CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Cậu học trò “vàng”

PhuthoPortal - Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm 2017 vừa qua, em Nguyễn Đức Thắng - lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hùng Vương đạt giải Nhất môn Tin học với tổng số điểm 30,7. Thành tích này đã góp phần nâng cao chất lượng học sinh giỏi Quốc gia của tỉnh, đưa Phú Thọ đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Phú Thọ có học sinh giành được giải Nhất môn Tin học cấp Quốc gia.


 

Đức Thắng là con cả trong gia đình có 2 anh em ở phường Bến Gót, thành phố Việt Trì. Bố làm nghề tư vấn xây dựng, mẹ ở nhà hậu thuẫn chăm sóc gia đình nên Đức Thắng có điều kiện tập trung cho việc học tập và giành được nhiều thành tích cao. Năm học lớp 5, em đã đạt giải Nhì Toán tuổi thơ cấp Quốc gia. Năm thi vào lớp 10 THPT, em đoạt thủ khoa của trường chuyên với tổng số 45,75 điểm. Trong 3 năm học tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, Đức Thắng được thầy cô đánh giá là một học sinh khá toàn diện, học đều các môn nhưng nổi bật hơn là những môn học khối A. Tuy nhiên Thắng lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Tin học. Những kỹ thuật lập trình, những thuật toán khó, những thử thách của thế giới công nghệ luôn luôn tạo sức hút để Thắng thử sức mình. Vì vậy, năm học lớp 10 em đạt giải Nhì môn Tin học kỳ thi Duyên hải Đồng bằng Bắc bộ; lớp 11 em đạt Huy chương Vàng môn Tin học Trại hè Hùng Vương; giải Nhất môn Tin học cấp tỉnh và khuyến khích cấp Quốc gia; lớp 12 thành công rực rỡ nhất là giành giải Nhất cấp Quốc gia môn Tin học.

 

Tin học có tính ứng dụng khá thiết thực với cuộc sống hàng ngày nhưng lại là môn học tương đối khó nên nhiều học sinh không hào hứng. Riêng đối với Đức Thắng đây lại là môn học thật sự hấp dẫn em. Là học sinh chuyên Toán nên đây cũng là lợi thế để Thắng tiếp cận với môn học này một cách nhanh hơn. Thắng đã thấy những dòng lệnh của ngôn ngữ lập trình chứa đầy tính chất tư duy, tính chất toán học, đặc biệt là có thể tạo ra được những ứng dụng thực tế. Thắng cho biết: Để học tốt môn học này, em phải tự đọc và tìm hiểu kiến thức trên mạng, trong đó nguồn tài liệu chủ yếu bằng tiếng Anh nên đây cũng là một cơ hội để em học tốt môn ngoại ngữ. Bên cạnh đó, bài tập môn Tin liên quan nhiều đến kiến thức Toán học, phải lập trình trên máy tính và có nhiều dạng khác nhau, do vậy em phải nắm chắc kiến thức ở tất cả các dạng vì một bài tập không chỉ nghiêng về một dạng mà là tổng hợp của tất cả các dạng với nhau. Những khó khăn trong học Tin luôn là những thử thách để Nguyễn Đức Thắng nỗ lực vượt qua. Niềm đam mê, yêu thích môn học ngày càng được thổi bùng mạnh mẽ bởi em luôn nhận được sự động viên của gia đình, thầy cô, nhất là thầy giáo Nguyễn Tiến Cường - giáo viên dạy Tin học, thầy đã luôn bồi dưỡng cho em những phần kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Nói về những thành tích học tập của em, thầy Cường cho biết: “Em Nguyễn Đức Thắng là học sinh có tư duy sắc bén, khả năng logic tốt, em luôn là một trong  những học sinh giỏi của lớp 12 chuyên Toán và đặc biệt là em luôn là một người có hoài bão, dám nghĩ và dám làm. Thắng đã chọn cho mình một con đường mà em có thể đi bằng niềm đam mê và khát vọng”.

 

Đạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia môn Tin học nhưng Thắng không ỉ lại vào thành tích trên mà em vẫn miệt mài học tập và tích cực tham gia các hoạt động của trường và của lớp. Nói về dự định của mình trong thời gian tới, Thắng cho biết: Trước hết là em muốn học tập thật tốt, trong quá trình học em sẽ cố gắng từng bước thực hiện ước mơ của mình trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

 

Với sự nỗ lực vươn lên và những thành tích đáng khâm phục, Nguyễn Đức Thắng đã nối dài thêm danh sách trong bảng vàng truyền thống của Trường THPT chuyên Hùng Vương. Đây chính là nền tảng chắp cánh cho hoài bão, ước mơ của Thắng trong tương lai là trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, góp sức nhỏ bé để xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

 

Anh Thơ


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm