CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Người thương binh không chịu khuất phục trước khó khăn

PhuthoPortal - Với phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Hoàng Đức Cường, thương binh hạng 1/4, ở thị trấn Lâm Thao đã nỗ lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.gtbbbvkkknac


 

Thương binh Hoàng Đức Cường bên cửa hàng tạp hóa nhỏ của gia đình

 

Năm 1974, vừa tròn 19 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Hoàng Đức Cường đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, sau đó ông tham gia chiến trường miền Nam rồi ông tham gia chiến đấu tại Campuchia và bị thương. Trong quá trình tham gia quân ngũ, ông Cường luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện bản thân, được lãnh đạo đơn vị ghi nhận và biểu dương. Năm 1978, ông xuất ngũ trở về địa phương và mang trên mình nhiều vết thương nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, vất vả, tưởng như bệnh tật đã biến ông thành người tàn phế. Song với ý chí, nghị lực của người lính, ông đã cùng vợ lăn lộn, bươn trải để vượt lên mọi khó khăn.

 

Năm 1992, mặc dù đang được điều trị tại Khu điều dưỡng thương binh 5 (nay là Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh) nhưng ông đã viết đơn xin về điều trị tại nhà để vơi bớt đi gánh nặng cho gia đình. Lúc đó, mặc dù sức khỏe yếu song ông vẫn đau đáu suy nghĩ làm sao để có hướng phát triển kinh tế giúp gia đình thoát nghèo. Năm 1993, xã có chủ trương bán đất tại khu vực chợ xã Cao Mại, ông Cường nhận thấy đây là thời cơ để gia đình có điều kiện phát triển kinh tế nên đã vay mượn anh em, họ hàng mua mảnh đất ngay cổng chợ để kinh doanh tạp hóa nhỏ. Trong quá trình kinh doanh, rong ruổi các xã trong địa bàn huyện, ông nhận thấy tại địa phương dịch vụ cho thuê phông bạt đám cưới là nghề chưa có nhiều người làm trong khi nhu cầu của người dân ngày càng nhiều. Ý tưởng đó dường như là “liều thuốc tâm lý” giúp ông vượt qua mọi đau đớn của bệnh tật. Năm 1997 ông cùng với gia đình đã quyết định vay mượn của người thân được một số tiền đầu tư vào làm nghề cho thuê phông bạt đám cưới. Nhờ sự cần cù, siêng năng lao động, kinh tế gia đình ông Cường đã khá hơn nhiều, gia đình ông đã có sự tích lũy để dành cho con cháu mai sau.

 

Giờ đây, những năm tháng khó khăn, vất vả qua đi, gia đình thương binh Hoàng Đức Cường đã vượt qua nghèo khó, ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Nhớ lại những lúc khó khăn đó, ông Cường cho biết: “Có những lúc muốn bỏ cuộc, nhưng khắc sâu lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi quyết tâm phải vươn lên thoát nghèo, lo cho gia đình và các con. Bên cạnh đó, được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự ủng hộ tích cực của gia đình nên tôi quyết định vay vốn để phát triển kinh tế. Hiện nay kinh tế gia đình cũng đỡ khó khăn hơn, nhờ đó có thêm điều kiện tế để cho các cháu ăn học”.

 

Không chỉ chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ông Cường còn là tấm gương sáng gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động bà con thôn, xóm chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Ông Cường còn tích cực tham gia các phong trào do chính quyền phát động, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Ông có nhiều đóng góp xây dựng đường làng, các công trình phúc lợi của thôn, xóm. Không những thế, ông Cường còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ bà con hàng xóm những cách làm hay để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 

Tấm gương vượt khó, vươn lên thoát nghèo của thương binh Hoàng Đức Cường được các cựu chiến binh và nhân dân địa phương vô cùng cảm phục. Nhiều năm liền, ông được Hội cựu chiến binh các cấp biểu dương, khen thưởng. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba, Sư đoàn 10 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Trung đoàn; Bằng khen của Sư đoàn cùng nhiều giấy khen khác. Ông là một trong năm người có công ưu tú đại diện cho hàng ngàn người có công trên địa bàn tỉnh vinh dự dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017, được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của mình.

 

Người thương binh Hoàng Đức Cường đã chiến thắng trong cuộc mưu sinh thời bình bằng lòng quả cảm, đức tính chăm chỉ, cần cù. Dẫu biết thân thể phải nhận những cơn đau hành hạ, song niềm tin ông luôn hiện hữu để nụ cười tỏa sáng và xứng đáng là người cựu chiến binh mẫu mực, mãi là tấm gương sáng để các thế hệ học tập, noi theo.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm