KINH TẾ
 
Nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

PhuthoPortal - Nhận thức vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, thời gian qua các cấp, các ngành của tỉnh đã đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng vào đổi mới chất lượng điều hành và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.


Công ty TNHH YakJin Việt Nam thuộc khu Công nghiệp Thụy Vân là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất kinh doanh hàng may mặc

 

Trong giai đoạn hiện nay, với phương châm coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tỉnh Phú Thọ đã có những cơ chế chính sách hợp lý, thực hiện thủ tục hành chính thông thoáng từ cấp tỉnh đến cơ sở, đảm bảo luôn công khai, minh bạch trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc hỗ trợ đầu tư đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; trong đó đưa ra những ưu đãi về công tác hỗ trợ đất đai; hỗ trợ về đầu tư hạ tầng và chi phí san lấp mặt bằng; hỗ trợ về các dịch vụ điện, nước, đường giao thông đến chân hàng rào khu, cụm công nghiệp. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng đã ban hành nghị quyết về quy định các chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2015 - 2020. Song song với đó, UBND tỉnh đã kiện toàn và nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước tỉnh giai đoạn 2017 - 2020; kiện toàn sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2017 - 2020 theo qui định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó dự kiến thoái vốn, giảm tối đa cổ phần Nhà nước nắm giữ, đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, phấn đấu giảm tối đa chi phí về thời gian và tài chính cho các nhà đầu tư. Đồng thời quan tâm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng hành chính, văn hóa công sở cho cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính tại các sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị; giảm thời gian cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư. Nhiều chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, hội chợ được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Công khai các thông tin về thủ tục hành chính, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, các dự án kêu gọi đầu tư trên các trang thông tin điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Phú Thọ.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 6.360 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trong 9 tháng năm 2017, có 490 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 12%; số vốn đăng ký đạt 3.060 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ. Chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 99 dự án đầu tư trong nước, số vốn đăng ký đạt 4.202 tỷ đồng; 10 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, vốn đăng ký đạt 199,4 triệu USD. Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm gồm 15 dự án trong nước, 10 dự án đầu tư mở rộng, vốn đầu tư đạt 2.159 tỷ đồng; 8 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký đạt 109,38 triệu USD; 2 doanh nghiệp đăng ký đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng tại Khu công nghiệp Cẩm Khê và Trung Hà; đầu tư xây dựng của các doanh nghiệp đang triển khai là 269,9 tỷ đồng, bằng 71,9% kế hoạch và 89,6 triệu USD, đạt 119,5% kế hoạch, hiện đã có 12 dự án đi vào sản xuất, đóng góp trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

 

Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì luôn đổi mới dây chuyền sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường

 

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cũng đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của Phú Thọ đạt 58,6 điểm, xếp thứ 29 trong cả nước, xếp thứ 3 trong các tỉnh vùng miền núi phía Bắc và tăng 6 bậc so với năm 2015. Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực vào đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tổ chức giới thiệu môi trường đầu tư, các dự án trọng điểm kêu gọi các nhà đầu tư đến năm 2020 tại Trung Quốc, Pháp, Ý, Thụy Điển, Hoa Kỳ... Công tác đối thoại doanh nghiệp, giải quyết phản ánh, kiến nghị tiếp tục được quan tâm thực hiện thường xuyên, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Trong 9 tháng năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành, huyện, thành, thị tổ chức 3 cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trực tiếp giải quyết 18 kiến nghị của doanh nghiệp. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tiếp xúc, giải quyết trên 20 lượt kiến nghị của doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

 

Yên Lập là huyện miền núi có mặt bằng kinh tế không cao, do vậy để khắc phục khó khăn và thu hút các doanh nghiệp có tiềm năng vào đầu tư, huyện đã xây dựng chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoàn tất thủ tục pháp lý một cách nhanh gọn. Trong đó chú trọng hỗ trợ nhà đầu tư tuyển chọn lao động, mặt bằng sản xuất và bảo đảm an ninh trật tự để các doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh. Chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa, khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực, đầu tư vào những ngành mà tỉnh đang thu hút, ít ảnh hưởng đến môi trường như: May mặc, cơ khí, điện tử, công nghệ sinh học... Huyện sẵn sàng cung cấp các thông tin về quy hoạch, giới thiệu địa điểm, quy mô đất cũng như tiềm năng của huyện cho các doanh nghiệp. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có hai cụm công nghiệp đi vào hoạt động là Cụm công nghiệp Lương Sơn và Cụm công nghiệp thị trấn Yên Lập. Hai CCN thu hút một số doanh nghiệp vào đầu tư, tạo việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương. Ngoài ra, còn có 4 doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ đăng ký đầu tư tại đây.

 

Đánh giá về hiệu quả của các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường của tỉnh, ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh khẳng định: Trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh thì có đến 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Qua các nhóm giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp thực sự đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ này đạt hiệu quả cao và rõ nét hơn, chính quyền địa phương cần tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, nguồn vốn, cơ chế, chính sách về thuế, Bảo hiểm xã hội; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; thủ tục hải quan cũng như thủ tục đăng ký kinh doanh. Các cấp, các ngành hỗ trợ tham gia xúc tiến thương mại, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm… Đặc biệt là có chính sách, giải pháp cụ thể hỗ trợ, bảo hộ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao được nội lực, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

 

Tin rằng thời gian tới, với sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành và địa phương trong việc hoàn thiện thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, các doanh nghiệp trong tỉnh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong hoạt động sản xuất, tạo dựng được các thương hiệu sản phẩm của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Liên Linh


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm