VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân: Góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện

PhuthoPortal - Phấn đấu đến hết tháng 6/2017, 100% người dân trên địa bàn tỉnh được khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân - đó là mục tiêu mà tỉnh Phú Thọ đề ra nhằm quản lý sức khỏe nhân dân một cách toàn diện, người dân được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng, giảm tối đa chi phí điều trị, đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện và áp lực cho ngành Y tế.


Khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại khu Vượng, xã Xuân An

 

Sáng sớm, tại Nhà văn hóa khu Vượng, xã Xuân An, huyện Yên Lập đã có khá đông người dân tới chờ khám, tư vấn sức khỏe. Cụ Đinh Khắc Túc (84 tuổi) - một người dân trong khu cho biết: “Bình thường tôi không đi khám sức khỏe định kỳ bao giờ, chỉ khi ốm mới đến bệnh viện. Hôm nay được các bác sỹ khám, làm các loại xét nghiệm tôi mới biết mình có nhóm máu O và bị huyết áp cao. Tại đây tôi cũng được các bác sỹ tư vấn chế độ ăn uống, thể dục, nghỉ ngơi… để huyết áp ổn định và phòng tránh một số bệnh ở người già…”

 

Ngay sau khi nhận được thông báo về lịch khám sức khỏe để lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cá nhân, chị Triệu Thị Phương ở khu Vượng đã sắp xếp công việc để cùng chồng và con gái đi khám. Chị chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng đây là quyền lợi của mình, nếu không đi, không có hồ sơ theo dõi sức khỏe của bản thân thì sẽ rất thiệt thòi trong việc điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe sau này. Chính bởi vậy nên công việc dù rất bận tôi vẫn cùng chồng và con gái đi khám và khai các thông tin vào hồ sơ theo yêu cầu của các y, bác sỹ.”

 

Cùng với Bắc Ninh, Phú Thọ là một trong hai tỉnh đầu tiên trong cả nước tiến hành khám, lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân và Yên Lập là huyện được chọn làm thí điểm của tỉnh. Sau thời gian triển khai, đến nay, gần 62.400 người dân của huyện Yên Lập(khoảng 70% dân số)đã được khám và lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe. Hiện ngành Y tế và các đơn vị liên quan đang nỗ lực đẩy nhanh việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện miền núi này, đảm bảo trong quý I năm 2017 sẽ hoàn thành.

 

Theo ông Hồ Đức Hải - Giám đốc Sở Y tế: “Hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân là hồ sơ lưu trữ toàn bộ thông tin về sức khỏe và hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của một công dân. Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ giúp người dân được theo dõi sức khỏe ngay từ khi mới sinh ra mà các thông tin về lịch sử bệnh tật, nhóm máu, chiều cao, cân nặng, huyết áp… của người dân sẽ được lưu trong hồ sơ và tích hợp vào thẻ điện tử thông minh, phục vụ công tác điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho mỗi người dân, từ đó nâng cao hiệu quả và giảm chi phí chữa bệnh. Các dữ liệu về tình hình sức khỏe của người dân cũng sẽ giúp cho Nhà nước, tỉnh và ngành Y tế xây dựng những chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn…”

 

Cũng theo ông Hải, hiện nay ngành Y tế tỉnh đang quan tâm nhiều đến vấn đề chữa bệnh mà chưa chú trọng phát triển y tế dự phòng. Nếu người dân có hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe, họ sẽ được theo dõi sát sao hơn về tình hình sức khỏe của bản thân, giúp sớm phát hiện và điều trị kịp thời các loại bệnh và những nguy cơ bệnh tật. Mỗi người dân sẽ được các cán bộ y tế cơ sở tư vấn, đưa ra những phương pháp phòng bệnh phù hợp, được chăm sóc như có bác sĩ riêng. Khi có vấn đề sức khỏe, người dân sẽ được cán bộ y tế cơ sở tư vấn, giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên. Nhờ đó việc khám chữa bệnh sẽ đúng tuyến, đúng chuyên khoa, phương pháp điều trị sẽ chính xác hơn. Bên cạnh đó, nhờ việc lưu thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ và thẻ điện tử, các bác sĩ có thể nắm bắt được tình hình của bệnh nhân để có phương án điều trị chính xác, hiệu quả mà không cần làm những xét nghiệm cơ bản mà bình thường vẫn phải thực hiện khi nhập viện.

 

Sau khi triển khai thí điểm tại huyện Yên Lập, Phú Thọ sẽ triển khai lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe trên địa bàn 12 huyện, thành, thị còn lại, phấn đấu đến hết tháng 6/2017, 100% người dân trên địa bàn tỉnh sẽ có hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe của riêng mình. Hằng năm, ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân để phát hiện, cập nhật các thông tin về tình trạng sức khỏe, điều trị kịp thời các bệnh lý mới phát sinh, tránh tình trạng bệnh nặng mới đi khám gây khó khăn trong điều trị và tốn kém tiền bạc cho người bệnh.

 

Mặc dù lợi ích của việc lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân đã rõ song trong quá trình thực hiện thí điểm tại huyện Yên Lập, do một số người dân chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của việc này nên không đến hoặc đến nhưng không phối hợp trong việc làm các xét nghiệm... Bởi vậy, thời gian tới, ngành Y tế và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ được ý nghĩa nhân văn và quyền lợi của bản thân khi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, từ đó tự nguyện, tích cực phối hợp với ngành Y tế tham gia khám, khai các thông tin về lịch sử bệnh tật của mình, góp phần phục vụ tốt hơn cho việc phòng bệnh, điều trị bệnh sau này.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm