CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Tạ Văn Kim - Chàng thanh niên với giải thưởng Lương Định Của

PhuthoPortal - Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thời gian qua đoàn viên thanh niên huyện Đoan Hùng đã có nhiều hoạt động phong trào thiết thực, nhiều mô hình hay, nhiều cách làm sáng tạo đã được biểu dương khen thưởng, trong đó tiêu biểu như phong trào “Lập thân, lập nghiệp - phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương” thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng. Điển hình như mô hình trồng chanh tứ thì của đoàn viên thanh niên Tạ Văn Kim ở thôn 9, xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng.


Anh Tạ Văn Kim (đứng thứ 5 hàng dưới, từ phải qua trái) nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI do Trung ương Đoàn Thanh niên Việt  Nam trao tặng

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, gia cảnh khó khăn càng thôi thúc anh Tạ Văn Kim có thêm ý chí, quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Trước kia anh đã đi đến nhiều nơi, trải qua rất nhiều nghề nhưng anh vẫn chưa tìm ra cho mình một công việc ổn định. Cho đến năm 2010, khi đang làm thuê tại Yên Bái, thấy có mô hình trồng chanh hiệu quả, anh Kim bắt đầu tìm hiểu và đã mua 200 cây giống chanh mùa về trồng thử với tổng chi phí là 10 triệu đồng, tuy nhiên không có hiệu quả vì mua phải giống kém chất lượng. Năm 2012, anh được tham gia một lớp về kỹ thuật phát triển trồng cây có múi do Đoàn thanh niên huyện phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm khuyến nông huyện tổ chức tại cụm phía Bắc dành cho đoàn viên thanh niên.

 

Phát huy tinh thần xung kích, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn của tuổi trẻ, anh Kim đã mạnh dạn phá bỏ toàn bộ diện tích trồng tranh mùa cũ để trồng 600 cây chanh tứ thì. Hơn một năm sau chanh bắt đầu cho thu hoạch và có lợi nhuận. Sau gần 5 năm phát triển sản xuất, với sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, gia đình cộng với sự động viên chia sẻ của tổ chức Đoàn các cấp, đến nay tổng diện tích trồng chanh của anh Kim đã đạt được 2,5ha với 2.300 cây. Năm 2015, trừ chi phí anh thu lãi 300 triệu đồng từ trồng chanh tứ thì; năm 2016 thu lãi trên 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, với lợi thế sẵn có về kinh nghiệm và đất đai, anh cũng tận dụng trồng thêm hơn 300 gốc bưởi, chăn nuôi lợn thịt vừa tăng thu mỗi năm vừa tận dụng chất thải để làm phân bón cho các loại cây trồng.

 

Chia sẻ với chúng tôi, anh Kim cho biết: “Nhận thức được ngoài việc cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm, thì cần có kiến thức để phát triển kinh tế nên tôi đã cố gắng tìm tòi, học hỏi từ việc tham khảo các mô hình, các kỹ thuật, giống mới từ các địa phương; đồng thời tìm hiểu các thông tin trên sách báo, truyền hình, hệ thống thông tin đại chúng”.

 

Mô hình trồng chanh tứ thì đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình đoàn viên thanh niên Tạ Văn Kim

 

Với sự cố gắng nỗ lực, sự kiên trì, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng của mình, anh Tạ Văn Kim đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp, được các cấp, bộ đoàn khen thưởng. Đặc biệt năm 2016 anh là thanh niên duy nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cùng với 85 thanh niên tiêu biểu trong toàn quốc nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI do Trung ương Đoàn Thanh niên Việt  Nam trao tặng - một giải thưởng cao quý vinh danh thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

 

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Tạ Văn Kim còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với bà con lối xóm nên được nhiều người quý trọng…

 

Với sự hỗ trợ về vốn, kỹ thuật của các đoàn thể, tổ chức cùng ý chí, quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, anh Kim đã thành công trên con đường lập thân lập nghiệp, là tấm gương tiêu biểu cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh cùng học tập, noi theo.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm