CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Đào Thị Quỳnh Nga: Thành công từ sự nỗ lực của bản thân

PhuthoPortal – Dẫu biết rằng nghiệp thể thao vốn lắm gian truân và vất vả. Thế nhưng, những vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao của tỉnh Phú Thọ vẫn luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghiệp thi đấu. Trong số những vận động viên có thành tích tốt đem lại vinh quang về cho thể thao tỉnh trong những năm vừa qua, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với một “cô gái vàng” của Wushu đất Tổ đó là VĐV Đào Thị Quỳnh Nga. Bằng những đóng góp tích cực vào bảng vàng thành tích thể thao, từ một VĐV, nữ võ sĩ này nay đã trở thành một trong những huấn luyện viên trẻ tuổi nhất của Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh.


Những sự nỗ lực không ngừng nghỉ đã đem lại thành công cho nữ VĐV Đào Thị Quỳnh Nga

 

Hằng ngày đến với lớp tập tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ, có lẽ cô gái trẻ này chưa bao giờ nghĩ mình đã trở thành huấn luyện viên (HLV) bộ môn Wushu. Sinh ra và lớn lên tại thành phố Việt Trì, dù còn trẻ tuổi nhưng Quỳnh Nga đã có 13 năm gắn bó với võ thuật cùng kinh nghiệm thi đấu dày đặc. Đến nay bộ sưu tập huy chương của nữ võ sĩ trẻ đã đủ màu Vàng, Bạc và Đồng với 10 huy chương vàng trên tổng số 30 huy chương. Ngay từ lần đầu tiên tham dự với tư cách là một VĐV chuyên nghiệp tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2008, Quỳnh Nga đã xuất sắc giành một huy chương Bạc ở nội dung thái cực quyền. Tháng 12/2015, cô gái trẻ tuổi này đã không để tuột mất tấm Huy chương Vàng quý giá tại Festival Wushu tại Quảng Tây (Trung Quốc). Và gần đây nhất, Quỳnh Nga tiếp tục đem vinh quang về cho tỉnh Phú Thọ với tấm Huy chương Vàng nội dung thái cực quyền tại Giải vô địch wushu toàn quốc năm 2016.

 

Con đường đến đỉnh vinh quang chẳng bao giờ bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Đối với một VĐV võ thuật, đằng sau giây phút thăng hoa trên sàn thi đấu, niềm hạnh phúc ngập tràn khi nhận tấm huy chương là sự vất vả, khổ luyện với biết bao mồ hôi, nước mắt và cả hiểm nguy. Để có thể tham gia thi đấu giải chuyên nghiệp, trung bình một VĐV phải tập luyện liên tục từ 5 - 7 năm. Bởi vậy, võ thuật không có chỗ cho những ai lười biếng. Quỳnh Nga chia sẻ : “Những bài tập ép dẻo, ép soạt như là nỗi ác mộng của những ai mới theo học võ. Sau những buổi học đầu tiên, chân tay tê nhức, người đau ê ẩm, không ăn, không ngủ nổi; có người vì đam mê nên vẫn cố gắng, cũng có người đã phải bỏ cuộc giữa chừng”.

 

Nhờ có tố chất nổi trội, chỉ tập trong vòng 1 tuần, Quỳnh Nga đã có thể ép dẻo rất tốt. Tới 4 năm sau buổi học võ đầu tiên, em đã được tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2008 với 1 tấm huy chương Bạc. Tuy nhiên, với tâm niệm “cần cù bù khả năng”, ngày nào Nga cũng kiên trì luyện tập. Càng tập luyện, niềm đam mê của Nga ngày càng lớn và em đã quyết tâm gắn bó lâu dài với môn wushu, đặt ra nhiều mục tiêu cho bản thân để không phụ lòng của các HLV và gia đình.

 

Trong những năm gần đây, Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Phú Thọ đã được quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cùng những chính sách đãi ngộ đối với VĐV, HLV, đầu tư có trọng điểm để phát triển thể thao thành tích cao. Có thể nói, việc VĐV Đào Thị Quỳnh Nga được đặc cách trở thành HLV chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự ghi nhận công lao, sự đãi ngộ của tỉnh nhà đối với một VĐV lâu năm có thành tích xuất sắc.

 

Rời sàn tập trở về với gia đình, Quỳnh Nga lại trở thành cô con gái nhỏ, người em út được chiều chuộng, thương yêu. Trong suốt những năm qua, gia đình luôn là nguồn cảm hứng, động viên, sẻ chia với Quỳnh Nga sau mỗi giải đấu. Mỗi lần cả nhà quây quần bên nhau, câu chuyện về cô con gái nhỏ, người em gái nhỏ cùng những tấm huy chương vẫn luôn là một đề tài chưa bao giờ cũ. Có 2 anh em cùng theo nghiệp võ, đã từng có những giây phút người làm cha, làm mẹ sống trong cảm giác lo âu, thế nhưng khi thấy các con cười hạnh phúc sau mỗi giải đấu, bố mẹ Nga lại không giấu được sự tự hào.

 

Ông Đào Trọng Huy là bố của VĐV Quỳnh Nga cho chúng tôi biết: “Tôi rất yêu thể thao, sinh được 2 đứa con cho ngành thể thao của tỉnh nhà, các cháu đã rèn luyện hết mình đem lại thành tích cao, có những lúc đổ mồ hôi, nước mắt nhưng gia đình luôn động viên giúp các cháu cố gắng mang vinh quang về cho tỉnh, gia đình và Tổ Quốc”.

 

Chia tay với “cô gái vàng” của Wushu đất Tổ, chúng tôi luôn tin tưởng rằng, với khả năng vốn có, sự tập luyện kiên trì cùng nguồn cổ vũ, động viên của gia đình, nhà trường, nữ võ sĩ Đào Thị Quỳnh Nga sẽ góp thêm vào bộ sưu tập của mình những tấm huy chương quý giá, tiếp tục đem vinh quang về cho thể thao Đất Tổ, trở thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô và bạn bè.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm