VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Sôi nổi các hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Nhân kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh (8/9/1891 - 8/9/2016) và 20 năm ngày tái lập tỉnh Phú Thọ (1/1/1997 - 1/1/2017), trong những ngày này, khắp nơi trên địa bàn tỉnh đang diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đông đảo nhân dân.


Triển lãm triển lãm tư liệu, hiện vật kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh Phú Thọ thu hút đông đảo người xem

 

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh, thành phố Việt Trì như được khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ sắc màu của hồng kỳ, cờ Tổ quốc và các băng rôn, khẩu hiệu. Các tuyến đường được trang hoàng trở nên tươi mới hơn, lung linh hơn, không chỉ đẹp mà còn thể hiện sự đổi thay rõ nét của vùng đất ngã ba sông anh hùng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tân ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: “Trong những ngày này, xuống đường thấy ngập tràn cờ hoa khiến tôi cảm thấy náo nức như đang tham dự một ngày hội lớn của tỉnh. Tôi thấy thật tự hào khi được sống, làm việc ở nơi đây và vui mừng trước sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất quê hương mình”.

 

Cùng với việc tuyên truyền cổ động trực quan, để phục vụ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhiều chương trình nghệ thuật, văn nghệ, thể thao, đã và đang được tổ chức tại các huyện, thành, thị. Các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc với những nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người, nhất là ca ngợi công đức và tài trí của các bậc thánh nhân thời kỳ các Vua Hùng dựng nước đã để lại ấn tượng sâu sắc xen lẫn niềm tự hào trong lòng những người con vùng Đất Tổ.

 

Bên cạnh đó, một số hoạt động khác như triển lãm tư liệu, hiện vật; trưng bày sách, báo… cũng được tổ chức tại Bảo tàng Hùng Vương và Thư viện tỉnh phục vụ nhân dân cũng như du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, tìm hiểu.

 

Chiếu phim lưu động phục vụ bà con nhân dân tại xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba

 

Nằm trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng ngày thành lập, tái lập tỉnh, từ ngày 6/9/2016 – 3/1/2017, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch) triển khai đợt chiếu phim miễn phí trên phạm vi toàn tỉnh. Các đơn vị tham gia đợt chiếu phim gồm Rạp chiếu phim Hòa Phong, Long Châu Sa (thành phố Việt Trì), rạp chiếu phim thị xã Phú Thọ và 6 đội chiếu phim lưu động sẽ đồng loạt khởi chiếu 17 chương trình phim màn ảnh rộng trên địa bàn thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện miền núi với nhiều phim đặc sắc như: “Nơi in hình bóng Bác”, “Đất nước đổi mới”, “Mùi cỏ cháy”, “Phú Thọ một nhiệm kỳ nhiều khởi sắc”… và các phim ca nhạc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, các ca khúc về Phú Thọ… Qua đợt phim nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của tỉnh, tăng cường giáo dục tinh thần yêu nước và ý chí tự lực tự cường, tinh thần cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời khẳng định những thành quả mà tỉnh Phú Thọ đã đạt được qua các thời kỳ lịch sử. Cùng với chiếu phim miễn phí phục vụ đồng bào, nhiều tài liệu tuyên truyền về tỉnh Phú Thọ sau 20 năm tái lập; lược sử quá trình hình thành và phát triển của tỉnh cũng sẽ được tuyên truyền tới đông đảo nhân dân trong dịp này.

 

Cùng với đó, Đoàn Kịch nói Phú Thọ và Đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ cũng tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân, đặc biệt chú trọng các địa bàn vùng đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa.

 

Vở chèo “Lời thề non nước”được trình diễn tại sân Bảo tàng Hùng Vương phục vụ du khách và nhân dân

 

Theo kế hoạch, lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Phú Thọ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ hai) được tổ chức vào 20 giờ ngày 30/12/2016 tại sân khấu Quảng trường Công viên Văn Lang với chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô chào mừng sự kiện lịch sử trọng đại của tỉnh.

 

Được tổ chức quy mô, bài bản, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao hướng tới 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi người dân, khơi dậy niềm tự hào, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm