CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Chàng trai trẻ Phan Duy Điệp quyết làm giàu từ nuôi thỏ

PhuthoPortal - Tốt nghiệp Sư phạm tiểu học năm 2014, xong với niềm đam mê làm kinh tế cùng với việc tìm hiểu thị trường chăn nuôi thỏ, chàng trai Phan Duy Điệp sinh năm 1994 ở khu 3, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê quyết định không theo nghề sư phạm mà trở về nhà xây dựng chuồng trại nuôi thỏ. Nhờ chịu khó và tinh thần dám nghĩ dám làm, Điệp đã xây dựng được một trang trại nuôi thỏ quy mô, hiện đại. Người dân trong làng đặt cho Điệp biệt danh là “Chàng thỏ”.


 

Nói đến việc nuôi thỏ làm giàu, Phan Duy Điệp hào hứng chia sẻ: “Nhận thấy thỏ thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, sinh trưởng và phát triển nhanh cùng với thị trường đầu ra ổn định nên tôi đã quyết định đầu tư nuôi thỏ để làm giàu. Tích góp được số tiền nhỏ, tôi bắt tay vào thực hiện kế hoạch nuôi thỏ của mình. Tuy nhiên, kế hoạch đó gặp khó khăn bởi sự ngăn cản từ phía gia đình vì sợ rủi ro, thua lỗ, hơn nữa thời điểm ấy ở xã chưa có ai nuôi thỏ. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết tâm theo đuổi ý định của mình. Tôi tiếp tục giải thích, vận động gia đình, bạn bè giúp đỡ, đến cuối năm 2014 tôi bắt đầu thực hiện ước mơ làm giàu từ mô hình nuôi thỏ.”

 

Chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, chàng trai trẻ tiến hành xây dựng chuồng trại theo đúng kỹ thuật, hiện đại hơn Điệp đã lắp đặt hệ thống van nước tự động và lồng thép không rỉ. Xây dựng xong chuồng trại, Điệp đến Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội) mua 50 con thỏ giống New Zealand về nuôi.Từ 50 con giống ban đầu, đến nay Điệp đã nhân giống được 95 con thỏ cái và 25 con thỏ đực, trang trại thường xuyên có trên 1000 con (thỏ thịt, thỏ con giống) để cung cấp ra thị trường. Hằng năm trừ mọi chi phí, mô hình nuôi thỏ của Điệp thu lãi từ 100 - 150 triệu đồng.

 

Theo Điệp, thỏ phát triển rất nhanh, mỗi năm, thỏ mẹ đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 7 - 8 con. Chỉ đến 3 tháng kể từ khi sinh, thỏ đã thành mẹ, lúc đó trọng lượng đạt khoảng 2,2 - 2,5 kg/con. Với giá thỏ giống 150.000 đồng/kg, thỏ thịt 80.000 đồng/kg, có thị trường thuận lợi, trang trại của Điệp xuất bán thường xuyên.

 

Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi thỏ, Điệp cho biết thỏ dễ nuôi và ít bị bệnh nhưng một khi đã bệnh thì chết rất nhanh. Thức ăn cho thỏ ngoài các loại rau xanh, còn có tinh bột, thức ăn hỗn hợp sản xuất cho thỏ. Thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ, đó là thời điểm thỏ con dễ mắc bệnh đường ruột nên người chăn nuôi phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ và liều lượng phải vừa đủ. Chuồng nuôi đa dạng có thể bằng tre hoặc lưới sắt, thép, xong yêu cầu khâu chăm sóc phải tỉ mỉ, đặc biệt là chú ý quan sát quá trình sinh trưởng của thỏ để tiêm vắc xin phòng các bệnh nấm, ghẻ… Ngoài ra, chuồng trại cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm.

 

Mô hình của Điệp đã được người dân đến tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.Chúng ta cùng chúc cho chàng trai sinh ra từ làng Phan Duy Điệp vững bước làm giàu với mô hình chăn nuôi thỏ của mình.

 

Tiến Cường 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm