác tại Đội Phòng chống tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an huyện Thanh Thủy), Thượng úy Đào Trọng Đại - Phó Đội trưởng cùng đồng đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh cũng đồng đội đã phá nhiều vụ án ma túy mang lại sự bình yên cho xóm làng. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Thượng úy Đào Trọng Đại cùng đồng đội đã phá thành công 20 vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh.


 

Ngoài ra, anh còn thường xuyên chủ động xuống nhà các đối tượng nghiện ma túy, vận động thuyết phục họ đi cai nghiện làm lại cuộc đời. Từ sự chân thành ấy của mình, nhiều người nghiện cảm phục, tin và làm theo lời anh, rời xa con đường ma túy. Nói về những việc làm mang đậm tính nhân văn của mình, chàng Thượng úy miệng cười tươi: "Đó là nhiệm vụ và cũng là việc nên làm thôi".

 

Thượng úy Đào Trọng Đại thân tình cởi mở trong trò chuyện, nhưng lại khá khiêm tốn khi nói về bản thân và những chiến công mà mình và các anh em trong đội đã đạt được trong những năm qua. Vốn tốt nghiệp Học viện Cảnh Sát nhân dân, về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy, những tưởng công việc nhẹ nhàng đơn giản, nhưng khi về nắm địa bàn đi sâu tìm hiểu anh mới thấm thía những lời thầy cô giáo chỉ dạy, chia sẻ khi còn ngồi trên giảng đường. Để bám cơ sở địa bàn, anh thường xuyên xuống địa bàn trò chuyện với công an cơ sở để nắm tình hình. Anh luôn tâm niệm, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy dù đường dây lớn hay nhỏ đều có những khó khăn gian khổ và nguy hiểm. Tuy nhiên không vì thế mà các anh chùn bước.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2016, anh cùng đồng đội đã phá thành công 20 vụ án liên quan đến ma túy trên địa bàn. Thượng úy Đại kể: Qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý (Công an huyện Thanh Thủy) nắm được thông tin có một đường dây mua bán trái phép chất ma túy có sự cấu kết giữa các đối tượng tỉnh ngoài và một số đối tượng trong huyện Thanh Thủy. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý Công an huyện đã đề xuất thành lập chuyên án để đấu tranh với tội phạm. Qua công tác trinh sát điều tra, cơ quan công an xác định được đối tượng Quách Ngọc Sơn (sinh năm 1979 ở xóm Tân Phương, xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình) là mấu chốt của vụ án và tiến hành theo dõi. Thủ đoạn của Sơn là cư trú ở tại Thanh Thuỷ, Thanh Sơn, khi có đối tượng cần mua ma tuý, Sơn lên Hoà Bình lấy và bán lại cho các đối tượng. Sau 10 ngày bí mật nằm vùng, theo dõi các đối tượng, xác định thủ đoạn, đường đi của nhóm đối tượng, Công an Thanh Thủy tung quân phá án. Ngày 12/7, công an ập vào một nhà nghỉ thuộc khu 3, thị trấn Thanh Thuỷ tiến hành kiểm tra hành chính đối tượng Triệu Tiến Thắm (sinh năm 1970, trú ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình). Trong người đối tượng thu giữ 500 ngàn đồng và 1 gói heroin. Tại cơ quan công an, Thắm khai nhận mua ma tuý của Quách Ngọc Sơn. Ngay sau đó, Công an huyện Thanh Thủy tiến hành khám khẩn cấp nhà của Sơn, thu giữ 10 viên ma túy tổng hợp và một túi nilong chứa ma túy bên trong. Sơn khai nhận bán ma tuý cho Thắm, nguồn gốc số ma tuý trên là mua của Sùng Y Mìa (sinh năm 1973, ở bản Sà Đính, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình).

 

Căn cứ lời khai của Sơn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Mìa. Tại nhà Mìa, các trinh sát đã thu giữ hơn 4.000 viên nén tổng hợp, 1 máy đếm tiền, 3 cân tiểu ly. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

 

Đây chỉ là một trong nhiều vụ án mà Thượng úy Đại và đồng đội đã triệt phá. Có nhiều vụ án, các đối tượng khi bị bắt giữ chống trả quyết liệt hòng phi tang vật chứng và trốn chạy. Nhiều lần, các đối tượng còn sử dụng hàng nóng bắn vào lực lượng truy bắt để chạy thoát thân. Tuy nhiên, trước sự mưu trí dũng cảm cộng với phương án vây bắt đối tượng được xây dựng kỹ lưỡng, các anh đã buộc những đối tượng phải tra tay vào còng số tám. Để công tác đấu tranh, phòng chống ma túy đạt hiệu quả, Thượng úy Đào Trọng Đại đã chủ động xây dựng kế hoạch, khắc phục những khó khăn cùng đồng đội bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm nhằm phát hiện các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

 

Trong năm 2015, Thượng úy Đại đã phối hợp cùng đồng đội đấu tranh triệt phá gần 40 vụ án liên quan đến ma túy với 30 đối tượng, trong đó có 9 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 12 vụ mua bán trái phép chất ma túy; khởi tố 15 vụ với 18 bị can và xử lý vi phạm hành chính 6 vụ với 12 đối tượng. Để người dân hiểu được tác hại của “cái chết trắng” ảnh hưởng đến cuộc sống của mình và mọi người xung quanh, từ đó không tham gia và không tái phạm, anh đã tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, già làng trưởng bản, các họ giáo, ban hành giáo cùng đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà vận động người dân không tham gia trồng cây gây nghiện, buôn bán thuốc phiện; đồng thời tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để nhân dân cùng phòng ngừa và tham gia công tác đấu tranh, tố giác tội phạm. Nhờ sự tận tâm, nhiệt tình trong công tác, anh đã cảm hóa thành công nhiều đối tượng nghiện ma túy trở về cuộc sống đời thường, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình.

 

Nói về Thượng úy Đại, Đại tá Trần Hưng - Trưởng Công an huyện Thanh Thủy hết lời khen ngợi về tính kỷ luật và hiệu quả công việc, đồng chí là người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ tặng giấy khen. Nhiều vụ án liên quan đến ma túy do anh cùng đồng đội triệt phá thành công đã góp phần tạo sự bình yên để người dân yên tâm phát triển kinh tế.

 

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được các cấp giao, anh còn thường xuyên tu dưỡng rèn luyện và học tập 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân; có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sáng, lành mạnh, hòa nhã, khiêm tốn; thường xuyên giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Vì vậy anh được mọi người tin yêu, kính trọng và coi đó là tấm gương sáng để học tập, noi theo.

 

Minh Tuân 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm