VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Văn học nghệ thuật Phú Thọ tiếp tục phát triển theo mạch nguồn chủ đạo

PhuthoPortal - Năm 2016, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, hoạt động văn học nghệ thuật (VHNT) Phú Thọ tiếp tục phát triển theo mạch nguồn chủ đạo và gặt hái thêm những thành công mới. 


Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng các đại biểu thăm trưng bày ảnh nghệ thuật của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Phú Thọ

 

Ngay sau Đại hội Hội Liên hiệp VHNT tỉnh lần thứ VIII, với tinh thần chủ động, sáng tạo, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đã nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội đến các chi hội và hội cấp huyện. Hội đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như: Tổ chức thành công Ngày thơ lần thứ XIV; Khai mạc Trại sáng tác của 4 chuyên ngành: Thơ, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh nhằm tuyển chọn các tác phẩm VHNT chất lượng phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016. Một trong những hoạt động để lại dấu ấn là phối hợp với Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi Nhiếp ảnh về đề tài “Vẻ đẹp tiềm ẩn con người và quê hương Phú Thọ”; đồng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tạp chí Du lịch Việt Nam tổ chức cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ. Riêng cuộc thi “Vẻ đẹp tiềm ẩn con người và quê hương Phú Thọ” đã thu được trên 200 tác phẩm ảnh, kết quả chọn chấm có: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ tính điểm đã tạo được niềm khích lệ lớn đối với hội viên. Các hoạt động khác như: Chương trình giới thiệu thơ và các ca khúc phổ thơ Nguyễn Hữu Điền; Hội thảo thơ Nguyễn Đình Ảnh và Nguyễn Thị Lan Thanh; giới thiệu cuốn sách ảnh “Nhớ nụ cười Bác Hồ ngày ấy” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Đinh đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng và tạo dư luận tốt, gây được tiếng vang lớn trong giới văn nghệ sỹ cả nước.

 

Công tác liên kết phối hợp tổ chức sáng tác VHNT được coi trọng. Hội đã cùng với Hội VHNT Lào Cai và Yên Bái lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn với chủ đề “Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái - Phú Thọ - Lào Cai”. Trong đó, Phú Thọ có trên 20 tác phẩm dự thi và đã có 1 tác phẩm đạt giải Ba, 2 tác phẩm đạt giải Khuyến khích. Cuộc thi đã khơi nguồn cảm hứng sáng tác và là sân chơi bổ ích của các văn nghệ sỹ của cả 3 tỉnh. 

 

Hoạt động của các Chi hội chuyên ngành khá đều tay và cùng gặt hái thành công. Hội viên một số chuyên ngành văn xuôi, thơ, âm nhạc tích cực tham dự cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu II. Phú Thọ giành giải Nhì tập thể và 1 giải Nhất âm nhạc, 2 giải Nhì văn xuôi và thơ, 1 giải Khuyến khích. Tại trại sáng tác VHNT do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Vũng Tàu, các trại viên đã hoàn thành trên 50 tác phẩm VHNT. Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) năm 2016 tại Lai Châu, Phú Thọ có 16 tác phẩm của 15 họa sỹ được trưng bày. Liên hoan Ảnh nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2016 tại Tuyên Quang, Phú Thọ có 18 ảnh được trưng bày, trong đó có 1 Huy chương Bạc, 1 giải Khuyến khích. Chi hội Âm nhạc sáng tác hàng chục ca khúc và làm bộ đĩa ca khúc sáng tác về Phú Thọ. Trong năm, có 1 tác phẩm giành giải Nhất của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, 1 ca khúc giải Nhất cuộc vận động sáng tác VHNT của Quân khu II, nhiều ca khúc đã được phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương và trung ương. Chi hội Sân khấu có 1 cá nhân được Huy chương Vàng tại hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Chi hội thơ, Chi hội văn xuôi mỗi chi hội có hàng chục đầu sách xuất bản. Một số đầu sách văn xuôi được nhận giải thưởng của Hội chuyên ngành và các bộ ngành trung ương. Số lượng đầu sách xuất bản năm nay cao vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

 

Năm 2016, Hội VHNT tỉnh đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị để tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Trong năm, công tác tuyên truyền về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, sâu rộng với nhiều hình thức phong phú tới các hội viên. Hội cũng đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 2 đoàn văn nghệ sỹ sáng tác về chủ đề xây dựng nông thôn mới tại huyện Lâm Thao và Tam Nông, góp phần tuyên truyền những thành tựu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

 

Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ngày càng được đổi mới nâng cao chất lượng và hình thức trình bày. Năm 2016, trên 500 tác phẩm ở các thể loại như truyện ngắn, thơ, lý luận phê bình, chính luận, văn học nước ngoài, văn học nhà trường, tranh, ảnh, ca khúc… đã được đăng tải trên Tạp chí. Đồng thời, tổ chức các hoạt động như: Trại sáng tác tranh về chủ đề biển đảo Việt Nam thu hút 20 họa sỹ tham gia; Trại sáng tác ca khúc “Phú Thọ 20 năm một chặng đường” thu hút 16 trại viên tham dự; xuất bản tập ca khúc “Phú Thọ 20 năm ấy” nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh; tổ chức phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (từ tháng 11/2016 - 30/4/2017).

 

Bên cạnh đó, Hội đã duy trì tốt website Văn học nghệ thuật Phú Thọ với nội dung phong phú, giao diện đẹp và được đánh giá là một trong những trang thông tin điện tử mạnh của các Hội VHNT cả nước, đáp ứng được tính thời sự và VHNT trong tỉnh, trong nước và quốc tế.     

 

Hội đã làm tốt việc xây dựng mới bộ quy chế giải thưởng, quy chế hỗ trợ đầu tư tác phẩm VHNT gắn với đổi mới việc tổ chức Hội đồng nghệ thuật theo chuyên ngành. Đây là cơ sở cho việc xét giải thưởng và hỗ trợ đầu tư sáng tạo tác phẩm VHNT được chính xác, công bằng, khuyến khích hội viên sáng tác theo chiều sâu. Đồng thời, quan tâm chú trọng đến vấn đề tham góp về lý luận và thực tiễn đổi mới hoạt động VHNT.

 

Khép lại năm 2016, tuy vẫn còn có những tồn tại, hạn chế song có thể khẳng định: Hoạt động sáng tác, quảng bá VHNT trên quê hương Đất Tổ tiếp tục phát triển đúng định hướng theo dòng mạch chủ đạo để khẳng định vai trò và vị thế trên mặt trận tư tưởng văn hóa, tạo nền tảng tinh thần, nguồn lực to lớn trực tiếp, góp phần làm nên những thành tựu đổi mới, xây dựng quê hương đất Tổ giầu đẹp.

 

Đỗ Quốc Long


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm