VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Chủ động phòng chống bệnh ho gà

PhuthoPortal - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận trên 80 trường hợp mắc ho gà tại các tỉnh phía Bắc như: Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam… Trong số này có 5 trường hợp đã tử vong.


Người dân tiêm chủng vắc xin phòng bệnh tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh

 

Điều kiện thời tiết se lạnh, nồm, độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn, trực khuẩn gây bệnh phát triển và lây lan, trong đó có trực khuẩn gây bệnh ho gà. Đây là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nếu chưa có miễn dịch sẽ dễ mắc bệnh, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, hay để lại những biến chứng nặng dẫn đến viêm não.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 1 ca mắc bệnh ho gà. Nhờ phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời nên không để lại di chứng hay nguy hiểm đến tính mạng. Hiện sức khỏe của người bệnh đã hồi phục bình thường.

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị giảm tử vong và phòng chống lây nhiễm bệnh ho gà, Sở Y tế Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tăng cường hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc ho gà, kịp thời lấy mẫu gửi Viện Vệ dinh dịch tễ trung ương xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh; giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra. Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bản tỉnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị, hạn chế tử vong do ho gà…

 

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2017, 80% số ca mắc ho gà trên cả nước đều tập trung ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, trong đó phần lớn rơi vào nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi chưa tiêm chủng phòng ngừa ho gà. Do đó, để phòng bệnh ho gà hiệu quả, các chuyên gia y tế khuyến cáo trẻ cần phải được tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều. Cần tiêm mũi đầu tiên ngay khi trẻ được 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc 3 tháng tuổi, mũi 3 lúc 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lúc trẻ 18 tháng. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng chống lây bệnh.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm