VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Tân Sơn thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

PhuthoPortal - Là một huyện nghèo đang được thụ hưởng chương trình 30a của Chính phủ, trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Tân Sơn luôn thực hiện kịp thời, đúng quy định các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách trên địa bàn.


Từ số tiền hỗ trợ của Nhà nước mà gia đình ông Hà Văn Chung đã được ở trong căn nhà mới khang trang, kiên cố

 

Trở về từ chiến trường sau gần 5 năm tham gia hoạt động kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Hà Văn Chung ở xã Thu Cúc được xác định bị nhiễm chất độc hóa học. Thị lực 2 mắt giảm, thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ khiến sức khỏe ông ngày một yếu. Kinh tế gia đình khó khăn khi cả 5 nhân khẩu chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng và tiền phụ cấp hằng tháng của ông Chung. Vậy nên chưa bao giờ ông dám nghĩ đến việc có tiền xây nhà. Năm 2013, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, gia đình ông Chung được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà; cùng với sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, ngôi nhà cấp 4 khang trang đã được hoàn thiện, từ đó giúp gia đình ông yên tâm, ổn định cuộc sống. Ông Chung tâm sự: “Được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các ban ngành quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi được hỗ trợ tiền để làm nhà. Làm được nhà mới khang trang, cuộc sống ổn định, nỗi lo nhà bị đổ, dột vào mỗi mùa mưa bão không còn nữa nên tôi cảm thấy rất vui mừng”.

 

So với gia đình ông Chung, cuộc sống của gia đình ông Hà Ngọc Oanh ở khu Bặn, xã Thu Cúc có phần khấm khá, dư dật hơn. Những năm tháng trong quân ngũ đã rèn luyện ông có được bản lĩnh kiên cường của người lính. Mặc dù đã gần 70 tuổi với thương tật sọ não hạng ¾ nhưng cựu chiến binh Hà Ngọc Oanh vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát và làm mọi công việc trong gia đình. Nhận thấy điều kiện đất đai của gia đình phù hợp với phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, năm 2011, ông Oanh làm đơn và được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, với quyết tâm “biến không thành có, biến đất cằn sỏi đá thành vườn cây, ao cá” ông cùng gia đình xây dựng mô hình phát triển kinh tế VACR. Nhờ cần cù chịu khó “lấy ngắn nuôi dài” sau hơn 5 năm quy mô chuồng trại chăn nuôi ngày càng được mở rộng. Ngoài 10ha rừng trồng cây nguyên liệu giấy, ông Oanh còn đào ao rộng hơn 2.000m² để thả cá; bên cạnh đó gia đình ông đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi, hiện trong chuồng nhà ông có gần 20 lợn nái sinh sản và gần 100 con lợn thịt mỗi lứa; thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng/năm. Không chỉ trả hết nợ ngân hàng, ông còn xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang và đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông Hà Ngọc Oanh chia sẻ: “Là một cựu chiến binh từ chiến trường trở về với cuộc sống cùng gia đình, được Nhà nước quan tâm, giúp đỡ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, đó là động lực động viên chúng tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cùng anh em bạn bè học tập lẫn nhau để phát triển kinh tế. Rất tin tưởng vào cấp trên, mong sau này Nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách ưu đãi, tạo nguồn cho anh em cựu chiến binh chúng tôi được vay vốn để làm ăn ngày một chắc chắn và tiến bộ hơn.”

 

Toàn huyện Tân Sơn hiện có hơn 1000 đối tượng người có công đang được hưởng trợ cấp hằng tháng. Đến nay đã có hơn 100 hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm, hỗ trợ tiền làm mới và sửa chữa nhà ở. Nhiều gia đình chính sách được hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế, từ đó các gia đình này không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành từ huyện tới cơ sở quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, huyện Tân Sơn đã tổ chức các đoàn đi thăm, chúc tết các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo… với 1.683 suất quà, tổng kinh phí là trên 568 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội của huyện, ngân sách huyện và nguồn kinh phí khác. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, các phòng ban liên quan chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ và chăm lo đời sống các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, nhất là hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Tân Sơn cho biết: “Trong thời gian tới, phòng LĐTB&XH huyện sẽ làm tốt công tác tham mưu với cấp trên từ đó quán triệt, triển khai các quyết định của Nhà nước về thực hiện tốt chính sách với người có công, gia đình chính sách. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc cán bộ thương binh xã hội ở cơ sở thực hiện tốt công tác chi trả chế độ, đảm bảo chi đúng, chi đủ. Thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền, vận động các gia đình chính sách, người có công phát huy truyền thống của gia đình, vươn lên phát triển kinh tế nâng cao đời sống.”

 

Chăm lo cho người có công với cách mạng không chỉ thể hiện sự trân trọng, tri ân của Đảng, Nhà nước và xã hội, mà còn là hình thức giáo dục về ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người, những gia đình đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Ở Tân Sơn việc thực hiện tốt công tác chính sách ưu đãi người có công trên địa bàn huyện đã và đang trở thành phong trào sâu rộng, thiết thực góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, đưa cuộc sống của những người thương bệnh binh, những gia đình chính sách dần ổn định và có bước phát triển khá.

 

Công Sơn


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm