CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Tháng Tư lịch sử - Những ký ức không quên

PhuthoPortal - 42 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng, non sông thu về một mối, đất nước vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập. Những người lính Cụ Hồ năm nào lại bồi hồi nhớ về những trang sử hào hùng oanh liệt của dân tộc, những tháng ngày cùng đồng đội đối mặt với hiểm nguy để gìn giữ từng tấc đất của quê hương.


Ông Hậu (bên phải) và đồng đội đang ôn lại những kỷ niệm chiến trường

 

Nằm trong con ngõ nhỏ ở khu 15, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, ngôi nhà của cựu chiến binh Hoàng Kim Hậu mấy hôm nay lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói. Khách của ông khi là phóng viên báo, đài đến khai thác thông tin, có khi là những đồng đội tìm đến để ôn lại kỷ niệm chiến trường xưa. Bên ly cà phê sữa thơm nồng, những câu chuyện về đời lính, về những ký ức không bao giờ quên của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ được ông Hậu kể lại bằng tất cả sự trân trọng và tự hào.

 

Ông kể lại: “Bước vào mùa Xuân năm 1975, quân ta chọn Nam Tây Nguyên làm hướng đột phá chiến lược cho cuộc tổng tiến công. Nhận lệnh cấp trên, tôi và các chiến sĩ Trung đoàn 66, Sư đoàn 10 (Bộ binh), Quân đoàn 3 bí mật hành quân từ Kon Tum vào Pleiku để chuẩn bị cho Chiến dịch Tây Nguyên. Từ ngày 9 - 10/3/1975, đơn vị của tôi phối hợp với các đơn vị pháo binh, xe tăng, phòng không tiếp cận mục tiêu, đánh chiếm và giải phóng quận lỵ Đức Lập - cửa ngõ phía Tây Nam Đắk Lắk, nhằm tạo thế bao vây Buôn Ma Thuột và hành lang để nối đường Hồ Chí Minh với đường 14 đến Đông Nam Bộ. Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Đức Lập, chúng tôi nhanh chóng hành quân về thị xã Buôn Ma Thuột làm dự bị cho chiến dịch. Ngày 11/3, thị xã Buôn Ma Thuột được giải phóng. Từ ngày 14 - 18/3, các mũi tiến công binh chủng hợp thành của Sư đoàn 10 tiến công lực lượng địch đổ bộ trực thăng trên đường 21, Đông Bắc thị xã Buôn Ma Thuột, tiêu diệt Sư đoàn 23 và Liên đoàn biệt động quân 21, đập tan ý đồ phản kích của địch, góp phần tạo nên bước ngoặt trong chiến tranh. Cùng với đó, các đơn vị bạn đã giải phóng Cheo Reo, Củng Sơn, Kon Tum, Pleiku, Gia Nghĩa. Phát triển thắng lợi, quân ta tiếp tục tiến xuống duyên hải Trung Trung Bộ, tiêu diệt Lữ đoàn dù 3, Trung đoàn 40, Liên đoàn 24 của địch, giải phóng Bình Khê, Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh. Ngày 3/4, Chiến dịch Tây Nguyên kết thúc giòn giã. Sau đó, cả Sư đoàn 10 bừng bừng khí thế theo đường 21 tiến về đồng bằng… Tiếp đó, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, chúng tôi vượt sông Sài Gòn, nhận lệnh tiến công từ hướng Tây Bắc đánh cắt đường 22 và đường 1, đánh chiếm Trảng Bàng, Đồng Dù, phá vỡ tuyến phòng thủ vòng ngoài, tạo bàn đạp cho các đơn vị luồn sâu đánh chiếm nội đô Sài Gòn…”.

 

Không chỉ là những sự kiện lịch sử, trong mỗi lời kể của người lính già luôn đọng lại những tình cảm sâu lắng về tình quân dân, tình đồng chí, đồng đội. Ông bảo: “Đường hành quân chiến dịch gian lao, thiếu thốn, hiểm nguy là thế nhưng ai nấy đều lạc quan, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, chia nhau từng miếng lương khô, từng ngụm nước mát, tâm sự với nhau về gia đình, cuộc sống và dự định trong tương lai. Chúng tôi vẫn luôn tin vào ngày chiến thắng!”.

 

Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, trở về với cuộc sống đời thường, ông Hậu và biết bao cựu binh vẫn hằng ngày kể cho con cháu và mọi người nghe những câu chuyện lịch sử mà họ đã góp một phần xương máu của mình trong đó. Với người cựu binh già Ngô Viết Hùng (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) thì thời gian có thể chôn vùi mọi thứ nhưng ký ức về những ngày tháng Tư năm nào vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí.

 

Cựu chiến binh Ngô Viết Hùng (áo xanh) kể cho con cháu nghe những câu chuyện về tháng Tư lịch sử

 

Những thước phim lịch sử dần hiện lên sống động và chân thật qua lời kể hào sảng của người cựu mang trên mình bộ quân phục gắn đầy huân, huy chương. Ông Hùng xúc động nhớ lại: “Sau Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (21/3 - 3/4/1975), đơn vị của tôi trực thuộc Sư đoàn 304B, Quân đoàn 2 được lệnh của Quân ủy Trung ương hành quân đánh thẳng vào Xuân Lộc (Sài Gòn) và giành chiến thắng; sau đó tiếp tục tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đánh vào sào huyệt cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Nhận lệnh cấp trên, anh em chúng tôi phấn khởi lắm, chuẩn bị đầy đủ xe pháo, đạn dược, lương thực sẵn sàng lên đường, tiến về phía Đông Nam Sài Gòn. Bấy giờ, trong đơn vị toàn những thanh niên trẻ tuổi đời, non tuổi quân, nhưng trước quân thù thì mạnh mẽ, kiên cường. Trên đường hành quân, máy bay địch liên tục thả bom, bắn phá. Gian khổ là thế nhưng chiến sĩ, ai cũng cố gắng vượt qua khó khăn, trên dưới một lòng quyết chiến, quyết thắng.

 

Từ đêm ngày 25 - 26/4, chúng tôi bí mật chiếm lĩnh, xây dựng trận địa đánh chiếm căn cứ Nước Trong, mở đường cho binh đoàn thọc sâu tiến vào giải phóng Sài Gòn. Đúng 17 giờ ngày 26/4, quân ta được lệnh khai hỏa, hàng ngàn quả đạn pháo nổ dồn dập xuống các cứ điểm và cụm quân địch ở Nước Trong, Long Thành, Đức Thạnh. Sau 3 ngày đêm chiến đấu, cùng với sự yểm trợ của xe tăng, đúng 10 giờ ngày 29/4, quân ta làm chủ toàn bộ căn cứ Nước Trong và ngã ba đường 15, mở đường cho trung đoàn bạn thọc sâu tiến vào nội đô Sài Gòn. 14 giờ ngày 29/4, sau khi nhận mật lệnh của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, Quân đoàn 2 đã đánh chiếm các mục tiêu còn lại tại Nhơn Trạch, bến phà Cát Lái, khu kho hậu cần Thành Tuy Hạ, vượt sông Đồng Nai đánh chiếm căn cứ hải quân Cát Lái. Sau đó, đơn vị của tôi tiếp tục hành quân, vượt sông đánh chiếm tổng kho Long Bình rồi tiến vào chiếm giữ cầu Sài Gòn để các đơn vị khác qua cầu đánh thẳng vào Dinh Độc Lập… Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4, xe tăng của ta húc đổ cổng chính tiến thẳng vào Dinh Độc Lập, lá cờ giải phóng được phất lên báo hiệu quân ta đã chiếm được Dinh Độc Lập; Tổng thống ngụy Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Ngày 1/5, toàn bộ lực lượng còn lại của quân ngụy tan rã, ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử”.

 

Hơn 40 năm đã qua, niềm vui chiến thắng vẫn mãi in đậm trong tâm trí của ông Hậu, ông Hùng và những người chiến sĩ cách mạng. Các câu chuyện kể của những người lính đã từng tham gia trên khắp các chiến trường trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc luôn là bài học lịch sử vô giá với biết bao thế hệ người Việt, đặc biệt là lớp thế hệ trẻ chưa từng chứng kiến “chiến tranh”.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm