CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người phụ nữ 20 năm tận tụy với công tác hòa giải

PhuthoPortal - Đến khu 6, thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê, hỏi thăm bà Mai Thị Thục thì từ người già cho đến trẻ nhỏ, không ai là không biết bởi bà là người luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội tình nguyện ở địa phương. 20 năm gắn bó với công tác hòa giải, bà Thục đã gỡ rối hàng chục vụ việc, hàn gắn tình cảm nhiều gia đình, thắt chặt tình làng nghĩa xóm... Với bà, đem lại sự êm ấm, bình yên cho mọi người cũng là một niềm hạnh phúc lớn của chính bản thân mình.


Bà Mai Thị Thục đại diện cho đội thi huyện Cẩm Khê vinh dự được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy trao giải Nhất Cuộc thi hòa giải viên giỏi năm 2016 tỉnh Phú Thọ

 

Bà Mai Thị Thục năm nay tròn 60 tuổi. Trước kia, bà từng công tác trong ngành ngân hàng, đến năm 1997 sau khi về nghỉ mất sức, bà về địa phương và tham gia các hoạt động hội, đoàn thể. Hiện tại bà là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn kiêm Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện thị trấn… dù ở vị trí nào bà Thục cũng nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng với công việc. Thời điểm tham gia công tác hội ở địa phương cũng chính là lúc bà Thục bắt đầu công việc hòa giải của mình. Không quản ngày đêm, mưa nắng, hễ trong khu xảy ra chuyện bất hòa, tranh chấp là bà cùng tổ hòa giải lại có mặt, kiên trì tìm hiểu nguyên do, phân tích thiệt hơn để hóa giải mâu thuẫn. Bà tâm sự: “Người làm công tác hoà giải cần phải tế nhị, trước hết cần xoa dịu không khí căng thẳng giữa các bên chứ không nên xoáy sâu vào những mâu thuẫn, sau đó mới lựa lời hỏi han, tìm hiểu, nắm bắt mấu chốt của vấn đề rồi tìm biện pháp gỡ rối, đưa ra những lời khuyên hợp tình, hợp lý.”

 

Bà Thục còn nhớ, mấy năm trước vợ chồng anh Nguyễn Văn N ở khu 6 do nảy sinh mâu thuẫn nên dẫn đến sống li thân. Hạnh phúc một gia đình trên đà đổ vỡ mà lý do cũng chỉ vì không sinh được con trai nối dõi tông đường… Vì trường hợp này mà bà Thục đã mất ăn mất ngủ, trăn trở bao ngày đêm để tìm hướng giải quyết bởi không muốn chứng kiến cảnh gia đình họ chia lìa.

 

Bà Thục đã tìm cơ hội gặp riêng từng người chuyện trò, nắm bắt tâm tư của họ. Thấy rằng vợ chồng họ vẫn còn tình cảm với nhau nên bà đã phân tích cái được, cái mất nếu hôn nhân tan vỡ, khuyên họ nên gạt bỏ cái tôi và lấy đại cục làm trọng. Đối với anh, bà khuyên anh không nên vì những lời kích bác của bạn bè mà về hằn học với vợ con. Bà lấy ví dụ những gia đình có hai con gái ngoan ngoãn, học giỏi, hiếu thảo để anh thấy rằng con nào cũng là con, chỉ cần yêu thương, dạy dỗ chúng nên người thì đều đáng tự hào cả… Đối với chị, bà cũng nhỏ nhẹ khuyên răn là phụ nữ không nên “hơn thua” với chồng từng lời nói, “cơm sôi bớt lửa” thì gia đình mới êm ấm…

 

Mọi chuyện nghe đơn giản vậy thôi nhưng khi vào cuộc thì không hề dễ dàng chút nào vì tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn nặng nề trong xã hội. Thế nhưng mưa dầm thấm lâu, nhờ sự kiên trì của bà Thục mà cuối cùng vợ chồng anh N cũng đã hiểu ra và đoàn tụ trở lại. Từ đó đến nay, không khí gia đình anh luôn đầm ấm, không còn cảnh anh say xỉn, không còn tiếng cãi nhau om sòm như trước nữa mà thay vào đó là âm thanh nhỏ nhẹ dạy con học bài của anh và tiếng cười nói vui vẻ của lũ trẻ.

 

“Đôi khi làm hòa giải, chỉ lòng nhiệt huyết thôi thì chưa đủ. Muốn thuyết phục được người khác thì bản thân cần phải có kiến thức trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Bởi vậy mà đối với mỗi trường hợp cụ thể, bản thân tôi phải tự tìm hiểu, nghiên cứu, nắm bắt những nội dung cơ bản các quy định của pháp luật thì mới có thể đưa ra những lời phân tích chính xác và lời khuyên hữu ích…” - Bà Thục chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

 

Trong quãng thời gian 20 năm làm công tác hòa giải, bà Thục đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc, từ chuyện vợ chồng cãi nhau, anh em tranh chấp tài sản cho đến hàng xóm xung đột… Không ngại khó, ngại khổ, bà Thục luôn có mặt đúng lúc, tìm cách “hạ hỏa” những cái đầu nóng giận, cảnh báo các bên không nên hành xử tùy tiện sẽ dẫn tới hậu quả khó lường. Nhiều trường hợp phức tạp, không bên nào chịu nhún nhường nhưng bà vẫn kiên nhẫn tổ chức hòa giải, tìm cơ hội tiếp cận đối tượng và tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để chuyện trò, đả thông tư tưởng của các bên… Nhờ tinh thần trách nhiệm và tận tụy của bà mà đã góp phần hàn gắn, xóa tan biết bao mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

 

Là người cởi mở, thân thiện và hiểu biết nên bà Thục luôn được bà con trong khu tin tưởng tìm đến, trước là để tâm sự cho vơi nỗi lòng, sau là để nhận những lời khuyên, hướng giải quyết vấn đề. Bà chia sẻ: “Được người dân trong khu tin tưởng, tín nhiệm tôi thấy rất vui bởi những việc mình làm đã giúp ích cho mọi người. Đây cũng là điểm tựa tinh thần, là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với công việc mà nhiều người thường cho là “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” này”.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm