KINH TẾ
 
Bình ổn giá cả, thị trường tết Nguyên đán 2017: Đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng

PhuthoPortal - Như đã thành quy luật cứ vào dịp cuối năm, giá cả hàng hóa trên thị trường thường có xu hướng tăng cao, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Để chủ động kiểm soát thị trường và điều tiết giá các mặt hàng đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, nhiều biện pháp bình ổn giá cả, thị trường tết Nguyên đán 2017 đang được ngành Công thương cùng các cấp, ngành trong tỉnh triển khai.


Lực lượng quản lý thị trường thành phố Việt Trì kiểm tra tại thành phố Việt Trì (Ảnh: Bùi Hiếu)

 

Năm 2016 mặc dù nền kinh tế trong và ngoài nước có nhiều biến động, song bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành, tỉnh Phú Thọ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, do vậy tình hình thị trường trên địa bàn vẫn khá ổn định. Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo về số lượng, ổn định về giá cả, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng gây sốt giá. Theo nhận định của ngành Công thương, trước và trong tết Nguyên đán 2017, giá cả hàng hóa trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh có xu hướng ổn định. Tuy nhiên, một số mặt hàng thiết yếu giá cả sẽ có xu hướng tăng như lúa gạo, thực phẩm tươi sống, xăng dầu và gas. Dự kiến các mặt hàng phục vụ tết năm 2017 trên địa bàn tỉnh sẽ bằng và tăng hơn so với tết năm 2016 từ 5 - 10%.

 

Hiện nay, Sở Công thương đang triển khai kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu để tránh xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá hoặc tồn đọng hàng sau tết. Ông Đặng Thế Kiên - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: “Chương trình bình ổn giá được gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, mục đích giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu được sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm với giá cả hợp lý, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa. Đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối hàng trên thị trường với giá ổn định”.

 

Theo kế hoạch, trên địa bàn tỉnh có 8 đơn vị tham gia dự trữ, cung ứng hàng hóa Tết theo chương trình bình ổn giá. Nhóm mặt hàng tập trung bình ổn thị trường dịp này bao gồm 7 mặt hàng chính: Gạo tẻ, dầu ăn, đường kính, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thực phẩm qua chế biến, thịt lợn, thịt gia cầm. Chương trình bình ổn giá sẽ mở rộng điểm bán hàng bình ổn tại 13 huyện, thành, thị, giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu với giá cả hợp lý. Mỗi huyện, thành, thị có từ 1 đến 3 điểm bán hàng, riêng tại thành phố Việt Trì từ 5 đến 8 điểm. Các điểm bán hàng bình ổn ưu tiên đặt tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; được treo biển hiệu nhận diện riêng do Sở Công thương quy định và có niêm yết giá đầy đủ. Bên cạnh đó, Sở Công thương phối hợp với các cơ quan chức năng giao kế hoạch cho một số doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi chiếm thị phần lớn trên địa bàn tỉnh trữ hàng hóa không để xảy ra tình trạng thiếu hàng gây sốt giá trước, trong và sau tết Nguyên đán với giá trị tiêu dùng toàn tỉnh ước tính khoảng trên 473 tỷ đồng. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, các chợ trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị lượng hàng tăng gấp 2 - 3 lần so với các tháng trước và giá bán hàng của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thấp hơn ít nhất từ 3 - 5% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách chất lượng.

 

Thị trường, giá cả hàng hóa trong dịp cuối năm thường có những diễn biến phức tạp, khó lường, do đó Sở Công thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác trong thời điểm trước, trong và sau tết. Chủ động đánh giá tình hình và có kế hoạch đối phó với việc găm hàng, đầu cơ tạo cơn sốt ảo trong dịp tết; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Kịp thời có sự chỉ đạo, điều hành, điều tiết và bình ổn thị trường, đảm bảo không xảy ra tình trạng khan hiến hàng hóa, gây tăng giá đột biến. Cùng với đó, ngành cũng sẽ tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn hàng dồi dào, chất lượng, giá cả ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, nhất là thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán 2017. Đồng thời vận động doanh nghiệp tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp đỡ doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất.

 

Thị trường hàng hóa phục vụ tết đã bắt đầu “khởi động”, hàng hóa phong phú cùng các giải pháp nhằm bình ổn thị trường của các lực lượng chức năng, người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn để chuẩn bị một cái tết ấm áp, đầy đủ hơn. Qua đây các doanh nghiệp, nhà phân phối cũng sẽ có thêm cơ hội trong đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng, phục vụ nhân dân vui xuân, đón tết.

 

Liên Linh 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm