KINH TẾ
 
Nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ áp dụng việc quản lý dịch hại tổng hợp

PhuthoPortal - Hiện nay trong ngành trồng trọt, ngoài các yếu tố về điều kiện thời tiết, vấn đề dịch hại, sâu bệnh luôn là nỗi trăn trở của bà con nông dân. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và triển khai Kế hoạch 4848/KH-UBND ngày 23/11/2015 về “Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh”. Sau hơn một năm thực hiện, chương trình đã mang lại những tác động tích cực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất và phát triển nông nghiệp bền vững.


 

Với 40 gốc bưởi Sửu, gia đình anh Nguyễn Đức Hoạch - Thôn Chí 2, xã Chí Đám thu lãi khoảng 100 triệu đồng/vụ

 

Vườn chè của gia đình ông Đặng Quang Tính ở khu Đường 2, xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn có diện tích rộng 1,5ha. Vụ chè vừa qua, được Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Sơn triển khai áp dụng mô hình IPM, gia đình ông cùng các hộ trồng chè lân cận được tìm hiểu về cây chè qua từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng trong từng thời kỳ để có biện pháp ngăn ngừa; được hướng dẫn kỹ thuật hái, đốn, bảo quản và chế biến chè… Ông và các hộ gia đình còn được hướng dẫn nhận biết triệu chứng, tác hại của một số loại sâu, bệnh hại chính trên chè và biện pháp quản lý, kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; thực hiện thí nghiệm ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật để tìm hiểu về sự độc hại của thuốc, nguy hiểm đến sức khoẻ con người, thiên địch có ích trên đồng ruộng và tác hại của thuốc gây ô nhiễm môi trường. Việc đưa tiến bộ khoa học mới vào thâm canh chè, đã cho năng suất tăng từ 1,3 đến 1,5 lần so với chè thâm canh truyền thống, giảm từ 4 - 5 lần số lần phun thuốc hoá học so với ruộng đối chứng, lợi nhuận tăng hơn 60 triệu đồng/ha.

 

Tại Đoan Hùng hiện có trên 5.000 hộ dân trồng bưởi với tổng diện tích trên 1.700ha, trong đó diện tích bưởi đã cho thu hoạch đạt 1.000ha. Năm 2016, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng triển khai mô hình IPM đối với 30 hộ nông dân trồng bưởi tiêu biểu trên địa bàn xã Phương Trung. Kết quả cho thấy, việc áp dụng mô hình IPM giúp cho cây bưởi sinh trưởng phát triển khỏe, hạn chế được các đối tượng sâu bệnh, cho năng suất cao hơn, hiệu quả kinh tế tăng so với đại trà. Bình quân 1 cây bưởi sản xuất theo quy trình IPM cho 106 quả/cây, cao hơn so với cây trồng theo tập quán cũ 13 quả/cây, lợi nhuận thu về 4.064.000 đồng/cây, cao hơn so với tập quán cũ 1.033.000 đồng/cây. Bà Nguyễn Thị Quỳnh, thôn 4, xã Phương Trung cho biết: “Được tham gia lớp tập huấn và áp dụng chương trình quản lý dịch hại IPM trên cây bưởi, tôi thấy năng suất và chất lượng bưởi đều cao hơn so với mọi năm. Sau gần 6 tháng áp dụng kỹ thuật, cây bưởi phát triển tốt, quả to, mẫu mã đẹp và ít sâu bệnh. Năm ngoái, gia đình tôi bán được hơn 50 triệu đồng, năm nay trừ chi phí, gia đình thu về ngót 100 triệu đồng”.

 

Nhìn chung trong năm đầu triển khai mô hình, trên địa bàn toàn tỉnh đạt 33,2% số xã có đội ngũ nông dân nòng cốt có hiểu biết, kỹ năng và ứng dụng hiệu quả về IPM. Đối với cây lúa: Trên toàn tỉnh có  36% diện tích ứng dụng IPM đầy đủ (SRI, sạ hàng); 23,9% số hộ nông dân sản xuất hiểu biết và áp dụng IPM; lượng thuốc hóa học trừ sâu bệnh giảm 10%, lượng phân đạm giảm 2 - 3%, giảm lượng nước tưới khoảng 3 - 5% và hiệu quả sản xuất tăng 3 - 5%. Đối với cây rau: 5,5% diện tích ứng dụng IPM đầy đủ (RAT, VietGAP); 5,5% số hộ nông dân sản xuất hiểu biết và áp dụng IPM; lượng thuốc hóa học trừ sâu bệnh giảm 5 - 10%, lượng phân đạm giảm 5% và hiệu quả sản xuất tăng 5 - 7%. Đối với cây chè: 23,5% diện tích ứng dụng IPM đầy đủ (Chè an toàn, VietGAP, RFA, UTZ...); 19% số hộ nông dân sản xuất hiểu biết và áp dụng IPM; lượng thuốc hóa học trừ sâu bệnh giảm trên 10%. Đối với cây bưởi: 9% diện tích ứng dụng IPM đầy đủ; 6,3% số hộ nông dân sản xuất hiểu biết và áp dụng IPM; lượng thuốc hóa học trừ sâu bệnh giảm 10% và hiệu quả sản xuất tăng 5 - 7 %.

 

Những kết quả trên đã cho thấy việc quản lý dịch hại tổng hợp là một hướng đi đúng đắn, nhằm giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, tăng hiệu quả sản xuất, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con. Ông Phan Văn Đạo - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Công tác xây dựng mô hình ứng dụng quản lý dịch hại IPM được triển khai ở hầu hết các huyện, thành, thị trên nhiều đối tượng cây trồng với tổng số 54 mô hình, quy mô 386ha, trong đó một số mô hình đã kết hợp với công tác dịch vụ bảo vệ thực vật. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực. Cán bộ giảng dạy đã tiếp cận cầm tay, chỉ việc nên bà con tiếp thu nhanh. Nhìn chung, các mô hình cho thấy hiệu quả rõ rệt, chất lượng sản phẩm tăng, chi phí sản xuất giảm, đặc biệt làm là giảm được số lần phun và lượng thuốc bảo vệ thực vật so với tập quán, dần hình thành thói quen sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người dân.

 

Tuy nhiên thời gian đầu triển khai mô hình IPM vẫn còn có những khó khăn nhất định. Hầu hết các huyện, thành, thị đã ban hành kế hoạch nhưng công tác triển khai còn chậm. Kinh phí hỗ trợ để thực hiện kế hoạch IPM còn hạn chế. Một số huyện chưa cân đối bố trí kinh phí thực hiện. Một số chỉ tiêu cụ thể đạt ở mức thấp. Hiện ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các huyện, thành, thị đang tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền gắn với kế hoạch triển khai sản xuất của các địa phương; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ giảng viên, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở, nông dân nòng cốt; tích cực chỉ đạo dồn điền đổi thửa, tổ chức sản xuất theo hướng cánh đồng lớn; đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng các loại giống cây trồng chất lượng cao trong quản lý dịch hại nhằm giảm thiểu sử dụng hóa chất nông nghiệp; tăng cường nguồn kinh phí và lồng nghép các nguồn vốn khác để triển khai như nguồn vốn WB7 tại dự án Cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Phú Thọ, nguồn vốn sự nghiệp kinh tế, 30a, 135, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục chỉ đạo các xã xây dựng và mở rộng mô hình Tổ dịch vụ bảo vệ thực vật ở cơ sở; gắn việc xây bể chứa và thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng với chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, cơ sở để thực hiện.

 

Thực tế đã chứng minh IPM là một hướng đi hiệu quả, giúp cây trồng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, tăng sản lượng đồng thời sản xuất ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Trong giai đoạn hiện nay, việc tiếp tục triển khai và nhân rộng các mô hình ứng dụng IPM trên cây trồng, trong đó tập trung vào các cây trồng chính, lợi thế của địa phương là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao thu nhập người dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn.

 

Khánh Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm