CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người đảng viên thời kỳ đầu thành lập Đảng bộ huyện Thanh Thủy

PhuthoPortal - Chi bộ Thanh Thủy được thành lập ngày 1/5/1947 đã mở ra thời kỳ mới, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của phong trào cách mạng địa phương. Sau 70 năm xây dựng và phát triển, từ chỗ chỉ có 1 chi bộ với 4 đảng viên, trải qua 14 kỳ đại hội, đến nay Đảng bộ huyện Thanh Thủy đã có trên 4.500 đảng viên với 37 chi, đảng bộ trực thuộc. Sự phát triển lớn mạnh ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người đảng viên thời kỳ đầu thành lập Đảng bộ như người lão thành cách mạng Nguyễn Bá Nghiệm ở khu 6, xã Thạch Đồng.


Người lão thành cách mạng Nguyễn Bá Nghiệm tích cực đóng góp nhiều ý kiến tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

 

Tròn 90 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, trong ký ức của cụ Nguyễn Bá Nghiệm vẫn còn nguyên cảm xúc của ngày đầu tiên được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 18 tuổi, khi đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, với tinh thần giác ngộ cách mạng, cụ đã xung phong lên đường nhập ngũ, đóng quân tại đơn vị Yên Phú C730, D554. Sau 2 năm nỗ lực phấn đấu, đóng góp công sức phục vụ sự nghiệp cách mạng, xây dựng quê hương, đất nước, ngày 21/11/1947 cụ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành lớp đảng viên thời kỳ đầu thành lập Đảng bộ huyện Thanh Thủy. Cả cuộc đời cụ hầu như ở trong quân ngũ, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Từ năm 1948 đến năm 1959, cụ Nghiêm được tín nhiệm bầu làm Tiểu Đội phó, Tiểu Đội trưởng, Trung đội phó, Quản trị trưởng rồi làm Chính trị viên Đại đội, trợ lý Bảo vệ Phòng Chính trị Sư đoàn 349 Liên chi ủy viên Lữ đoàn bộ. Từ năm 1960 đến 1970, cụ Nghiêm lần lượt giữ các chức vụ: Chính trị viên, Đại úy, Thiếu tá, Trưởng ban Bảo vệ Bộ Tư lệnh thiết giáp, được điều vào Nam chiến đấu, rồi làm phái viên cho Tổng cục Chính trị ở Thượng Lào và chiến trường B5. Tại đây, cụ đã được thăng hàm làm Trung tá, bổ nhiệm Phó Phòng Bảo vệ Bộ Tư lệnh B70, đảng viên Cơ quan Cục Chính trị đến hết năm 1973. Từ năm 1974 đến năm 1978, cụ là Thượng tá, Trưởng ban Bảo vệ Học viện Chính trị. Với sự nỗ lực, cố gắng, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 1979, cụ được thăng quân hàm Đại tá, Trưởng phòng 44 Cục Bảo vệ An ninh Quân đội. Tháng 12/1984, cụ được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ.

 

Trở về địa phương, cụ Nghiệm đã tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng quê hương. Từ năm 1985 đến năm 1999, cụ Nghiệm được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy rồi làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thạch Đồng. Ở cương vị, lĩnh vực nào, cụ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nêu gương sáng của người đảng viên mẫu mực, là tấm gương sáng cho đảng viên và con cháu noi theo. Cụ tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm để phát triển kinh tế, xây dựng xã Thạch Đồng ngày càng phát triển, duy trì và phát huy danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

70 năm trôi qua, chứng kiến sự phát triển không ngừng của huyện Thanh Thủy, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng khiến cụ Nghiệm rất vui mừng, tin tưởng và tự hào. Thanh Thủy ngày nay đã có sự phát triển vượt bậc, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, điện - đường - trường - trạm được đầu tư nâng cấp khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Từ những kết quả đạt được, cụ mong muốn thế hệ trẻ học tập và rèn luyện theo tư tưởng đạo đức Cụ Hồ, theo sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trung thành và giữ gìn độc lập cho đất nước ngày càng phát triển, cho cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

 

“90 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, dù đã được miễn sinh hoạt Đảng nhưng khi còn sức khỏe, cụ Nghiệm vẫn tích cực đi họp, tham gia đóng góp nhiều ý kiến có giá trị trong sự lãnh, chỉ đạo đối với cấp ủy, chính quyền chúng tôi. Bản thân cụ luôn chấp hành và bảo ban con cháu thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, giáo dục con cháu duy trì truyền thống cách mạng của gia đình, địa phương…”. Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thạch Đồng khi nhắc đến cụ Nghiệm.

 

Với những đóng góp, sự hi sinh, cống hiến của cụ cho quê hương, đất nước, trong thời gian phục vụ quân ngũ, cụ Nghiệm vinh dự được Nhà nước tặng 5 Huân chương chiến thắng hạng Ba, 2 Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì; 1 Huy chương chiến công hạng Ba, 1 Huy chương quân công hạng Nhì; 16 Bằng khen cùng nhiều giấy khen và huy hiệu khác… Đây không chỉ là tấm gương, niềm tự hào đối với bản thân và gia đình cụ Nghiệm mà còn là của đông đảo những người đảng viên và nhân dân xã Thạch Đồng mỗi khi nhắc về người cán bộ, người lão thành cách mạng, người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam này.

 

Hoàng Huân - Anh Tuấn


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm