VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Quản lý chất lượng an toàn thực phẩm dịp lễ hội

PhuthoPortal - Với hàng trăm lễ hội truyền thống, mỗi năm Phú Thọ đón hàng triệu lượt du khách về với tỉnh, cao điểm nhất là vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Lượng khách đông, nhu cầu về ăn, uống tăng lên, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, dịch vụ ăn uống cũng vì thế mà “nở rộ”, tiềm ẩn những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho du khách, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý chất lượng tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của du khách tham dự lễ hội.


Cán bộ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng kiểm tra các loại thực phẩm bày bán trong Khu di tích

 

Ngay từ sau tết Nguyên Đán, mặc dù chưa phải là chính hội nhưng lượng du khách về với Đền Hùng đã rất đông, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn, uống cũng vì đó mà tăng lên. Đối với những cơ sở uy tín, ngoài việc dọn dẹp vệ sinh, bổ sung thêm các loại đồ dùng, bàn ghế thì một vấn đề quan trọng được chú trọng đó là lựa chọn các loại thực phẩm an toàn. Ông Nguyễn Khắc Lập - chủ nhà hàng Lập Lan ở phường Vân Phú cho biết: “Đối với mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vấn đề ATTP phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, nhà hàng luôn chú trọng đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, tươi ngon và an toàn. Cùng với đó, quy trình chế biến thực phẩm cũng được chú ý đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc vệ sinh ATTP… Chính bởi chiếm được lòng tin của khách hàng nên lượng khách đến với nhà hàng chúng tôi ngày một đông thêm”.

 

“Cửa hàng tôi kinh doanh phục vụ lễ hội Đền Hùng đã nhiều năm với các mặt hàng đa dạng như bánh, kẹo, chè lam, thịt chua, nem chua…  Toàn bộ sản phẩm đều được nhập từ những cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm, có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng… Chúng tôi tuyệt đối không bán những sản phẩm trôi nổi… ” - chị Hoàng Thị Như Hoa - chủ một quầy dịch vụ tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ.

 

Thực tế cho thấy, do nhận thức của người tiêu dùng và người kinh doanh dịch vụ về vấn đề ATTP ngày càng được nâng lên nên nhiều cơ sở dịch vụ đã coi việc đảm bảo vệ sinh ATTP yếu tố quan trọng, tiên quyết để chiếm được uy tín đối với khách hàng. Tuy nhiên, vào thời điểm chính hội, lượng khách tăng đột biến, các quán ăn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cũng mọc lên theo nhu cầu của người tiêu dùng. Do hoạt động buôn bán có tính chất thời vụ nên ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh ATTP tại những cơ sở này thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bà Lê Thị Tuyết Nhung - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Vân Phú cho biết: “Phường Vân Phú hiện quản lý gần 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong số này chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, kinh doanh mang tính thời vụ. Việc quản lý những cơ sở kinh doanh kiểu này rất khó khăn bởi địa điểm kinh doanh thường không cố định…”

 

Để kiểm soát tình hình ATTP trong dịp lễ hội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trạm y tế các xã, phường trên địa bàn thành phố Việt Trì tiến hành kiểm tra ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố. Kết quả bước đầu kiểm tra cho thấy, các cơ sở cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Song bên cạnh đó vẫn còn có một số cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh tại khu chế biến thực phẩm; không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đầu vào; thiếu giấy khám sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm… Đoàn kiểm tra đã xử lý, tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở này bổ sung, hoàn thiện các giấy tờ liên quan; thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP. Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra lễ hội Đền Hùng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trạm Y tế xã Hy Cương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng tại các cơ sở thức ăn đường phố, qua đó nhằm chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Theo ông Nguyễn Duy Anh - Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng: “Việc đảm bảo ATTP trong mùa lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng. Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với những hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; đồng thời, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở kinh doanh hàng quán trong Khu di tích…”

 

Mặc dù đã có quy định không được phép bán hàng rong trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tuy nhiên trong những ngày chính hội lượng khách quá đông, lợi dụng điểm này mà một số người dân đã tự ý đem các đồ ăn, uống vào khu vực diễn ra lễ hội để bán. Điều này vừa tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP, vừa gây mất mỹ quan chốn linh thiêng. “Khu Di tích phân công cán bộ trực tại các điểm có trách nhiệm nắm bắt tình hình, phát hiện có hiện tượng bán hàng rong sẽ nhắc nhở, nếu tiếp tục tái phạm sẽ nghiêm khắc xử lý theo quy định” - Ông Nguyễn Duy Anh cho biết thêm.

 

Có thể nói, sự dễ dãi trong tiêu dùng của người dân và du khách cũng là một trong những nguyên nhân để các hàng quán không đảm bảo vệ sinh “mọc lên”. Để có một lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan quản lý, người dân và du khách thập phương cũng cần sáng suốt lựa chọn những sản phẩm có đầy đủ tem nhãn, có nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng; chọn nơi hàng quán sạch sẽ, biển hiệu rõ ràng làm nơi dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống. Nếu phát hiện những biểu hiện mất ATTP, mọi người dân cần báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm