CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người nặng tình với nghiệp truyền thanh

PhuthoPortal - Trời mùa hạ, mặc dù đã hơn 5 giờ chiều nhưng nắng vẫn còn gay gắt. Trên những cánh đồng, bà con nông dân xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba vẫn đang hăng say cuốc cày, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới. Chốc chốc mọi người lại nghỉ tay, chăm chú lắng nghe những thông tin về nông nghiệp - nông thôn được phát ra từ chiếc loa truyền thanh quen thuộc. Âm thanh, giọng đọc trầm ấm ấy đã gắn bó và đồng hành cùng miền quê này suốt 2 thập kỷ qua, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của bà con nơi đây.


Anh Hà Trí Hải kiểm tra thiết bị truyền thanh trước giờ tiếp sóng

 

Có lẽ do đang tập trung cao độ cho công việc chuyên môn nên khi chúng tôi xuất hiện, anh Hà Trí Hải - cán bộ Đài Truyền thanh xã Chí Tiên vẫn say sưa với nhiệm vụ của mình. Xong công việc “nhà đài”, anh niềm nở mời chúng tôi tham quan “văn phòng” của mình. “Nói là văn phòng cho oách chứ thực ra đài truyền thanh xã vẫn còn sơ sài lắm, thế nhưng được bố trí một vị trí riêng biệt cho mình tác nghiệp cũng đã là tốt lắm rồi. Nhiều đồng nghiệp của tôi kể họ vẫn phải ngồi chung phòng với các ban, ngành, đoàn thể của xã khiến hoạt động của đài truyền thanh kém hiệu quả và việc bảo quản thiết bị cũng gặp khó khăn…” - Anh Hải tâm sự.

 

Nhìn căn phòng nhỏ, hẹp nhưng ngăn nắp, máy phát, tăng âm, loa đài, tài liệu… được anh sắp xếp gọn gàng, khoa học cũng đủ hiểu người đàn ông này trân trọng và nâng niu những thiết bị ấy như thế nào. Với 20 năm tuổi nghề, anh Hải là người đã đóng góp công sức rất lớn cho sự phát triển của Đài Truyền thanh xã Chí Tiên, để đài xã trở thành kênh thông tin quan trọng, không chỉ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà còn đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của nhân dân trên địa bàn; góp phần không nhỏ trong hành trình trở thành xã nông thôn mới của địa phương.

 

Sinh năm 1968, năm 18 tuổi, anh Hải thi đỗ Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình nên anh phải bỏ dở con đường đèn sách giữa chừng. Trở về quê, ngoài việc đồng áng, anh Hải làm thêm nghề sửa chữa thiết bị điện. Năm 2007, nắm được thông tin Đài truyền thanh xã cần người vận hành, anh Hải xin được thử sức và được UBND xã chấp thuận. Anh chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã mong muốn được làm nghề báo, thế nên đây chính là cơ hội để tôi thỏa mãn ước mơ ấy. Mặc dù chỉ là “nhà báo làng” song bản thân tôi vẫn rất yêu thích công việc này. Đến bây giờ, sau 20 năm gắn bó với công tác truyền thanh, tôi nhận thấy rằng mình đã có sự lựa chọn đúng đắn…”

 

Từ đó anh Hà Trí Hải trở thành “nhà báo” đa năng, vừa là phóng viên viết tin, bài phục vụ chương trình phát sóng của xã, vừa là biên tập viên, phát thanh viên kiêm kỹ thuật viên vận hành, sửa chữa thiết bị truyền thanh khi chẳng may xảy ra sự cố. Không quản nắng mưa vất vả, anh Hải luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không những thế, anh còn tham gia viết tin, bài cộng tác với các cơ quan tuyên truyền, báo chí trong huyện, tỉnh. Chính bởi niềm say mê và trách nhiệm với công tác truyền thanh nên anh Hải luôn tự tìm tòi, học hỏi, sáng chế ra những thiết bị hữu ích, góp phần giảm chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng truyền thanh của xã. Anh Hải chia sẻ: “Thiết bị truyền thanh không dây (FM) có ưu điểm là không cần hệ thống đường dây, tổng số loa không phụ thuộc vào công suất máy phát tổng… song hệ thống này lại có nhược điểm là chịu ảnh hưởng rất lớn của thời tiết, chỉ cần bị nhiễu sét ở một điểm nào đó có thể gây hỏng hàng loạt các cụm thu và máy phát. Chính bởi vậy để Đài truyền thanh xã hoạt động ổn định thì việc đầu tư hệ thống chống sét là rất cần thiết. Tuy nhiên, giá thành của hệ thống chống sét khá cao, vào khoảng hơn 20 triệu đồng trong khi kinh phí hoạt động của đài truyền thanh xã thì có hạn. Trăn trở mãi, cuối cùng tôi đã tìm ra phương pháp làm hệ thống chống sét với giá thành chỉ bằng một nửa so với giá thị trường. Sau khi được lãnh đạo UBND xã đồng ý đầu tư, tôi tự đi mua sắt và một số thiết bị liên quan, mang đến cửa hàng cơ khí và hướng dẫn họ làm theo ý tưởng của mình. Hệ thống chống sét hoàn thiện và hoạt động tốt đã góp phần hạn chế những tác hại của thiên tai, Đài truyền thanh xã nhờ đó mà hoạt động ổn định hơn”.

 

“Để Đài truyền thanh xã hoạt động tốt, việc đầu tiên chính là người vận hành cần phải hiểu về các thiết bị ấy, có kỹ năng cơ bản về vận hành đài, ngoài ra cần phải theo dõi, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị, tránh tình trạng để hỏng hàng hoạt mới tìm cách khắc phục sẽ không những tốn kém chi phí mà lại làm gián đoạn công tác tuyên truyền tại địa phương” - Anh Hải chia sẻ kinh nghiệm làm đài của mình.

 

20 năm gắn bó với đài truyền thanh xã, anh Hải hiện vẫn phải cấy thêm 7 sào ruộng và chăn nuôi thêm vài con lợn, con gà thì cuộc sống mới tạm ổn bởi thu nhập từ nghề truyền thanh vẫn còn khá thấp. Ấy vậy nhưng anh Hải chưa khi nào có ý định từ bỏ công việc này bởi đối với anh, truyền thanh không phải chỉ đơn thuần là một công việc tạo ra thu nhập mà đó còn là được sống với niềm đam mê cháy bỏng của mình. Anh sẽ tiếp tục làm việc, tiếp tục cống hiến tâm sức cho sự nghiệp truyền thanh xã, đem nhiều hơn nữa những thông tin hữu ích đến với người dân nơi đây.

 

Lê Bách


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm