CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Chàng thanh niên trẻ Đỗ Nguyên Đức với khát vọng làm giàu

PhuthoPortal - Trong những năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên xã Cự Thắng (huyện Thanh Sơn) đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt là việc mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Một trong những gương thanh niên tiêu biểu dám nghĩ dám làm phải kể đến là chàng thanh niên trẻ Đỗ Nguyên Đức - Phó Bí thư chi đoàn khu 5 đã từ bỏ ước mơ được đứng trên bục giảng để về lập nghiệp ngay trên chính quê hương mình và đã thành công với thương hiệu “mật ong rừng Thanh Sơn”.


Mô hình nuôi ong rừng lấy mật của đoàn viên thanh niên Đỗ Nguyên Đức đem lại nguồn thu từ 120 - 150 triệu đồng/năm

 

Chúng tôi tìm đến trang trại mật ong của Đức ở khu 13, xã Cự Thắng, từ ngã ba vào đến trang trại của anh là con đường đất gập ghềnh. Trang trại năm dưới chân núi Lưỡi Hái. Lúc này, chàng thanh niên trẻ với vóc dáng thư sinh đang miệt mài quay mật. Những giọt mật vàng óng đặc sánh được cẩn thận đóng vào từng chai với thương hiệu “mật ong rừng Thanh Sơn” để chuẩn bị cho chuyến hàng gửi về Hà Nội.

 

Vừa làm việc Đức vừa chia sẻ: “Với ước mơ được đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức lịch sử cho học sinh nên chàng thanh niên trẻ đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm I Hà Nội chuyên ngành Lịch sử. Tuy nhiên do địa điểm công tác xa, sau 3 năm theo nghề, Đức đã từ bỏ ước mơ và quyết định trở về tham gia xây dựng kinh tế tại địa phương. Với lợi thế đất đai rộng lớn, anh Đức đã lựa chọn mô hình nuôi ong mật và thay vì nuôi ong tại nhà, anh quyết định nuôi ong rừng trong môi trường tự nhiên tại khu vực núi Lưỡi Hái.  Để có được kiến thức, kinh nghiệm, Đức đã thường xuyên tìm hiểu kiến thức qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước dần dần tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân”.

 

Thành công từ mô hình này, chàng thanh niên trẻ lại có khát vọng đưa sản phẩm của mình trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Vì vậy không chỉ cung cấp mật cho những khách hàng quen ở quanh khu vực, Đức còn thực hiện chiến lược quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình trên website. Từ những đơn hàng nhỏ lẻ, đến nay sản phẩm mật ong rừng của Đức đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến bởi chất lượng tốt.

 

Hiện nay, với tổng số 50 đàn, mỗi tháng gia đình anh quay được trung bình trên 100 lít mật. Do sinh sống trong điều kiện môi trường tự nhiên nên chất lượng mật từ đàn ong của gia đình anh luôn được thị trường đánh giá cao và được thu mua tận nơi với giá 250 nghìn đồng/lít. Từ thành công bước đầu, anh đang tiếp tục mở rộng quy mô đàn ong mật và phấn đấu đưa tổng đàn lên con số 300 đàn.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm cũng như việc gây dựng thương hiệu, anh cho biết: “Chất lượng mật ong tùy thuộc vào thời gian khai thác mật. Thông thường những người nuôi ong, vào mùa khai thác mật thì từ 7 - 10 ngày họ quay lấy mật 1 lần nhưng nhà tôi chỉ quay 2 tháng/lần để đảm bảo mật già, chất lượng. Mật ong đủ tuổi thường có độ sánh, sệt, khi rót vào cốc nước, mật sẽ không bị hòa tan với nước và chia làm 2 phần mật và nước rõ rệt thì đó là mật ngon, nguyên chất, đó là cách để phân biệt mật ong ngon hay không”

 

“Bên cạnh việc tập trung phát triển đàn ong, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phấm, anh Đức còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn viên thanh niên khác để cùng nhau phát triển. Vì vậy, ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên đến tham quan học tập mô hình này”, anh Đỗ Văn Cảnh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cự Thắng cho biết.

 

Với sự quyết tâm và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, anh Đỗ Nguyên Đức đã bước đầu thành công với mô hình nuôi ong mật mang thương hiệu “Mật ong rừng Thanh Sơn” và xứng đáng là tấm gương trẻ năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

Hà Trang 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm