CHÂN DUNG CUỘC SỐNG
 
Phát triển kinh tế từ nuôi thỏ

PhuthoPortal - Đến xã Yên Kỳ - huyện Hạ Hòa, hỏi thăm gia đình anh Nguyễn Quốc Thư ở khu 13 thì không ai là không biết bởi sự hiền lành, chăm chỉ, chịu khó, không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế với mô hình nuôi thỏ mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.


Mô hình nuôi thỏ cho thu nhập ổn định của gia đình anh Nguyễn Quốc Thư

 

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Nguyễn Quốc Thư đúng vào lúc gia đình đang tu sửa lại mảnh vườn trước nhà để trồng thêm vài giống cây ăn quả làm cây che bóng cho hơn 100 chuồng thỏ đang bước vào thời kỳ sinh sản. Dạo quanh một vòng chúng tôi nhận thấy, khu chuồng trại để nuôi thỏ được anh thiết kế khá quy mô và khoa học. Trên diện tích đất khoảng 300m2, anh Thư xây dựng 2 dãy chuồng kiên cố, mỗi dãy được ngăn thành từng lồng, mỗi lồng  lại được chia thành từng ngăn để nuôi thỏ, kích thước mỗi ngăn cỡ 50cm x 70cm. Lồng nuôi thỏ được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 - 60cm. Anh Thư chia sẻ: “Giống thỏ gia đình tôi đang nuôi là thỏ New Zealand, trọng lượng từ khi sơ sinh đến khi trưởng thành đều cao hơn giống thỏ địa phương. Sau 3 tháng nuôi, thỏ có thể đạt trọng lượng bình quân từ 2,2 - 2,5 kg/con, sau 4 tháng tuổi đạt 3,5 - 4kg/con. Giống thỏ này có khả năng sinh sản khá cao, thỏ cái sau 5 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh sản từ 7 - 8 lứa, mỗi lứa trung bình từ 8 - 10 con (trong khi giống thỏ ta chỉ đẻ 2 - 3 con/lứa)”.

 

Qua tìm hiểu được biết, trước đây gia đình anh chỉ nuôi lợn, gà và trồng thêm mấy sào chè xanh nhưng gia đình đông người nên làm được có bao nhiêu cũng chỉ đủ ăn. Trong thời gian tìm hướng đi phát triển kinh tế, gia đình anh cũng gặp nhiều khó khăn, bởi vốn để đầu tư chăn nuôi với quy mô lớn thì điều kiện gia đình không đáp ứng được, giá cả lại bấp bênh, chưa liên kết được nguồn ra. Tham khảo ở các địa phương khác, anh Thư thấy nuôi thỏ không lãi lớn, vốn đầu tư lại không cần nhiều. Do đó, khi quyết định đầu tư nuôi thỏ, anh đã tìm tới rất nhiều mô hình khác ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, tìm ra hướng đi phù hợp với điều kiện của gia đình.

 

Sau một thời gian gắn bó với mô hình nuôi thỏ New Zealand, anh Thư chia sẻ: “So với chăn nuôi lợn, gà thì nuôi thỏ lãi hơn nhiều vì thỏ ít mắc bệnh, ăn ít, không kén thức ăn, có thể tận dụng thức ăn sẵn có trong gia đình. Tuy nhiên, thỏ là loài chịu lạnh rất kém nên cần giữ ấm vào mùa đông và thích hợp với sự yên tĩnh. Thức ăn của thỏ phải khô, không để dính nước nếu không thỏ sẽ bị bệnh đường ruột. Thỏ là loại gặm nhấm nên chủ yếu cho ăn vào ban đêm. Do vậy, cần phải chú ý để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của thỏ. Còn việc phòng bệnh cho thỏ cũng không quá khó khăn. Những bệnh thường gặp ở thỏ chỉ là số bệnh như nấm ngoài da hoặc bệnh tiêu chảy nên rất dễ trong việc phòng và điều trị. Chỉ cần tiêm vắc xin các loại cho thỏ thịt sau một tháng tuổi, còn đối với thỏ mẹ sinh sản thì tiêm vắc xin trước khi cho phối giống một lần là được”. Chia sẻ thêm về kỹ thuật nuôi thỏ anh Thư cho biết, chủ yếu do anh tự học hỏi và tìm hiểu trên mạng internet và rút kinh nghiệm từ những mô hình trang trại đi trước để có hướng đầu tư hiệu quả.

 

Hiện anh chuẩn bị cho xuất chuồng 70 con thỏ thịt, trung bình mỗi tháng xuất bán từ 80 đến 100 kg thịt thỏ. Nhờ có đầu ra ổn định, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh có thu nhập trên 80 triệu đồng.

 

Thời gian gần đây, một số người dân địa phương thấy mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Nguyễn Quốc Thư đem lại hiệu quả kinh tế lại có tính chất bền vững nên đã tìm đến để học hỏi kinh nghiệm và mua con giống về chăn nuôi. Anh Thư luôn nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăm sóc đàn thỏ cho tất cả mọi người. Từ thành công bước đầu của mô hình, anh Thư dự định thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi với số lượng trên 500 con thỏ sinh sản nhằm đảm bảo cung cấp giống cho bà con nhân dân trên địa bàn có nhu cầu; đồng thời đáp ứng nhu cầu thu mua thỏ thương phẩm của các quán ăn, nhà hàng trong và ngoài tỉnh.

 

Mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Thư đang trở thành hướng đi mới để bà con trong và ngoài xã Yên Kỳ học tập và làm theo. Anh mong muốn cơ quan chính quyền các cấp có thể tạo điều kiện cho anh và các hộ nuôi trong vùng có thêm quỹ đất mở rộng diện tích chăn nuôi để phát triển tối đa thế mạnh loài vật nuôi này.

 

Liên Linh


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm