KINH TẾ
 
Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn

PhuthoPortal - Hiện nay, dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát mạnh mẽ ở một số quốc gia, nhất là tại Trung Quốc khiến gần 90 người tử vong. Trong khi đó, ở trong nước, dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6 cũng đang bùng phát trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương. Trước tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các đơn vị địa phương khẩn cấp có các biện pháp đối phó với nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hiện chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào, tuy nhiên các cấp, các ngành trong tỉnh cũng đang tích cực chủ động thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch cúm nguy hiểm này.


Trạm kiểm dịch cầu Trung Hà tiến hành phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển động vật ra, vào địa bàn

 

Phú Thọ là tỉnh có tổng đàn gia cầm đứng đầu các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc với số lượng trên 12 triệu con. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch khử trùng, tiêu độc; chỉ đạo các chi cục thú y đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ động tiêm phòng cho đàn gia cầm. Cùng với đó, lực lượng chức năng các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch đối với con giống và việc lưu thông qua địa bàn hoặc vận chuyển vào tỉnh.

 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lập có trên 600 nghìn con gia cầm, trên 100 nghìn con gia súc các loại. Ngay khi có thông tin về dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát, lên danh sách rất chặt chẽ số hộ nuôi, đầu gia cầm trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm trên các tuyến đường; kiểm soát việc tiêu thụ gia cầm tại các chợ trên địa bàn. Trạm thú y huyện đã mở đợt ra quân tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các khu vực chăn nuôi nơi công cộng, nơi có nguy cơ lây lan cao. Đến thời điểm này, huyện đã phối hợp với 17 xã, thị trấn cấp hơn 400 lít hóa chất và tiến hành phun khử trùng, tiêu độc trên 90% các khu dân cư, hộ chăn nuôi. 

 

Không chỉ huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy hiện cũng đang rất tích cực thực hiện các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn. Ông Nguyễn Hoàng Đô - Cán bộ Trạm thú y huyện Thanh Thủy cho biết: “Chăn nuôi trên địa bàn huyện hiện nay đa số vẫn là nhỏ lẻ, tâm lý người chăn nuôi thì chủ quan, công tác phòng bệnh nhiều khi chưa được chú trọng. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện văn bản chỉ đạo của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chúng tôi trực tiếp xuống tận cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn bà con phòng dịch. Đặc biệt, đối với các trại chăn nuôi tương đối lớn, chúng tôi tiến hành tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia cầm để phòng chống dịch bệnh; vận động bà con nhân dân không giấu dịch, nếu phát hiện gia cầm ốm, chết thì phải báo ngay cho thú y xã và chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra, xác minh”.

 

Những ngày này, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ các loại động vật, sản phẩm động vật vận chuyển vào tỉnh là một trong những biện pháp quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông Bùi Chí Vinh - Phó trạm trưởng Trạm kiểm dịch cầu Trung Hà cho biết: “Vào dịp cao điểm như thế này, Trạm kiểm dịch cầu Trung Hà tập trung lực lượng trực 24/24 giờ, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, số lượng, chủng loại, dấu, tem niêm phong, tình trạng sức khỏe, thực trạng vệ sinh thú y của phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào tỉnh. Đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các lực lượng Cảnh sát giao thông, quản lý thị trường để hỗ trợ phát hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ và xử lý theo quy định của nhà nước”.

 

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Khê chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm (Ảnh chụp tại trang trại chị Bùi Thị Thắng - Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Phương Nam)

 

Tại khu vực thành phố Việt Trì, theo quan sát của phóng viên, tại một số chợ trung tâm và các chợ vùng ven khu vực, người dân đã chủ động hơn khi mua các sản phẩm gia cầm. Tại chợ trung tâm thành phố, lực lượng chức năng đã phối hợp với Ban quản lý chợ kiểm soát tốt nguồn gia cầm đưa vào tiêu thụ, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có dấu kiểm dịch đều không được phép mang vào chợ.

 

Trước nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm, Chi cục Thú y tỉnh cũng đã tiến hành lấy hơn 300 mẫu kép để giám sát lưu hành virut cúm gia cầm tại 60 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh để tiến hành xét nghiệm dịch bệnh; chuẩn bị 8.900 lít hóa chất để phục vụ phun khử trùng, tiêu độc tại tất cả các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, nhỏ lẻ, các cơ sở chế biến giết mổ, buôn bán và các phương tiện vận chuyển động vật lưu thông qua địa bàn; phân công cán bộ thú y các huyện, thành, thị để giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh. Triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi theo 2 đợt: Đợt 1, từ ngày 5/3 - 20/3/2017; đợt 2, từ ngày 21/3 - 5/4/2017 nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

 

Ông Nguyễn Tất Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: “Chi cục đã tiến hành thành lập các tổ đi kiểm tra việc triển khai phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Coi việc giám sát là nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con các biện pháp phòng dịch kịp thời”.

 

Không chỉ đối phó dịch cúm A/H1N1, A/H5N6, cúm A/H7N9 hiện là chủng cúm có độc lực cao và đã khiến hơn 400 người tử vong tại Trung Quốc. Hiện nay, chủng cúm này chưa lây lan vào Việt Nam, tuy nhiên chính quyền các địa phương và người chăn nuôi không nên chủ quan, cần tập trung mọi biện pháp để chủ động ngăn chặn; tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo bà con không sử dụng các loại gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn dịch bệnh. Bà con nhân dân, cũng như các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong việc đối phó với loại dịch bệnh nguy hiểm này. Khi phát hiện gia cầm chết bất thường cần báo ngay đến cơ quan thú y để kịp thời xử lý, có như vậy mới hạn chế thấp nhất cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi và địa phương.

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm