KINH TẾ
 
Hiệu quả từ việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

PhuthoPortal - Trong những năm gần đây, bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, nhiều giải pháp sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh (LHPN) đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống cho chị em. Thông qua đó nhằm thu hút, tập hợp đông đảo hội viên, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn mới.


Nhờ được vay vốn ngân hàng và sự giúp đỡ của các cấp Hội, đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở khu 7, xã Hương Nộn (huyện Tam Nông) đã thoát nghèo và có kinh tế ổn định

 

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện khâu đột phá "Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm giảm nghèo bền vững"; quán triệt và nhận thức sâu sắc chủ trương xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức hội phụ nữ. Hằng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo các cấp hội phụ nữ đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là phong trào giúp hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Trong chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo được lồng ghép với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đã chủ động rà soát, nắm địa chỉ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xác định rõ nguyên nhân đói nghèo, phân công cán bộ, hội viên phụ nữ có biện pháp vận động giúp đỡ hộ nghèo theo địa bàn khu dân cư; đồng thời coi trọng việc hướng dẫn các gia đình hộ nghèo xây dựng kế hoạch trong sản xuất chăn nuôi, sử dụng đúng mục đích vốn vay và phân công lao động hợp lý trong mỗi gia đình để vươn lên thoát nghèo.

 

Để thực hiện hiệu quả việc vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm giảm nghèo bền vững, hằng năm Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo lồng ghép với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của phụ nữ và nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội đã tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp tác động phù hợp, thiết thực với từng nhóm đối tượng, trong đó vừa chú trọng tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ, ỷ lại, vừa vận động hội viên, phụ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau về vốn, ngày công, khoa học kỹ thuật, bao tiêu đầu ra sản phẩm và kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình… Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động tiếp cận, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ tại địa phương. Hiện Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh đang quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội với dư nợ trên 1.000 tỷ đồng cho gần 40.000 hộ vay phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh còn hỗ trợ trên 2.000 thành viên phụ nữ nghèo vay từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo.

 

Những năm trước đây, gia đình chị Bùi Thị Thương ở khu 9, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê còn gặp nhiều khó khăn nên vợ chồng chị phải đi làm ăn xa để cải thiện cuộc sống nhưng thu nhập cũng không mấy ổn định. Một lần tình cờ về quê Thái Bình thấy rất nhiều xưởng may tư nhân được mở ra tạo việc làm cho nhiều lao động là chị em phụ nữ, chị Thương đã nhen nhóm ý tưởng mở một xưởng may tại xã nhà. Đem những trăn trở của mình chia sẻ với chị em trong Hội phụ nữ xã, chị Thương được vay 30 triệu đồng từ nguồn vay xóa đói giảm nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội, cùng với các nguồn vay của chi hội phụ nữ khu dân cư, anh em bạn bè, chị Thương có được số vốn 200 triệu đồng để đầu tư mua máy móc, tuyển công nhân may. Sản phẩm của chị là làm gia công cho các cơ sở may, các nhà may tư nhân trong và ngoài huyện. Đến nay xưởng may của gia đình chị có tổng số 15 máy may, tạo việc làm cho 10 lao động nữ trong xã, thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thị Minh ở khu 7, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông cũng là một điển hình được tổ chức Hội giúp đỡ và vươn lên thoát nghèo thành công. Là một trong những hộ nghèo của xã nhưng bằng sự chịu khó, học hỏi và được Hội LHPN xã giúp đỡ chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi lợn, trồng rau màu, trồng hoa nhài, nuôi thả cá đến năm 2014 gia đình chị đã thoát nghèo và kinh tế giờ đây đã khá giả hơn. 

 

Cùng với các hoạt động giúp phụ nữ về vốn, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ có những tư duy mới, cách làm mới trong lao động, sản xuất, mạnh dạn tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả ở nông thôn; tập trung khai thác các nguồn lực hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập. Ngoài ra, hằng năm các cấp Hội đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề truyền thống, dạy nghề mới về sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi; nuôi và phòng trị bệnh cho gà; kỹ thuật nuôi cá nước ngọt; kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; trồng rau an toàn... cho hàng nghìn hội viên. Hội LHPN tỉnh còn phối hợp với một số ngành chức năng thành lập các mô hình tổ phụ nữ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã phát triển sản xuất góp phần quan trọng vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như Tổ hợp tác Chăn nuôi vỗ béo bò thịt xã Vĩnh Phú (Phù Ninh); sản xuất và kinh doanh rau an toàn xã Tu Vũ (Thanh Thủy); sản xuất, chế biến chè an toàn xã Lương Sơn (Yên Lập); Tổ liên kết làm nghề mây tre đan tại xã Yên Tập (Cẩm Khê); Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nón lá Sai Nga (Cẩm Khê)... Từ các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế của các cấp Hội phụ nữ đã tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến nay, đã có trên 7.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ về vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, góp phần đáng kể trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

 

Với nhiều cách làm sáng tạo, Hội LHPN tỉnh trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân, tương ái. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm