Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh

26/10/2019 18:55 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 25/10, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Tập đoàn Viettel) để triển khai các nội dung xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh. 


IMG-9870.jpg
Quang cảnh buổi làm việc
Dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan của tỉnh.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đánh giá cao sự nỗ lực, khẩn trương của Tập đoàn Viettel trong việc hỗ trợ tỉnh triển khai xây dựng mô hình Chính quyền điện tử, diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh thời gian qua.
IMG-2004.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chủ trì buổi làm việc
Để xây dựng thành công Chính quyền điện tử trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị thành viên của Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của tỉnh hoàn thiện hệ thống thông tin đã triển khai, đảm bảo khai thác hiệu quả các ứng dụng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp.
Nhiệm vụ quan trọng trước mắt là nghiên cứu xây dựng Hệ thống tổng đài và phần mềm tiếp nhận ý kiến của người dân đảm bảo tích hợp đầy đủ các kênh thông tin nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân nắm bắt thông tin, trao đổi ý kiến với các cơ quan Nhà nước; đặc biệt lưu ý tới cơ chế tổ chức, quản lý, vận hành hệ thống sau khi được xây dựng, chuyển giao. Phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương nghiên cứu xây dựng, nâng cấp Hệ thống phần mềm quản lý điều hành theo hướng trực quan, sát với thực tế và đồng bộ, đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, giám sát công việc của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
IMG-1995.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông báo cáo tình hình triển khai xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn tiếp tục quan tâm phát triển các ứng dụng chuyên ngành cho các cơ quan Nhà nước phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Triển khai hệ thống Cổng thông tin điện tử cấp xã đảm bảo các yêu cầu về tính năng, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính quyền điện tử. Đặc biệt, sớm nghiên cứu xây dựng và triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dùng chung (LGSP) nhằm kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin nội bộ của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí đề nghị Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh, trong đó đầu mối là Sở Thông tin và Truyền thông để nghiên cứu, đề xuất các nội dung triển khai cụ thể, phù hợp với thực tế tại địa phương. Đối với từng dự án phải thực hiện triển khai thí điểm, rút kinh nghiệm trước khi triển khai nhân rộng. Đảm bảo đến năm 2020, mô hình Chính quyền điện tử cơ bản được khai thác sử dụng hiệu quả, đồng bộ, liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã.
IMG-2026.jpg
Đại diện các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Viettel đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Chính quyền điện tử tỉnh trong thời gian tới
Tại buổi làm việc, các cơ quan, đơn vị của tỉnh và Tập đoàn Viettel đã tập trung đánh giá hiện trạng hạ tầng CNTT của tỉnh; các phần mềm, ứng dụng đã và đang được VNPT Phú Thọ và Viettel Phú Thọ triển khai trên địa bàn trong quản lý văn bản điều hành và kiểm soát giao việc; hệ thống một cửa điện tử cấp huyện/xã liên thông Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh; xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, xây dựng đô thị thông minh cũng như các ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp... Trên cơ sở phân tích, chỉ rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng Chính quyền điện tử, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tập trung triển khai từ nay đến năm 2020 và các giai đoạn tiếp theo.
Kết thúc buổi làm việc, các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Viettel cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh khẩn trương triển khai các nội dung đã được thảo luận tại buổi làm việc. Về phía tỉnh sẽ tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn để tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung đảm bảo tiến độ, hiệu quả.
IMG-2013.jpg
Thời gian qua, triển khai xây dựng Chính quyền điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2018, UBND tỉnh phối hợp cùng Viettel Phú Thọ triển khai Hệ thống một cửa điện tử và đầu tư trang thiết bị CNTT đáp ứng yêu cầu hoạt động tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh. Tính đến tháng 10/2019, Hệ thống cung cấp trực tuyến 100% các dịch vụ hành chính công của tỉnh ở mức độ 2; 793 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 7 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành thành phố Việt Trì.
IMG-2000.jpg
Tỉnh cũng phối hợp với Viễn thông Phú Thọ triển khai đồng bộ Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản điều hành (VNPT-Office) trong các cơ quan Nhà nước của tỉnh. Tính đến tháng 10/2019, đã có 34 sở, ban, ngành, 13 huyện, thành thị và 72 xã, phường, thị trấn duy trì sử dụng hệ thống. Khai thác hiệu quả hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối các sở, ban, ngành và các huyện, thành, thị trên cơ sở mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị xây dựng, nâng cấp hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành như: Nâng cấp hệ thống dịch vụ công kho bạc tỉnh; triển khai Hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm tiền giám định hồ sơ thanh toán HIS PLUS; triển khai phần mềm quản lý trường học cho 900 trường học, triển khai phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục tại một số địa phương trong tỉnh; cung cấp dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng, kê khai thuế qua mạng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)