VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Nhà ở bán trú góp phần nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

PhuthoPortal - Những năm gần đây, mô hình nhà bán trú tại các trường THCS trên địa bàn huyện Tân Sơn được coi là biện pháp hữu hiệu để huy động học sinh tới trường. Mô hình ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. 


Nhà ở bán trú của học sinh Trường THCS Xuân Đài

 

Xã Xuân Đài là địa phương còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều thôn, bản ở vùng cao, giao thông đi lại khó khăn. Hằng ngày, các em học sinh ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa như xóm Thang, Đồng Giò, Suối Bòng, Đìa… phải đi bộ hoặc đạp xe vượt 5 - 10km đường rừng núi, khe, suối để đến trường học con chữ. Đường xá xa xôi, mùa nắng thì bụi bặm, nóng nực, mùa mưa đường lầy lội, trơn trượt. Nhiều em phải nghỉ học do đường đến trường quá khó khăn, nguy hiểm. Năm 1997, Trường THCS Xuân Đài bắt đầu thực hiện mô hình nhà ở bán trú cho các em học sinh thuộc các bản động vùng cao. Cùng với chính sách hỗ trợ học sinh vùng khó khăn về tiền ăn bằng 40% mức lương tối thiểu và 15kg gạo/tháng của Chính phủ đã phần nào giúp các em giảm đi gánh nặng vật chất thường ngày, chuyên tâm hơn cho việc học tập.

 

Em Trần Thị Năng - học sinh lớp 8, Trường THCS Xuân Đài chia sẻ: “Để đến trường, em phải vượt qua gần 11km đường mòn, lội qua 2 con suối. Những ngày đầu mới ở bán trú tại trường em rất lo lắng, nhiều khi khóc vì nhớ nhà, nhưng được thầy cô và các bạn quan tâm, động viên nên em đã không bỏ học. Em luôn cố gắng học tập thật tốt để trở thành cô giáo, sau này về dạy cho chính các em học sinh quê mình, giúp quê hương ngày càng phát triển”.

 

Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Xuân Đài có 314 học sinh, trong đó có 31 em theo học bán trú, nội trú. Để có đủ chỗ ở cho các em, nhà trường đã sửa chữa 5 phòng ở tập thể của giáo viên, xây dựng mái che, bể nước, vườn rau xanh… đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tốt nhất để các em yên tâm học tập. Thầy giáo Cao Văn Lợi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với hình thức này, các em được nhà trường tạo điều kiện về ăn, ở, học tập đảm bảo đúng giờ giấc, quy củ, có sự quản lý, hướng dẫn của giáo viên, giúp các em tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể và có nhiều thời gian ôn bài. Với những em yếu kém, thầy cô còn dành thời gian phụ đạo, nhờ đó kết quả học tập của các em cũng được nâng lên… Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Năm học nào nhà trường cũng có học sinh đi thi học sinh giỏi cấp cụm, huyện. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 53%”.

 

Hiện nay, toàn huyện Tân Sơn có 6 trường THCS có nhà ở bán trú cho học sinh là THCS Xuân Đài, THCS Thu Ngạc, THCS Kim Thượng, THCS Vinh Tiền, THCS Xuân Sơn và THCS Đồng Sơn. Thực tế cho thấy, đây là một mô hình giáo dục tốt, phát huy hiệu quả thiết thực ở những vùng sâu, vùng xa. Theo ông Hoàng Mạnh Hùng - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn: “Mô hình nhà ở bán trú cho các em học sinh THCS đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn huyện. Từ mô hình nhà ở bán trú này, tình trạng học sinh bỏ học giảm hẳn qua từng năm, giúp các em học sinh yên tâm sống và học tập dưới sự chăm lo về vật chất, tinh thần của nhà trường và các cấp, ngành. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương”.

 

Mặc dù trong những năm qua, các cấp, các ngành, địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học cho khu vực miền núi, song việc có được những khu nhà bán trú kiên cố cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh THCS vẫn luôn là mơ ước, nỗi trăn trở của các thầy giáo, cô giáo và ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Tân Sơn. Vì vậy, để từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, học tập cho các em học sinh rất cần có sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội.

 

Công Sơn - Hà Quyên 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm