KINH TẾ
 
Bưởi Đoan Hùng: Khẳng định thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam

PhuthoPortal - Vùng quê trung du Phú Thọ từ lâu đã nổi tiếng với nhiều sản vật ngon, nhưng đặc biệt nhất phải nhắc đến đầu tiên đó là bưởi Đoan Hùng. Đây là loại cây ăn quả truyền thống, cây đặc sản có giá trị riêng của huyện Đoan Hùng và của tỉnh Phú Thọ đã được công nhận là “Thương hiệu vàng nông nghiệp năm 2015”, được cấp văn bằng chỉ dẫn địa lý công nhận là tài sản Quốc gia được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ.


Bưởi Đoan Hùng đơm hoa kết trái 

 

Xã Bằng Luân (huyện Đoan Hùng) những ngày này rộn rã thật chẳng khác gì ngày hội. Suốt dọc 3 cây số quốc lộ 70B, đoạn từ ngã ba Cát Lem đi ngư­ợc lên Yên Bái đến chân đèo Bụt, hai bên đư­ờng chỗ nào cũng thấy các điểm bán b­ưởi, tính sơ sơ có tới hàng trăm sạp. Giá bưởi năm nay cũng không đắt lắm, chỉ dao động khoảng từ 20.000 - 45.000 đồng/quả, khách mua thoải mái lựa chọn gọt ăn thử và không phải trả tiền, chủ nhà chỉ tính tiền số quả đã mua. Hầu hết các gia đình trong xã Bằng Luân đều trồng bưởi, bình quân mỗi nhà một vụ có thể cung cấp cho các điểm bán hàng hàng chục nghìn quả.

 

Đến thăm v­ườn b­ưởi nhà ông Trương Văn Lễ ở khu 15, xã Bằng Luân, trong vườn nhà ông luôn có tới trên 200 gốc, cây nào cũng sai trĩu quả. Ông Lễ cho biết: “Nhờ thời tiết thuận lợi, lại được Nhà nước hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về trồng, chăm sóc cây bưởi nên mỗi năm bình quân gia đình tôi thu hoạch ngót vạn quả, không cần phải mang đi bán, khách hàng đến đặt mua cả vư­ờn và tự thu hoạch, gia chủ không phải vất vả gì, mỗi năm cầm chắc trong tay cả trăm triệu”.

 

Ngoài bưởi Bằng Luân, một giống bưởi khác cũng rất ngon và nổi tiếng đó là bưởi Sửu của xã Chí Đám. Khác với bưởi Bằng Luân, quả bưởi Sửu to và nặng, có khi đến 2kg. Cùi bưởi mỏng, múi dài đẹp mắt, bóc dáo tay, ăn có vị ngọt mát. Đây cũng là giống bưởi đã được trồng ở Chí Đám từ rất lâu đời. Lâu đến mức những người dân bản xứ cũng không biết cây bưởi Sửu đầu tiên được trồng ở đây từ năm nào. Ông Trần Văn Phẩm ở thôn Lã Hoàng 2, xã Chí Đám là một trong những người trồng bưởi lâu năm chia sẻ: “Vườn nhà tôi hiện có trên 100 gốc bưởi, mỗi năm cho thu hoạch trên 200 triệu đồng trừ chi phí. Giống bưởi Sửu rất “khó tính” vì thế thời gian trước do chưa được tiếp cận khoa học kỹ thuật nên năng suất thường không ổn định, quả không đều, vỏ xấu, tôm khô nhưng từ khi có dự án phục tráng lại cây bưởi của tỉnh, huyện Đoan Hùng, tôi được đi tập huấn và về ứng dụng kỹ thuật vào trồng bưởi. Đến nay, năng suất và chất lượng bưởi đã được nâng lên, đáp ứng nhu cầu thị trường”.

 

Hiện tại, mỗi quả bưởi Sửu có giá bán từ 60.000 - 80.000 đồng/quả. Những quả bưởi to, thường bán để người dân thờ tết có thể lên đến 100.000 đồng/quả. Nhờ cây bưởi, trong vài năm gần đây, nhiều gia đình ở Chí Đám đã giàu lên trông thấy. Trong đó tiêu biểu là hộ anh Nguyễn Đức Hoạch, anh Đỗ Trung Kiên ở thôn Chí 2, xã Chí Đám mỗi năm thu được 500 - 700 triệu đồng...

 

Niềm vui mùa thu hoạch

 

Xác định cây bưởi là cây trồng thế mạnh, những năm qua huyện Đoan Hùng luôn nỗ lực đưa địa phương trở thành vùng sản xuất hàng hóa bưởi đặc sản và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nâng cao mức thu nhập cho người dân. Đặc biệt, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt triển khai dự án phục tráng 1.000ha bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp văn bằng tên gọi xuất xứ hàng hóa chỉ dẫn địa lý, huyện Đoan Hùng đã đưa mục tiêu phát triển cây bưởi thành 1 trong 5 Chương trình nông nghiệp trọng điểm của huyện, đồng thời triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để giữ vững và duy trì thương hiệu đã có. Bưởi Đoan Hùng đã trở thành đặc sản của Phú Thọ và ngày càng được mở rộng ra các tỉnh bạn. Hiện nay, toàn huyện Đoan Hùng có 1.800ha bưởi trong đó diện tích bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân đã có chỉ dẫn địa lý đạt hơn 1.000ha. Năm 2016, sản lượng bưởi quả đạt trên 10.500 tấn, giá trị sản phẩm ước đạt trên 200 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trên 1 đơn vị diện tích đạt trên 85,5 triệu đồng/ha, tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Khảo sát tại các vườn cho thấy giống bưởi Chí Đám năng suất bình quân đạt 60 quả/cây, (cá biệt có cây đạt 150 quả), lãi thuần mang lại là 600 triệu đồng/ha; bưởi Bằng Luân, năng suất bình quân đạt 80 quả/cây, lãi thuần trên 400 triệu đồng/ha. Cây bưởi đã giúp nông dân Đoan Hùng thoát nghèo và dần trở nên giàu có.

 

Ông Nguyễn Hồng Lê – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đoan Hùng cho biết: “Giống bưởi đặc sản Đoan Hùng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng tên gọi xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý từ năm 2006 nhưng phải đến năm 2015 nhờ sự nỗ lực khắc phục khó khăn của người trồng bưởi, các đơn vị chuyên môn của tỉnh, huyện về kỹ thuật, kinh phí và có các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển cây bưởi thì bưởi Đoan Hùng mới thực sự tìm được chỗ đứng trên thị trường. Có được thương hiệu bưởi đặc sản đã là rất khó nhưng bảo vệ và duy trì được thương hiệu còn khó hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, phòng NN&PTNT sẽ tiếp tục tham mưu với UBND huyện Đoan Hùng thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi”.

 

Từ nay đến năm 2020, Đoan Hùng phấn đấu trồng mới khoảng 400ha, nâng diện tích bưởi đặc sản lên 1.500ha, diện tích cho thu hoạch đạt trên 1.100ha, tập trung phát triển tại 18 xã vùng thượng huyện như: Bằng Luân, Quế Lâm, Bằng Doãn, Chí Đám, Phúc Lai, Tây Cốc, Minh Lương… Đồng thời, huyện Đoan Hùng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, phân bón  mới nhằm cải thiện và nâng cao năng suất, chất lượng, mẫu mã cho bưởi; mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu để tăng giá trị kinh tế cho cây bưởi. Mặc dù đã được đánh giá cao, có sự thay đổi về chất lượng, mẫu mã sản phẩm nhưng người trồng bưởi ở Đoan Hùng vẫn cần phải quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP để “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam” thực sự có tính bền vững cao.

 

Tuy chỉ là cây trồng dân dã nhưng cây bưởi ở Đoan Hùng thực sự đã làm nên sự khác biệt và người dân nơi đây đã có thêm niềm tự hào khi bưởi đặc sản được đông đảo người dân trong cả nước biết đến. Cả hai giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân đều đã vượt qua cuộc “hành trình” dài với rất nhiều sóng gió, thăng trầm để tồn tại, phát triển và khẳng định vị thế trên thị trường hôm nay.

 

Liên Linh


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm