KINH TẾ
 
Ổn định thị trường dịp giỗ Tổ

PhuthoPortal - Chỉ còn vài ngày nữa là vào chính hội, thời điểm này hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe trong khu vực lễ hội đã bắt đầu diễn ra khá nhộn nhịp. “Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, ổn định giá cả tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các vùng lân cận đang được lực lượng quản lý thị trường tỉnh cùng các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ” - ông Nguyễn Kim Liên - Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết.


Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra hàng hóa tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

 

Khảo sát quanh khu vực Đền Hùng chúng tôi nhận thấy, hiện nay các điểm bán hàng cả cố định và tạm thời đều đã trưng bày các loại hàng hóa với đầy đủ mẫu mã đa dạng để phục vụ du khách. Tại các cửa hàng đều có treo bảng ghi giá niêm yết rất rõ ràng.

 

Chị Chu Thị Hương - Chủ quầy hàng số 10 thuộc Trung tâm Dịch vụ Đền Hùng cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều ký bản cam kết với cơ quan chức năng của tỉnh về việc bán hàng theo đúng giá niêm yết và không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng hóa phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

 

Theo số liệu thống kê của phòng Quản lý dịch vụ du lịch Khu di tích lịch sử Đền Hùng, trên địa bàn thành phố Việt Trì có 58 khách sạn, nhà nghỉ và hàng trăm nhà hàng, cửa hiệu các loại. Riêng khu vực Khu di tích có gần 400 quầy hàng và nhà hàng bán đa dạng từ đồ ăn uống, hàng tạp hóa đến đồ lưu niệm, đồ chơi...; 5 điểm trông giữ xe có sử dụng vé của Cục thuế cấp còn lại là của các hộ kinh doanh tự phát trong dịp này; hơn 40 chiếc xe điện được phép hoạt động trong Khu di tích. Đặc biệt trong dịp này, Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Vinasing đã phối hợp với 40 doanh nghiệp trong cả nước trưng bày 100 gian hàng tại Khu di tích để giới thiệu các mặt hàng nông sản đến với người dân đất Tổ và du khách thập phương.

 

Để tạo hình ảnh đẹp về Phú Thọ và tạo thuận lợi đối với đồng bào và du khách khi về dự giỗ Tổ, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hiệp hội Du lịch tỉnh... thực hiện các giải pháp tăng cường kiển tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp giỗ Tổ năm nay. Các dịch vụ thực hiện bình ổn giá gồm: Dịch vụ lưu trú, dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn uống; dịch vụ trông giữ xe.

 

Đối với các cơ sở lưu trú, UBND tỉnh khuyến khích giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng như ngày bình thường; trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hằng ngày và phải niêm yết bảng giá công khai tại quầy lễ tân. Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tăng giá so với ngày thường và phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi trong dịp lễ hội phải thực hiện nghiêm túc việc kê khai giá theo quy định hiện hành, thực hiện niêm giá công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại các bến bãi, các trạm dừng để hành khách tiện kiểm tra theo dõi. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp này tại Khu di tích và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án bố trí các bãi trông giữ xe đã được Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 phê duyệt.

 

Các cửa hàng kinh doanh đều phải treo bảng niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá niêm yết

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Quốc Huy - Trưởng phòng Quản lý dịch vụ du lịch Khu di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định: “Trong thời gian lễ hội diễn ra, doanh thu từ các loại hình dịch vụ tăng hơn so với cùng kỳ. Vì vậy, để tránh tình trạng “chặt chém” du khách trong dịp lễ hội, Khu di tích lịch sử Đền Hùng thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong khu vực. Tích cực tuyên truyền các hộ kinh doanh dịch vụ tại lễ hội bán đúng giá niêm yết; đảm bảo vệ sinh môi trường, sắp xếp các vị trí bán hàng, bố trí các quầy dịch vụ hợp lý tạo mỹ quan chung cho toàn Khu di tích. Đồng thời, cung cấp số điện thoại thông báo đường dây nóng tại các điểm công cộng để tiếp thu những ý kiến phản hồi của nhân dân”.

 

Bên cạnh có, công tác quản lý thị trường cũng được lực lượng quản lý thị trường bắt đầu thực hiện từ ngày 10/3 - 8/4 (tức ngày 13/02 - 12/3 âm lịch). Nội dung kiểm tra tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: Đăng ký kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng cấm kinh doanh, nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết giá, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm... Rút kinh nghiệm từ những lễ hội trước đây, năm nay lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thực hiện mọi biện pháp, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chèn ép giá tại các dịch vụ kinh doanh ăn uống, dịch vụ trông giữ xe. Theo đó, Đội quản lý thị trường cơ động sẽ triển khai kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường Quốc lộ 2, Quốc lộ 32; Đội chống sản xuất và buôn bán hàng giả sẽ kiểm tra, kiểm soát khu vực đền Giếng, khu vực cổng Công quán, khu trung tâm du lịch, dịch vụ Đền Hùng và quanh khu hồ Gò Công; Đội quản lý thị trường của thành phố Việt Trì ngoài nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn thành phố sẽ tăng cường triển khai kiểm tra, kiểm soát các khu vực sân trung tâm lễ hội, Chùa Tổ và Đền Mẫu, đường hành lễ của Khu di tích. Các đội còn lại tập trung kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn quản lý. Riêng đội quản lý thị trường của huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao ngoài tập trung công tác quản lý địa bàn thì kiểm tra, kiểm soát các xã vùng ven, tuyến đường tiếp giáp với khu vực Lễ hội Đền Hùng nhằm hạn chế tối đa các hành vi vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm vào khu vực lễ hội.

 

Ông Nguyễn Kim Liên - Phó Giám đốc Sở Công thương khẳng định: “Trên cơ sở kế hoạch tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương năm 2017 của UBND tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn diễn ra lễ hội. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh như: Buôn lậu, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng giá bất hợp lý... và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác”.

 

Có thể nói, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì chất lượng cũng như giá cả các loại hình dịch vụ phục vụ dịp lễ hội chắc chắn sẽ được đảm bảo, tạo tâm lý phấn khởi, vui tươi cho du khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017.

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm