CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Cựu Thanh niên xung phong huyện Tân Sơn nêu gương sáng, đi đầu làm kinh tế giỏi

PhuthoPortal - Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh những người lính thanh niên xung phong (TNXP) ngày nào dũng cảm làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẫn mãi là hình ảnh đẹp trong lòng bao thế hệ. Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP, những năm qua, nhiều cựu TNXP huyện Tân Sơn đã không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, tích cực nêu gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế.


Cựu TNXP Nguyễn Xuân Hồng (ngoài cùng bên trái) giới thiệu về hiệu quả kinh tế vườn bưởi Diễn của gia đình

 

Những năm 1973, cả nước ta trong khí thế sục sôi đánh Mỹ. Cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Nguyễn Xuân Hồng - quê ở xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã hăng hái tham gia lực lượng TNXP ở khu kinh tế thanh niên Minh Đài. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, ông lại lên đường nhập ngũ. Năm 1982, ông xuất ngũ về địa phương, làm công nhân Xí nghiệp chè thanh niên Minh Đài và sinh cơ lập nghiệp, gắn bó với mảnh đất nghèo nơi đây. Đến năm 1997, ông Hồng được nghỉ chế độ.

 

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và về với gia đình, vợ chồng ông Hồng lại đối diện với những khó khăn, bộn bề của cuộc sống thường nhật. Vốn sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân có đông anh em, ông thấu hiểu hơn hết những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, bởi vậy ông luôn nung nấu tìm cách phát triển kinh tế, đưa gia đình vượt qua nghèo đói. Trên diện tích hơn 4.000m2 đất khai hoang, ông đã trồng chè; cải tạo vườn tạp trồng bưởi Diễn, đào ao thả cá, phát triển chăn nuôi lợn, gà… Nhờ đó đến nay, cuộc sống của gia đình ông đã dần ổn định, cảnh đói nghèo không còn đeo bám gia đình nữa. Ông Hồng tâm sự: “Giờ đây, khi trở về địa phương, tôi luôn xác định phải sống khỏe, không vì tuổi cao sức yếu mà chùn bước, cố gắng vươn lên để đưa cuộc sống gia đình mỗi ngày khác đi, kinh tế phát triển, con cháu chăm ngoan, gia đình hạnh phúc”.

 

Với tinh thần “Lúc trẻ xung phong, về già gương mẫu”, vợ chồng cựu TNXP Nguyễn Quang Viết và bà Vũ Thị Hiền ở khu Đồng Thanh, xã Văn Luông cũng đã trở thành một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Hiện nay, ngoài nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt, ông Viết còn nhận thầu 2ha hồ đập của Xí nghiệp chè để đầu tư nuôi cá, trồng cây ăn quả, tận dụng mặt nước nuôi trên 100 con vịt đẻ trứng, đem lại thu nhập ổn định. Ông Viết chia sẻ: “Trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày, vợ chồng tôi nhiều lúc gặp không ít khó khăn. Những lúc như vậy, tôi lại lấy lời dạy của Bác Hồ: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” làm động lực để vượt qua. Nhận thấy lợi thế về đất đai, gia đình tôi đã đào ao, đắp đập thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Thu nhập bình quân của gia đình sau khi trừ chi phí đạt từ 80 - 100 triệu đồng/năm”.

 

Hội Cựu TNXP huyện Tân Sơn hiện có trên 500 hội viên sinh hoạt ở các chi hội cơ sở. Ông Lưu Văn Thiệp - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện cho biết: “Hiện nay, hầu hết các hội viên cựu TNXP trên địa bàn huyện đều trên 60 tuổi. Mặc dù tuổi đã cao nhưng nhiều hội viên vẫn luôn nêu gương sáng, phát huy tinh thần của lực lượng TNXP trong phong trào làm kinh tế giỏi, làm giàu cho quê hương, đồng thời góp phần tích cực trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

 

Có thể khẳng định, trên địa bàn huyện Tân Sơn đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hội viên cựu TNXP làm kinh tế giỏi. Tuy mỗi người đều có một cách làm giàu chính đáng khác nhau, nhưng tất cả đều là sự kết tinh trí tuệ, công sức, nghị lực và quyết tâm không khuất phục trước đói nghèo. Họ luôn dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hăng say lao động, sản xuất và trở thành những tấm gương sáng để mọi người học tập, làm theo.

 

Công Sơn 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm