THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
 
Tổ chức thực hiện công tác phòng chống vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác

PhuthoPortal – Ngày 28/02/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành văn bản số 655/UBND-KTN về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm khác.


Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác có độc lực cao xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh làm lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

 

Sở Nông nghiệp và PTNT khẩn trương  xây dựng Kế hoạch thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017” báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định, triển khai thực hiện trong tháng 3. Chỉ đạo đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát lâm sàng đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ để sớm phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch cúm gia cầm; chủ động lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút cúm gia cầm trên địa bàn để xây dựng phương án tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm đợt I năm 2017. Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, tăng cường (phối hợp cùng lực lượng Công an, Quản lý thị trường) kiểm soát hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm từ gia cầm; nghiêm cấm vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan liên quan thuộc Sở, hướng dẫn các địa phương biện pháp chủ động phòng bệnh trên đàn vật nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi có kiểm soát, có sự giám sát của cơ quan chuyên môn và theo quy trình VietGAP. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông, triển khai tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, A/H5N2, A/H5N8 và A/H7N9, tránh gây hoang mang, hiểu lầm, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.

 

Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các huyện, thành, thị trong việc chia sẻ thông tin khi phát hiện các ca nhiễm vi rút cúm trên người, phối hợp trong việc tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống các chủng vi rút cúm gia cầm truyền lây sang người theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNNPTNT ngày 27/5/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và PTNT. Xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên người; chuẩn bị các điều kiện về vật chất kỹ thuật, con người để ứng phó kịp thời khi có ca bệnh xảy ra.

 

UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo tổ chức triển khai hiện có hiệu quả Kế hoạch “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1 năm 2017” và tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt I năm 2017. Tuyên truyền sâu rộng đến từng khu dân cư về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; vận động người dân tích cực giám sát, khi phát hiện dịch cúm gia cầm báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y, không để tình trạng giấu dịch; khuyến cáo người chăn nuôi và người tiêu dùng chỉ mua gia cầm giống, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch, kiểm soát của cơ quan thú y.

 

Công an tỉnh, Sở Công thương (chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường) và lực lượng chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo và phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhất là gia cầm nhập lậu, có xuất xứ từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh, để ngăn chặn vi rút cúm gia cầm xâm nhập; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch.

 

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các cấp hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng chống bệnh cúm gia cầm.

 

Phương Thảo


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm