THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
 
Tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017

PhuthoPortal – Ngày 07/3/2017, UBND tỉnh ban hành văn bản só 767/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017.


Nhằm bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương (từ ngày 01/3 đến 10/3 âm lịch); tạo hình ảnh đẹp của Phú Thọ và tạo thuận lợi đối với đồng bào và du khách khi về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017, UBND tỉnh yêu cầu:

 

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND thành phố Việt Trì và UBND các huyện, thị có liên quan; Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Hiệp hội Du lịch tỉnh khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 như sau: Các dịch vụ thực hiện bình ổn giá gồm dịch vụ lưu trú, dịch vụ kinh doanh vận hành khách bằng taxi, xe buýt; dịch vụ ăn uống; dịch vụ trông giữ xe. Đối với dịch vụ lưu trú khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường; trong trường hợp cụ thể, không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin. Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ. Phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Đối với dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc kê khai giá theo quy định hiện hành, thực hiện niêm yết giá công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng dịch vụ và kiểm tra theo dõi. Các doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai. Về dịch vụ trông giữ xe các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp này tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án bố trí các bãi trông giữ xe đã được Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 phê duyệt.

 

Các cơ quan trên, tập trung kiểm tra khách sạn, nhà hàng ăn uống trên địa bàn thành phố Việt Trì, các khách sạn, nhà hàng ăn uống trong tỉnh có phản ánh của người tiêu dùng về hành vi nâng giá bất hợp lý. Nếu phát hiện ra các trường hợp vi phạm, đẩy giá cao bất hợp lý, không niêm yết giá hoặc bán không đúng giá niêm yết, ngoài việc xử lý nghiêm theo quy định sẽ đưa vào danh sách công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị khách hàng không sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại các khách sạn, nhà hàng này.

 

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh theo nhiệm vụ của mình, phối hợp với UBND thành phố Việt Trì khẩn trương tổ chức hội nghị mời các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải khách bằng taxi, xe buýt để cùng thống nhất và ký cam kết thực hiện chỉ đạo nêu trên.

 

Sở Công thương, Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch khẩn trương công bố điện thoại đường dây nóng để nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến giá cả dịch vụ trong danh mục bình ổn giá.

 

Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng giao tiếp điện tử tỉnh thông báo rộng rãi chủ trương này của UBND tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền phê phán các cơ sở có biểu hiện ép giá, nâng giá cao bất hợp lý; đồng thời tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên ký cam kết và nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên.

 

Phương Thảo


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm