VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Mùa xuân trẩy hội Đền Lăng Sương

PhuthoPortal - Theo Ngọc phả, Đền Lăng Sương thuộc xã Trung Nghĩa - huyện Thanh Thuỷ có từ thời Thục An Dương Vương và được chính thức khởi dựng từ thời Tiền Lê (981 - 1009).Ở vào vị trí đắc địa, ĐềnLăng Sương từ lâu đã trở thành một thắng cảnh đẹp, điểm đến tâm linh trong quần thể văn hóa Hùng Vương, địa chỉ hấp dẫn trong tour du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.


Lễ tế Đức Thánh Tản tại Đền Lăng Sương

 

Người Việt mấy ai không biết đến truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh. Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh, con rể của vua Hùng Vương thứ 18, người có công giúp dân trị thủy, khai hóa đất hoang, trồng lúa nước, giết thú dữ, dẹp giặc ngoại xâm, được nhân dân tôn vinh và coi là vị thần “Thượng đẳng tối linh”, “Đệ nhất phúc thần”, đứng đầu “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết đến thân mẫu đã mang nặng đẻ đau ra Ngài là bà Đinh Thị Đen và vùng đất linh thiêng nơi Ngài chào đời là Động Lăng Sương nay thuộc xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy. Tương truyền bà Đinh Thị Đen lấy ông Nguyễn Cao Hành, tuổi cao mà chưa có con. Một hôm, có con rồng vàng xà xuống giếng hút nước, nhả ngọc, phun châu. Bà Đinh Thị Đen lấy nước về tắm gội, bỗng thấy nhẹ nhõm, thơm tho, ý động mang thai. Linh vật “Đá quỳ” là nơi in dấu chân, bàn tay, đầu gối Thánh Mẫu quỳ khi sinh Thánh Tản sau 14 tháng mang thai. Tản Viên sau đó được một bà nhận làm con nuôi, cho sang núi Ba Vì tu học mà thành tài. Khi đã là bộ tướng và là phò mã, Sơn Tinh khuyên Vua Hùng Vương thứ 18 nhường ngôi cho Thục Phán để giữ tình đoàn kết, tránh cuộc nội chiến kéo dài không cần thiết rồi về núi Tản sống với vợ là công chúa Ngọc Hoa.

 

Khắc ghi công lao to lớn của Ngài, người dân đã lập Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh khắp các vùng miền, quanh năm khói hương để tri ân công đức. Điều đặc biệt, chỉ duy nhất Đền Lăng Sương là thờ cả Ngài, thân phụ của Ngài là Nguyễn Cao Hành, thân mẫu của ngài là Đinh Thị Đen cùng các bộ tướng là Cao Sơn và Quý Minh - người đã có công giúp Tản Viên đánh giặc. Đền còn thờ Ngọc Hoa công chúa là vợ của Thánh Tản, thờ dưỡng mẫu của Thánh Tản là Ma Thị Cao Sơn. Đây còn là địa danh sinh ra mẹ Âu Cơ - người mẹ huyền thoại của dân tộc Việt Nam, cũng là nơi Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau nên duyên vợ chồng. Đây là ngôi đền duy nhất ở Việt Nam thờ cả gia đình Đức Thánh Tảnvà cũng là nơi thờ gốc trong hệ thống các di tích thờ Đức Thánh Tản ở Việt Nam. Đền có hai ngày lễ chính trong năm là ngày rằm tháng giêng kỷ niệm ngày sinh Thánh Tản và 25 tháng 10 âm lịch là ngày Thánh Mẫu hóa về trời. Được xây dựng từ đời Thục An Dương Vương, đến đời Tiền Lê, Đền Lăng Sương được trùng tu và tới đời Nguyễn được tu sửa lớn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự ủng hộ, công đức của các nhà hảo tâm, Khu Di tích Đền Lăng Sương đã được đầu tư xây dựng, tôn tạo khang trang trên tổng diện tích 3.000m2 gồm nhiều công trình kiến trúc như: Cổng Đền, Miếu Hai cô, giếng Thiên Thanh, nhà bia, nhà võng, hai tòa tả - hữu mạc, Đền chính và Lăng Thánh Mẫu… Năm 2005, Đền được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2015, UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh quy hoạch và phê duyệt tổng kinh phí để bảo tồn, tôn tạo Đền Lăng Sương giai đoạn 2016 - 2020 là trên 40 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.

 

Nối mạch truyền thống đạo lý tri ân công đức tiền nhân của dân tộc, Lễ hội Đền Lăng Sương năm nay được huyện Thanh thủy tổ chức trong 4 ngày (từ ngày 9 - 12/2/2017, tức từ ngày 13 - 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu), có gắn với khai trương năm du lịch huyện Thanh Thủy năm 2017. Trong đó, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính theo nghi lễ truyền thống với Lễ Cáo tế được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng; lễ dâng hương, dâng hoa, lễ vật được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Nằm trong chương trình về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam, nhằm tạo không khí phấn khởi, nâng cao động lực thi đua sản xuất đầu năm và quảng bá nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch địa phương, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian đặc sắc  như cắm trại văn hóa, trưng bày các sản vật, tổ chức thi đấu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ, chọi gà, đập niêu,…

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn San ở xã Trung Nghĩa vui vẻ cho biết: “Là một người dân ở gần khu vực đền, chúng tôi vô cùng tự hào về di tích lịch sử Quốc gia Đền Lăng Sương. Chúng tôi sẽ cố gắng gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của địa phương và làm những gì tốt nhất để phục vụ nhân dân, du khách đến tham quan, bá lễ”. Có thể nói, không chỉ có ông San mà mọi người dân Thanh Thủy đều tự hào được sinh ra trên mảnh đất anh hùng giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi có dòng sông Đà in bóng núi Tản, có Đình Đào Xá, Đền Tam Công, di tích lịch sử cách mạng Tượng đài chiến thắng Tu Vũ, Đền Ngọc Sơn,  khu lưu niệm nơi Bác Hồ về thăm và trồng cây, đặc biệt có Đền Lăng Sương linh thiêng, tạo ấn tượng sâu sắc, khắc sâu trong tiềm thức mỗi người dân Việt.

 

Đầu xuân về dự lễ hội tri ân Thánh Tản tại Đền Lăng Sương xã Trung Nghĩa, du khách sẽ có thêm những trải nghiệm ấn tượng về truyền thống đạo lý trọng tình, hiếu khách của người dân ven dải Đà giang, dưới bóng non Tản, biết thêm nhiều nét đẹp văn hóa, sản vật độc đáo của địa phương để thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất, con người nơi đây. Và như một lời hẹn ước, đầu xuân lại tìm về đất thiêng Trung Nghĩa dự hội, thực hiện đạo lý tri ân công đức tiền nhân… Theo ông Hà Ngọc Viên - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương khẳng định: “Công tác chuẩn bị cho lễ hội năm nay đã được hoàn tất. Khuôn viên của đền được tu bổ, tôn tạo khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai chặt chẽ”.

 

Đến với Thanh Thủy, sau khi tham quan, bái lễ tại Đền Lăng Sương, du khách thập phương còn có thể thăm các di tích lịch sử, văn hóa, đặc biệt được tắm mình trong nước khoáng nóng tại các địa điểm nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh, Vườn Vua, Thanh Lâm resort, Thanh Thủy resort,… và thưởng thức các đặc sản của miền quê Thanh Thủy.

 

Trọng Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm