KINH TẾ
 
Thanh Sơn tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển CN-TTCN

PhuthoPortal - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Sơn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định “Tăng quy mô giá trị, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản”. Để đạt được mục tiêu này, huyện Thanh Sơn đã tăng cường các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) trên địa bàn.


 

Công ty TNHH Hợp Tín Phú Thọ là doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Thanh Sơn, chuyên sản xuất chế biến chè xuất khẩu. Với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến, sản phẩm chè của công ty chuyên xuất sang các nước châu Âu và khu vực Trung Đông. Năm 2016, Công ty TNHH Hợp Tín đã được UBND tỉnh Phú Thọ hỗ trợ 180 triệu đồng từ chính sách khuyến công năm 2016. Từ nguồn hỗ trợ này công ty đã sớm đi vào hoạt động, ổn định sản xuất, tạo việc làm cho hơn 40 lao động địa phương. Hằng năm công ty nộp vào ngân sách nhà nước từ 1,5 - 2 tỷ đồng tiền thuế, góp phần tăng giá trị sản xuất các ngành CN-TTCN trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Công Hội - Giám đốc Công ty TNHH Hợp Tín cho biết: Công ty sẽ tiếp tục đầu tư dây truyền máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tốt để sản suất ra những mặt hàng chè tốt nhất để bán được vào thị trường châu Âu với giá thành cao hơn. Qua đó tiếp tục tạo công ăn việc làm cho nhân viên và người lao động trên địa bàn.

 

Huyện Thanh Sơn hiện có 1.220 cơ sở tham gia hoạt động sản xuất CN-TTCN, trong đó có 1 doanh nghiệp nhà nước; 1.218 doanh nghiệp ngoài nhà nước và hộ cá thể; 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như đảm bảo tăng trưởng kinh tế của huyện, thời gian qua huyện Thanh Sơn đã thực hiện nhiều cơ chế chính sách khuyến khích phát triển CN-TTCN và ngành nghề nông thôn. Trong đó chỉ đạo các ngành chức năng như: Ngân hàng, Tài chính, Thuế,... thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với các doanh nghiệp đầu tư mới hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng phát triển sản xuất thông qua việc giới thiệu địa điểm và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để các doanh nghiệp vào đầu tư; huy động, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án để đầu tư hạ tầng các cụm CN-TTCN.

 

Ông Quách Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Thắng Sơn trao đổi: Nếu quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn xã Thắng Sơn được thực hiện sẽ là điều kiện rất thuận lợi để địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế, không chỉ giải quyết được công ăn việc làm cho lao động tại chỗ mà còn thu hút được nguồn lao động từ các khu vực lân cận. Từ đó thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển.

 

Nhằm đạt chỉ tiêu đến năm 2020, cơ cấu giá trị tăng thêm ngành CN - TTCN chiếm 25,8%; thu hút trên 10 nghìn lao động trong lĩnh vực CN-TTCN và ngành nghề nông thôn, huyện Thanh Sơn đã xây dựng đề án “Phát triển CN-TTCN và ngành nghề huyện Thanh Sơn giai đoạn 2016-2020” với 9 nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó tập trung huy động thu hút vốn vào các ngành, các lĩnh vực  ưu tiên. Vận dụng phù hợp, linh hoạt các cơ chế chính sách của trung ương và của tỉnh để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp giải quyết các cơ chế chính sách về giao đất, cho thuê đất tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 

Hà Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm