VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Tượng đài Chiến thắng Sông Lô - Biểu tượng của lòng yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

PhuthoPortal - Ngày 24/10/1947, Chiến thắng Sông Lô đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam nói chung, của quân và dân tỉnh Phú Thọ nói riêng. Để ghi nhớ chiến công hiển hách đó và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho các thế hệ con cháu mai sau, năm 1987, UBND tỉnh Vĩnh Phú (nay là UBND tỉnh Phú Thọ và UBND tỉnh Vĩnh Phúc) và UBND huyện Đoan Hùng đã quyết định xây dựng Tượng đài Chiến thắng Sông Lô tại đỉnh đồi Gò Đồn, khu Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng.


Tượng đài Chiến thắng Sông Lô

 

Trở về xứ bưởi Đoan Hùng trong những ngày tháng 10 lịch sử, chúng tôi có cơ hội được gặp và trò chuyện với ông Nguyễn Trọng Dương - nguyên Bí thư Huyện ủy Đoan Hùng, người đã gắn bó với mảnh đất này hơn 70 năm, từng trải qua nhiều cương vị công tác trong hệ thống chính trị của địa phương và chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương cách mạng gắn với quá trình xây dựng, tu bổ và gìn giữ Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô. Cùng ông Dương tham quan di tích, vừa đi vừa nghe ông kể lại trận đánh oai hùng trên dòng sông Lô ngày nào và chi tiết về quá trình xây dựng tượng đài, chúng tôi càng hiểu rõ hơn về lịch sử, về sự sáng tạo, mưu trí của cha ông ta khi đánh giặc; đồng thời hiểu được sự cố gắng và quyết tâm lớn của chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhất là chính quyền và nhân dân huyện Đoan Hùng trong việc xây dựng, gìn giữ tượng đài. Ông Dương cho biết: “Từ năm 1987 đã có nhiều nhà điêu khắc, kiến trúc sư trong nước sáng tác mẫu tượng đài Chiến thắng Sông Lô, trong đó sáng tác của nhà điêu khắc quân đội Tạ Quang Bạo đã được UBND tỉnh Vĩnh Phú lựa chọn. Tháng 10/1987, công trình được khởi công xây dựng do Xưởng mỹ thuật quân đội làm đơn vị thi công. Đến năm 1997, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Sông Lô, di tích tượng đài được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia”.

 

Tượng đài được xây dựng trên đỉnh đồi Gò Đồn với tổng diện tích 2,64ha. Quy hoạch di tích được tạo mặt bằng và kè đá mang hình cánh cung cao vút về phía trước như mũi của con tàu đang hướng xuống dòng sông lao tới. Hai bên và phía sau là đường dạo tham quan có lan can thấp. Bên trái xây theo đường cong có những đoạn gấp khúc tượng trưng cho những gọng kìm chiến lược của thực dân Pháp bị cắt vụn. Giữa trung tâm là nhóm tượng đài Chiến thắng Sông Lô vươn cao giữa trời mây, non nước. Đứng ở đây có thể phóng tầm mắt ra xa, nhìn bao quát xung quanh cả một vùng rộng lớn - nơi hợp lưu của sông Chảy và sông Lô.

 

Tượng đài gồm 2 phần Tượng và Đài. Trong đó, đài cao 26m được làm bằng bê tông cốt thép, mang hình tượng ngọn lửa cháy bất diệt đang toả lên bầu trời nguồn năng lượng vô tận của Chiến thắng Sông Lô. Thân đài được thiết kế với nhiều góc cạnh đồ sộ, được ốp bằng những viên gạch hồng nhạt xếp khít với nhau. Trên 4 mặt xung quanh của đài tưởng niệm có trang trí 8 bức phù điêu, miêu tả Chiến thắng Sông Lô và khái quát một số nét tiêu biểu của truyền thống quê hương, con người Đoan Hùng. Mỗi bức phù điêu là một tác phẩm nghệ thuật với những đường nét điêu khắc công phu gắn với nhau vô cùng tinh tế; thể hiện truyền thống văn hoá, lao động cần cù, đoàn kết, sáng tạo và tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm ngoan cường, dũng cảm để bảo vệ quê hương, đất nước.

 

Nhóm tượng chiến thắng nằm sát chân đài, gồm 5 pho tượng tiêu biểu cho các thành phần, lực lượng tham gia chiến đấu làm nên Chiến thắng Sông Lô huyền thoại; bên ngoài phủ màu đồng tinh xảo. Mỗi pho tượng có một dáng đứng, một thần thái khác nhau. Có pho tượng anh bộ đội đứng hiên ngang, tay phải giơ cao khẩu súng, tay trái giơ về phía trước thể hiện tư thế chiến thắng của người chiến sỹ sông Lô; có pho tượng anh bộ đội đứng thẳng, hai tay nắm chắc khẩu súng trường, tầm mắt nhìn ra xa dòng sông Lô trong tư thế sẵn sàng chiến đấu; cũng có pho tượng lại miêu tả hình ảnh một nữ du kích người dân tộc, tay cầm chắc gậy dài, mặt hướng thẳng về phía trước… Hai bên tượng đài là hai biểu tượng thân tàu và những đợt sóng vút cao như con tàu chiến thắng chở sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc Việt Nam đang rẽ sóng ra khơi theo dòng chảy của lịch sử. Nền của nhóm tượng đài được lát đá cẩm thạch sạch, đẹp và bền vững.

 

Hơn 70 năm trôi qua, ông Dương và lớp lớp thế hệ người dân sinh ra, lớn lên, gắn bó cả cuộc đời với mảnh đất oai hùng này luôn mang trong mình niềm tự hào sâu sắc mỗi khi nhắc tới chiến thắng vang dội của cha ông. Với họ, Tượng đài Chiến thắng Sông Lô không chỉ là công trình vinh danh và ca ngợi chiến công đánh Pháp mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc để thế hệ con cháu mai sau biết trân trọng, gìn giữ và phát huy. Dừng chân bên hàng ghế đá nép mình dưới những tán cây xanh trong khuôn viên di tích, ông Dương chỉ cho chúng tôi thấy những con tàu tấp nập, ngược xuôi dưới đôi bờ sông Lô, sông Chảy. Ông bảo, trải qua mỗi giai đoạn, lịch sử quê hương Đoan Hùng lại bước sang một trang mới với sự phát triển không ngừng trong đời sống KT-XH của bà con nhân dân. Cũng giống như vậy, Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô cũng khoác trên mình nhiều lớp áo mới.

 

Từ khi xây dựng đến nay, khu di tích tượng đài đã trải qua nhiều lần tu sửa, tôn tạo do một số hạng mục bị xuống cấp.Để tìm hiểu thêm về quá trình tu sửa và gìn giữ tượng đài, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các cán bộ của Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch huyện Đoan Hùng, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô. Theo cán bộ trung tâm cho biết, trong những năm qua, địa phương đã đầu tư bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi lần tu sửa, tôn tạo cảnh quan tượng đài, trong đó đã trồng mới hàng trăm cây xanh; lắp đặt hệ thống đường ống nước phục vụ tưới cây, tu sửa nhà vệ sinh công cộng… Năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Sông Lô, UBND huyện đã phát động các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tiếp tục tham gia trồng cây xanh quanh tượng đài, dự kiến trồng khoảng trên 120 cây bóng mát có giá trị lâu dài. Đồng thời tổ chức trưng bày các hiện vật tại Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô phục vụ du khách và nhân dân đến tham quan.

 

Đại diện cho thế hệ trẻ hôm nay, em Nguyễn Văn Bách - học sinh Trường THCS thị trấn Đoan Hùng chia sẻ: “Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, ngay từ nhỏ em đã được nghe ông bà, bố mẹ kể về những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong kháng chiến, đặc biệt là Chiến thắng Sông Lô năm 1947. Trong quá trình đi học, nhà trường cũng thường xuyên cho chúng em đi tham quan Tượng đài Chiến thắng Sông Lô; tổ chức các hoạt động thiết thực như trồng cây xanh, vệ sinh lao động xung quanh khu vực tượng đài…”.

 

Có thể khẳng định, Tượng đài Chiến thắng Sông Lô là công trình lịch sử văn hoá ấn tượng, là niềm tự hào của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày nay cùng với niềm tự hào ấy, mỗi người dân trên quê hương Đoan Hùng nói riêng, trên quê hương Đất Tổ nói chung nguyện gìn giữ, bảo tồn và phát huy có hiệu quả những giá trị lịch sử văn hóa của tượng đài, nối tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp, phồn vinh.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm