KINH TẾ
 
Ổn định phát triển chăn nuôi lợn: Cần hướng đi bền vững

PhuthoPortal - Trong những năm gần đây, phát triển chăn nuôi lợn của tỉnh đã có bước tăng trưởng cả về qui mô, số lượng, năng suất và chất lượng, đã hình thành nhiều trang trại, gia trại có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của tỉnh và thu nhập cho người chăn nuôi. Tuy nhiên thời gian vừa qua, đặc biệt là từ cuối năm 2016, giá thịt lợn hơi sụt giảm thất thường, việc tiêu thụ hạn chế nhất là thị trường xuất khẩu đã tác động không nhỏ đến việc phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, dẫn đến số lượng lợn tồn đọng toàn tỉnh là khá lớn. Từ thực tế trong những năm qua cho thấy, việc tìm ra các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng theo hướng bền vững là việc làm rất cần thiết hiện nay.


Trang trại lợn gia đình anh Phạm Kim Hải được chăn nuôi theo quy trình chặt chẽ, luôn đảm bảo chất lượng thịt khi xuất bán

 

Nhiều năm nay, gia đình ông Lê Quang Vinh ở khu 4, xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba duy trì việc chăn nuôi lợn thịt với quy mô trên 60 con mỗi lứa đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể. Đầu năm với giá thịt lợn hơi ổn định từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi từ 700 đến trên 1 triệu đồng/con lợn, nhờ đó gia đình ông có thêm nguồn vốn tiếp tục đầu tư với quy mô lớn. Tuy nhiên vào dịp cuối năm, giá lợn thịt bắt đầu giảm mạnh, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán giá lợn sụt xuống chỉ còn từ 22.000 - 24.000 đồng/kg, cộng cả chi phí chăn nuôi, tính ra lứa lợn này gia đình ông thiệt hại trên 100 triệu đồng. “Bán thì quá lỗ mà để lại chờ giá thì mỗi ngày phải mất thêm tiền triệu thức ăn, đành phải bán để nuôi lứa mới chờ hi vọng” - ông Vinh buồn rầu cho biết.

 

Không riêng gì gia đình ông Vinh, nhiều hộ chăn nuôi tại xã Thanh Vân cũng khốn đốn vì giá thịt lợn trong suốt thời gian qua xuống thấp, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn giữ ở mức rất cao. Với những trang trại nuôi lợn với quy mô lớn thì còn may mắn hơn chút, chí ít họ cũng thu lại được tiền đầu tư. Như gia đình anh Phạm Kim Hải, chủ trang trại lợn với quy mô trên 100 con, do nuôi lợn theo quy trình khép kín; các khâu chăn nuôi thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ, ngay từ khâu chọn giống cũng rất tỉ mỉ, chỉ chọn nuôi các loại giống có chất lượng cao; lại tự cung tự cấp được nguồn thức ăn chăn nuôi với giá gốc của công ty, nên chất lượng thịt được đảm bảo, khi xuất bán được các thương lái trả với giá cao hơn, tuy nhiên giá vẫn thấp chỉ dao động từ 35 - 36.000 đồng/kg. Còn đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình thì rơi vào cảnh điêu đứng, “bỏ thì thương, vương thì... nợ”, khi lợn không bán được thì bị thương lái ép giá đủ kiểu, trung bình người chăn nuôi lỗ từ 1 - 1,2 triệu đồng/con lợn; nhiều hộ gia đình phải vay vốn để đầu tư chăn nuôi nên không thể thu hồi được vốn.  

 

Theo bà Trần Thị Quyên - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Ba cho biết, toàn huyện hiện có trên 34 trang trại, gia trại chăn nuôi lợn sản xuất quy mô từ 100 - 2.000 con. Năm 2016, tổng đàn lợn đạt trên 86 nghìn con, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, từ tháng 10/2016 đến nay, việc tiêu thụ thịt lợn gặp nhiều khó khăn, giá thịt hơi xuống thấp hơn giá thành sản xuất, người chăn nuôi thua lỗ và không tiêu thụ được. Nguyên nhân được cho là tại thời điểm đầu năm, do giá thịt lợn luôn ở mức cao, người chăn nuôi có lãi nên tái đàn lợn ồ ạt dẫn đến việc cung vượt cầu. Ước tính số lợn tồn dư toàn huyện đạt khoảng 3.500 con, gây khó khăn cho các hộ chăn nuôi lợn cũng như việc phát triển chăn nuôi nói chung trên địa bàn huyện.

 

Không chỉ ở huyện Thanh Ba, giá thịt lợn hơi giảm mạnh, việc tiêu thụ khó khăn đang là tình trạng chung ở nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện các trang trại bán ra mỗi kg dao động từ 28.000 - 30.000 đồng. Nhiều loại lợn nặng hơn 100kg, giá chỉ còn 24.000 - 25.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy được xem là thấp nhất trong những năm trở lại đây. Cũng theo các chủ trang trại trên địa bàn, giá thịt lợn bất ngờ giảm mạnh do người dân tăng đàn quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường lại không tăng, chưa kể đến thịt nhập khẩu về; một phần cũng là do thị trường Trung Quốc bất ngờ ngưng thu mua, gây thua thiệt cho người chăn nuôi. Thậm chí, do giá lợn giảm, chăn nuôi thô lỗ, các hộ chăn nuôi ít quan tâm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh dẫn đến việc lợn chết bởi các bệnh thông thường.

 

Phú Thọ hiện là tỉnh có tổng đàn lợn đứng thứ 2 vùng trung du miền núi phía Bắc và đứng thứ 8 so với toàn quốc. Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có trên 30 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn từ 700 đến trên 1.000 con và trên 3.500 gia trại chăn nuôi lợn. Các trang trại, gia trại tập trung chủ yếu ở một số địa phương có lợi thế, tiềm năng phát triển chăn nuôi lợn với tổng đàn lớn như: Huyện Đoan Hùng, Phù Ninh, Thanh Sơn, Yên Lập, Cẩm Khê, Thanh Ba, thị xã Phú Thọ. Phương thức chăn nuôi lợn cũng đã có sự thay đổi khá rõ rệt trong những năm gần đây, chuyển từ chăn nuôi tận dụng sang nuôi bán công nghiệp hoặc công nghiệp; chăn nuôi trang trại, gia trại ngày một tăng lên. Chăn nuôi lợn hiện đang chiếm 65% số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng đàn lợn năm 2016 đạt trên 967 nghìn con, tăng 18,5 so với cùng kỳ, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 153 nghìn tấn.

 

Tuy nhiên, chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng với quy mô nhỏ lẻ, kỹ thuật chăn nuôi thấp hiện vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng sản phẩm thịt không đồng đều, sức cạnh tranh không cao. Tính liên kết trong phát triển kinh tế trang trại chưa cao, chưa hình thành liên vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chăn nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, qua thực tế tại các địa phương cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá lợn sụt giảm thấp thời gian qua một phần là do trình độ chuyên môn, kinh nghiệm sản xuất của hầu hết các chủ trang trại còn nhiều hạn chế; việc tuyên truyền, nắm bắt thông tin thị trường còn chưa kịp thời; sản phẩm chăn nuôi của các trang trại làm ra chủ yếu là sản phẩm thô, tiêu thụ qua các thương lái nên thường bị ép giá, dẫn đến việc giá xuất bán thấp và không ổn định; thị trường tiêu thụ thịt đa số vẫn qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ước tính lợn thịt đến tuổi xuất chuồng trong 2 tháng đầu năm 2017 (tháng 1 - 2/2017) khoảng trên 300 nghìn con (22 nghìn tấn). Thị trường tiêu thụ hiện vẫn chưa có tín hiệu phục hồi trở lại, gây khó khăn cho các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh.

 

Để ổn định phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững, theo bà Lê Thị Hà - Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đây là tiền đề quan trọng nhằm sắp xếp chăn nuôi theo quy hoạch đồng bộ, phát triển chăn nuôi thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Hiện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang cùng với các địa phương tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi tập trung theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp, sản xuất khép kín, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; khuyến khích, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi phát triển đa dạng các phương thức chăn nuôi, thay đổi cơ cấu giống và phát triển giống cao sản, giống đặc sản để đa dạng hóa sản phẩm, phù hợp với thị trường và tránh rủi ro; đồng thời đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ; thu hút công ty, doanh nghiệp đến thu mua và bao tiêu sản phẩm, nhằm tạo chuỗi sản xuất liên hoàn từ khâu chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

 

Tuy nhiên, để chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng có thể phát triển một cách bền vững, điều quan trọng nhất là các địa phương phải xây dựng quy hoạch đất đai, định hướng đất đai vùng chăn nuôi công nghiệp, tập trung; chú trọng chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang phát triển trang trại chăn nuôi. Việc quy hoạch trang trại chăn nuôi cần gắn với đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến. Cần sử dụng giống có chất lượng tốt; thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo chất lượng; chú trọng xây dựng chuồng trại thiết bị tiên tiến. Một giải pháp quan trọng không thể thiếu đó là cần quan tâm đến đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho các chủ trang trại; thường xuyên tuyên truyền về thông tin thị trường, giá thịt lợn hiện nay cho người chăn nuôi biết để có hình thức chăn nuôi hiệu quả, tránh bị ép giá. Bên cạnh đó, người chăn nuôi cũng phải tự trau dồi kiến thức, xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu cho tiêu dùng nội địa và yêu cầu của các nước nhập khẩu; đồng thời, thường xuyên tìm hiểu về thị trường đầu vào, đầu ra cho sản phẩm để có những giải pháp mở rộng quy mô chăn nuôi cho phù hợp…

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm