CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người trưởng khu Đinh Tiến Sinh gương mẫu

PhuthoPortal - Đó là ông Đinh Tiến Sinh - Trưởng khu Quyết Tiến, xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn. Với sự tận tâm, nhiệt huyết, ông luôn gần dân, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Vì vậy mà ông được nhân dân quanh vùng tin yêu, quý mến và cũng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.


Trưởng khu Quyết Tiến Đinh Tiến Sinh luôn đi đầu trong phát triển kinh tế

 

Trưởng thành trong quân đội, sau 16 năm phục vụ quân ngũ, cuối năm 1987 ông Đinh Tiến Sinh trở về quê hương mang trên mình tỉ lệ thương tật 62%. Song với bản chất bộ đội cụ Hồ, mặc dù sức khỏe yếu ông vẫn nhiệt tình tham gia công tác và đảm trách các vị trí củ chốt của xã Cự Đồng. Năm 2000, ông nghỉ chế độ và trở về sinh hoạt tại khu dân cư được nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư. Ở cương vị nào ông cũng luôn sát cánh cùng cấp ủy lãnh đạo các hội, đoàn thể, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, nghị quyết, các phong trào thi đua do cấp trên phát động, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đồng thời, ông luôn tận tình đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, các phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Khu Quyết Tiến có 194 hộ, 800 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm 40%, trong khu có 50 hộ theo đạo Thiên chúa giáo, chủ yếu làm nông nghiệp. Khoảng chục năm về trước, tỷ lệ hộ đói nghèo ở khu rất cao, đời sống khó khăn, đặc biệt là tư duy sản xuất cũ nên càng làm cho cái đói, cái nghèo cứ đeo đẳng. Xác định rõ nguyên nhân, ông đã tích cực tuyên tuyền, vận động nhân dân đưa ra các hình thức phát triển sản xuất để ổn định cuộc sống.

 

Đi trên con đường trải bê tông phẳng lì dẫn vào khu Quyết Tiến, hai bên đường san sát những ngôi nhà xây kiên cố, ông Sinh vui vẻ giới thiệu đây là con đường mà trước đây ông cùng một số người dân trong khu phát động để làm. Ban đầu con đường này chỉ là đường đất lẫn đá nhấp nhô, mùa nắng thì bụi còn khi mưa thì lầy lội, đi lại rất khó khăn. Nay đường đã được trải bê tông sạch sẽ, nhà cửa cũng đã được xây dựng khang trang, nhân dân ai cũng phấn khởi vui mừng. “Có được thành quả như ngày hôm nay cũng là sự đoàn kết nhất trí của nhân dân và cũng là do công tác vận động tuyên truyền có hiệu quả của các đảng viên, hội, đoàn thể trong khu” - Ông Đinh Tiến Sinh cũng cho biết.

 

Ông Sinh luôn tâm niệm, để người dân trong khu tin mình thì bản thân phải luôn là tấm gương cho mọi người soi vào. Nói đi đôi với làm, mọi việc ông đều là đầu tầu gương mẫu thực hiện. Những công việc của khu như làm đường bê tông, làm sân thể thao… cần huy động sức dân, ông đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động và được bà con đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm công lao động để làm đường, hơn 400 công để làm sân thể thao của khu, tự nguyện ủng hộ mua thiết chế văn hóa như tăng âm, loa đài lắp đặt hệ thống truyền thanh của khu dân cư trị giá gần 20 triệu đồng; 98% các khoản đóng góp theo quy định được người dân trong khu thực hiện nghiêm túc. Trong khu đã thành lập 6 tổ an ninh tự quản và đã phối hợp tốt với chính quyền, công an nên không có tai tệ nạn xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định. Từ năm 2014 đến nay, trong khu Quyết Tiến không còn tình trạng bạo lực gia đình.

 

Bản thân ông và gia đình cũng luôn tận tình giúp đỡ những hộ dân trong khu có hoàn cảnh khó khăn. Một trong những hình thức giúp đỡ hiệu quả nhất là hộ nào có nhu cầu thì ông cho vay lợn giống để chăn nuôi; đồng thời vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới có năng suất cao vào phát triển sản xuất. Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông cũng luôn vận động nhân dân thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà ở thoáng mát, chuồng trại cách xa nơi ở và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

 

Với sự cố gắng của nhân dân trong khu, năm nào khu Quyết Tiến được công nhận là Khu văn hóa cấp huyện, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Trong đó, ông Đinh Tiến Sinh và gia đình cũng đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen Gia đình văn hóa trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” giai đoạn 2010 - 2015 và nhiều Giấy khen của UBND huyện trao tặng.

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm