VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

PhuthoPortal - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh, cả nước đã ghi nhận hơn 80.000 người mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 20 người tử vong. Dịch sốt xuất huyết vẫn đang có nguy cơ tiếp tục gia tăng trên diện rộng và diễn biến ngày càng phức tạp. Chính bởi vậy, công tác phòng, chống dịch có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm nhưng hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.


Phun tiêu độc, khử trùng tại nơi phát hiện ổ dịch sốt xuất huyết (khu 17, phường Gia Cẩm)

 

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ những ngày này luôn trong tình trạng quá tải. Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện liên tục gia tăng. Trong đó số ca hiện đang điều trị là 24 ca. Em Nguyễn Thanh Sơn - sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Em bị sốt liên tục 4 ngày và sau khi đi khám, làm các xét nghiệm, các bác sỹ kết luận em đã mắc sốt xuất huyết. Do các bệnh viện tại Hà Nội đều trong tình trạng quá tải nên em được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, em được các bác sỹ điều trị tích cực nên bệnh đã có chuyển biến tốt…”

 

Còn tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập, số bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết cũng khá đông, trung bình khoảng 8 ca bệnh/ngày. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc năm nay tăng mạnh, tuy nhiên toàn bộ các ca bệnh đều di chuyển từ vùng có dịch về điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Trước thực trạng số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện cách li khu vực điều trị bệnh, bố trí phòng khám riêng; kê thêm giường bệnh; cung cấp màn cho người bệnh mắc sốt xuất huyết để tránh tình trạng lây chéo… Từ khi dịch bùng phát đến nay, các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều được các bác sỹ theo dõi chặt chẽ, điều trị theo đúng phác đồ nên chưa có ca bệnh nào có dấu hiệu chuyển biến nặng, bệnh nhân thường được ra viện sau khoảng 5 - 7 ngày điều trị.

 

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có trên 300 ca mắc sốt xuất huyết. Những ca mắc chủ yếu là những người đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh, thành phố có dịch sốt xuất huyết, nhiều nhất là Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn thành phố Việt Trì đã bùng phát ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên. Một gia đình có 3 mẹ con trú tại khu 17, phường Gia Cẩm đều mắc sốt xuất huyết. Sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch, tổ chức phun khử trùng, tiêu độc và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch đạt hiệu quả.

 

Phú Thọ là tỉnh có vị trí tiếp giáp với Thành phố Hà Nội - nơi dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh nên công tác chủ động phòng, chống dịch có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh. Theo đó, song song với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh môi trường cần tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các ca bệnh, kịp thời cấp cứu người bệnh, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trong cộng đồng…

 

Trạm Y tế xã Cự Thắng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết tới người dân

 

 

Là dịch bệnh truyền nhiễm, sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh mà chỉ lây qua đường máu. Muỗi Aedes (muỗi vằn) đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi gây sốt xuất huyết là màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn chỉ sống và sinh sản ở những nơi nước sạch chứ không sống và sinh sản nơi bụi rậm, ao tù, cống, rãnh. Điều cần lưu ý là muỗi vằn chỉ đốt người vào ban ngày chứ không phải ban đêm. Thời kỳ cao điểm đốt người của nó là vào buổi sáng sớm và trước hoàng hôn. Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh suốt đời. Hiện lưu hành 4 tuýp virus sốt xuất huyết, chính bởi vậy nên một người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết tới 4 lần do nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch với chủng virus đó chứ không có khả năng miễn dịch với những chủng virus còn lại.

 

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm bởi đây là dịch bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Hơn nữa, bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em. Theo các chuyên gia y tế, sau khi bị muỗi đốt, người bệnh thường có biểu hiện sốt cao 3 - 4 ngày đầu kèm đau mỏi khắp người, sau đó thì hạ sốt. Nhưng chính giai đoạn hạ sốt này xuất hiện các biến chứng hạ tiểu cầu hoặc cô đặc máu và thiếu thể tích tuần hoàn gây tụt huyết áp, sốc… Bởi vậy, người dân không nên chủ quan và cần đặc biệt lưu ý giai đoạn nguy hiểm này (từ ngày thứ 4 - 7), người bệnh cần đi khám và xét nghiệm máu hằng ngày, xác định nguy cơ hạ tiểu cầu và cô đặc máu. Nếu người bệnh sốt kèm các biểu hiện đe dọa như chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, bầm tím chỗ tiêm, nôn hoặc đi ngoài ra máu, đau bụng, chân tay lạnh, người vật vã… cần đến ngay bệnh viện để được kịp thời điều trị vì bệnh có thể biến chứng nặng chỉ trong 1 vài giờ sau đó.

 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện nay dịch sốt xuất huyết vẫn đang tiếp tục có chiều hướng gia tăng, biện pháp tốt nhất để phòng bệnh chính là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy, tích cực vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở và thực hiện các biện pháp chống muỗi đốt…

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm