CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Gương sáng doanh nhân thương binh

PhuthoPortal - Công ty TNHH Thương mại Vạn Liên có trụ sở nằm ngay trung tâm xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được thành lập trên địa bàn xã Hà Lộc và đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động tại địa phương với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng. Không những vậy, Công ty Vạn Liên còn tích cực đóng góp ủng hộ các chương trình an sinh xã hội, thường xuyên tổ chức tặng quà, trao tiền hỗ trợ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi vào những dịp như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, ngày 1/6 hay đầu năm học mới, góp phần chia sẻ những khó khăn, động viên những trường hợp thiếu may mắn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống... Đằng sau những nghĩa cử cao đẹp đó là cả một trái tim nhân hậu, một tấm lòng cao cả của ông giám đốc - thương binh Ngô Quang Vạn.


Thương binh Ngô Quang Vạn kiểm tra sản phẩm tại kho hàng của công ty

 

Nhắc đến thương binh Ngô Quang Vạn thì từ người già đến con trẻ ở Hà Lộc đều biết đến bởi ông không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một người sống gần gũi, nghĩa tình với mọi người. Trái với hình dung ban đầu của chúng tôi về một thương binh loại A có tỷ lệ thương tật 41%, ông Vạn là một bằng chứng sống rõ nét cho câu nói của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Rót chén trà mời khách, ông kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về cuộc đời mình…

 

Sinh năm 1962, 19 tuổi, chàng thanh niên Ngô Quang Vạn hăng hái lên đường nhập ngũ và được cấp trên phân công về Tiểu đoàn 7 thuộc huyện Xí Mần, tỉnh Hà Tuyên cũ. Trong những năm tháng ở quân đội, không quản ngại khó khăn, gian khổ, ông luôn nỗ lực rèn luyện bản thân, anh dũng chiến đấu với mong muốn đem sức trẻ, trí tuệ cống hiến cho Tổ quốc. Trước sự tàn khốc của chiến tranh, ngày 17/5/1984, trong một trận chiến, ông bị trúng đạn pháo của địch và bị đa vết thương ở chân và tay. Trong đó có nhiều mảnh đạn chạm vào dây thần kinh cánh tay gây liệt tay phải. Do bị nhiều vết thương nên đến tháng 9/1985 ông Vạn được giải quyết chế độ phục viên. Trở về quê hương với chiếc ba lô không còn nguyên vẹn và mang trên mình những di chứng của chiến tranh song với với ý chí và nghị lực kiên cường của người lính đã được tôi luyện qua những trận chiến, ông không cam chịu trước số phận mà luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

 

Ông kể: “Khi ấy kinh tế gia đình khó khăn, cuộc sống của cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng khi được khi mất mùa. Không đành lòng để vợ con đói khổ, ngoài việc đi làm thuê, tôi mạnh dạn vay tiền của anh em, bạn bè để thu mua sản phẩm nông nghiệp thô như lúa, ngô, sắn… chế biến ra thành phẩm rồi đem bán. Thời gian sau đó, nhận thấy nhu cầu của người dân về mỳ gạo khá lớn trong khi nguồn cung thì hạn chế nên tôi đã đầu tư mua máy làm mỳ, mở xưởng sản xuất mỳ gạo cung cấp sản phẩm cho nhiều đại lý trong thị xã và nhiều huyện trong tỉnh. Bán được hàng, có thêm thu nhập nên cuộc sống cũng đỡ cơ cực hơn, con cái được tạo điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Đến năm 2005, khi đã tích lũy được một số vốn nhất định, tôi mới thành lập Công ty TNHH Thương mại Vạn Liên chuyên phân phối các sản phẩm dầu ăn, sữa, mỳ ăn liền... Thời điểm mới thành lập, do hạn chế về vốn và chưa có chỗ đứng trên thị trường nên việc kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn. Không nản chí trước những thất bại ban đầu, sau 12 năm, đến nay ngoài cơ sở chính ở xã Hà Lộc, công ty đã phát triển thêm 1 cơ sở ở thành phố Việt Trì, hoạt động kinh doanh cũng đã ổn định và cho thu nhập khá…”

 

Công ty làm ăn ngày càng hiệu quả, thị trường không chỉ trong phạm vi thị xã mà đã được mở rộng ra toàn tỉnh. Với tổng doanh thu hằng tháng khoảng 20 tỷ đồng, thương binh Ngô Quang Vạn đã chiến thắng số phận, vươn lên làm thay đổi cuộc sống của gia đình. Điều đáng trân quý ở ông chính là sự quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ những người đồng đội, những hoàn cảnh thiếu may mắn tại địa phương. Ngoài ra, cựu chiến binh Ngô Quang Vạn còn luôn gương mẫu, đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động con cháu và người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

 

Ông Trần Văn Thông - Chủ tịch UBND xã Hà Lộc cho biết: “Thương binh Ngô Quang Vạn là một tấm gương điển hình về ý chí và nghị lực vượt khó vươn lên. Những thành công của ông hôm nay đối với nhiều người khỏe mạnh bình thường cũng đã là khó, thế nhưng nhờ bản lĩnh và sự cần cù, sáng tạo, thương binh Ngô Quang Vạn đã chiến thắng trên mặt trận kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Không những thế, ông còn nhiệt tình tham gia các hoạt động ở địa phương, giúp đỡ nhiều đồng đội và nhân dân trên mọi lĩnh vực”.

 

Thương binh Ngô Quang Vạn (người đứng thứ 4 từ bên phải sang) vinh dự được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017

 

Với những nỗ lực không ngừng cùng những đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng quê hương trong thời kỳ mới, thương binh Ngô Quang Vạn đã vinh dự được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức vào tháng 6/2017 vừa qua. Đây là một động lực để ông tiếp tục cố gắng, phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm