THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
 
Đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hoà Bình

PhuthoPortal - Ngày 11/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh ban hành văn bản số 40/BCH-VPTT về việc chủ động phương án đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.


 

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tại Công điện số 35/CĐ-TW ngày 10/8/2017; Văn bản số 90/TWPCTT ngày 10/8/2017 về việc đảm bảo an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hoà Bình, vào hồi 12 giờ ngày 11/8, hồ Hoà Bình đã xả 1 cửa xả đáy và liên tục phát tối đa 8 tổ máy, tổng lưu lượng khoảng 2.400m3/s và có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

 

Để chủ động các biện pháp ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra ở hạ du do tác động từ việc xả nước hồ chứa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có công điện yêu cầu:

 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Thanh Sơn, Thanh Thuỷ, Tam Nông, Lâm Thao và thành phố Việt Trì thông báo ngay cho chính quyền các xã, phường, thị trấn, người dân, các chủ đầu tư và đơn vị, tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, các cơ sở, hộ nuôi cá lồng trên sông; các chủ phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác khoảng sản trên sông và bãi sông biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 

Các địa phương chủ động rà soát các phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu dân cư tập trung ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó; chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo ngăn lũ; tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời Ban Chỉ huy Phòng chống thiên và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Công ty TNHH Nhà nước MTV khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ sẵn sàng phương án bơm tiêu để phòng ngập úng; Công ty cổ phần Ao Vua chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống lũ đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản tại Khu bãi nổi La Phù theo phương án đã được phê duyệt.

 

Trước đó, sau cơn bão số 2, hồ Hòa Bình xả lũ và mở 3 cửa xả đáy khiến các hộ nuôi cá lồng dọc sông Đà của 2 huyện Thanh Thủy và Thanh Sơn đã bị thiệt hại nặng nề. Vì vậy, trong đợt xả lũ và mở cửa xả đáy lần này, ngành Thủy sản, đặc biệt là các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà cần chú ý theo dõi tình hình để có biện pháp ứng phó kịp thời.

 

Liên Linh

 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm