CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Cựu chiến binh Đinh Khắc Trực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi

PhuthoPortal - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Tân Sơn đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó là mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh Đinh Khắc Trực, dân tộc Mường, xóm Thang, xã Xuân Đài với mô hình trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò sinh sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Cựu chiến binh Đinh Khắc Trực chăm sóc đàn bò của gia đình

 

Sau những năm tháng làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc tại đồn Biên phòng 103 Đồng Văn, Lũng Cú, tỉnh Hà Giang, năm 1985 ông xuất ngũ trở về địa phương. Gia đình có 8 anh em nên sau khi lập gia đình, vợ chồng ông ra ở riêng với 2 bàn tay trắng. Quyết không chịu lùi bước trước khó khăn, cựu chiến binh Đinh Khắc Trực không ngừng trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế với ý chí quyết tâm thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương. Vì vậy, ngay khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng cho người dân quản lý, ông mạnh dạn nhận 13 ha đất đồi để trồng keo. Cùng với 2,5 triệu đồng vốn vay từ ngân hàng chính sách, ông đầu tư mua 2 con bò cái sinh sản. Theo chu kỳ mỗi một mẹ một năm sinh sản một lần và thực hiện phương châm “bê cái thì để nuôi nhằm tăng đàn, bê đực bán để lấy tiền đầu tư tiếp” cứ thế cho đến nay, cựu chiến binh Đinh Khắc Trực sở hữu đàn trâu, bò gần 30 con, trong đó có hơn 10 con bò sinh sản. Số tiền gia đình cựu chiến binh Đinh Khắc Trực thu về từ chăn nuôi trâu, bò cứ thế lớn dần lên. Cuộc sống của gia đình từng bước ổn định. Ông chia sẻ: “Những năm tháng đóng quân ở Hà Giang, được chứng kiến cảnh bà con tra ngô trong từng hốc đá, tôi đã tự nhủ dù có khó khăn thế nào thì chỉ cần mình cố gắng thì đất không phụ lòng người”.

 

Trồng keo theo chu kỳ phải 8 năm mới cho khai thácnên trong những năm đầu ông trồng xen canh cây ngắn ngày như ngô, sắn, đỗ tương… một phần để làm thức ăn chăn nuôi, một phần để bán. Sau 8 năm, mỗi 1ha keo cho thu khoảng 60 triệu đồng sau khi trừ chi phí chăm sóc còn 40 triệu đồng. Từ trồng rừng và chăn nuôi bình quân mỗi năm gia đình có thu nhập trên 100 triệu đồng.

 

Giờ đây những năm tháng khó khăn, vất vả đã qua đi, cuộc sống gia đình ông Trực đã ổn định, nhà cửa khang trang, mua sắm thêm được máy móc phục vụ sản xuất và phương tiện sinh hoạt tiện nghi trong gia đình.

 

Cựu chiến binh Đinh Khắc Trực là một trong những hội viên mẫu mực, là gương điển hình biết vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà ông còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ những hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống; tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, được đồng chí, đồng đội và bà con quý mến.

 

Công Sơn - Hà Quyên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm