Đền Hùng 2019

Tin tức

Ấn tượng tốt đẹp từ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018

27/04/2018 11:48 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau 5 ngày tổ chức, từ ngày 21 - 25/4 (tức từ mùng 6 - 10/3 âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (GTHV - LHĐH) năm Mậu Tuất 2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì tổ chức với sự tham gia của 4 tỉnh: Bình Dương, Kiên Giang, Quảng Nam và Thái Nguyên đã diễn ra thành công, chu đáo, an toàn và tiết kiệm; để lại ấn tượng tốt đẹp cho đồng bào, du khách thập phương và hướng tới xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước. Trong những ngày chính hội, ước tính đã có trên 7,5 triệu lượt người về thăm viếng Đền Hùng và tham gia các hoạt động tại lễ hội.


image035.jpg
Các lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn cho đồng bào và du khách về dự lễ dâng hương
 “Không khí trang nghiêm, thành kính, mang tính cộng đồng sâu sắc. Các hoạt động của lễ hội được tổ chức với quy mô lớn hơn, nội dung phong phú, đa dạng hơn so với những năm trước đây” là cảm nhận của bà Nguyễn Thị Thủy ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang khi tới tham quan và dâng hương tại Đền Hùng. Theo bà Thủy, mặc dù cùng với cháu nội khởi hành từ 4h nhưng khi đặt chân đến đây không khí thân thiện, náo nhiệt của lễ hội đã xua tan hết mệt mỏi của 2 bà cháu.
Là lần đầu tiên được tham gia một lễ hội quy mô cấp quốc gia, anh Phan Duy Hưng ở tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Tới Lễ hội Đền Hùng, tôi không gặp tình trạng như chào mời du khách xem bói, rút thẻ, xem tướng số; chèo kéo khách mua bán hàng; có người ăn xin… mà thay vào đó là không gian của những nghi thức, những hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc như lễ rước kiệu các xã vùng ven, hội trại văn hóa, thi gói bánh chưng, giã bánh giầy và các môn thể thao quần chúng vô vùng hấp dẫn. Theo tôi, những nét văn hóa này đã góp phần tôn vinh giá trị của lễ hội, tạo được ấn tượng đẹp đối với du khách”.
Cảm nhận của bà Thủy, anh Hưng cũng là cảm nhận chung của đông đảo du khách thập phương khi hành hương về với Đất Tổ năm nay. Có thể khẳng định, Phú Thọ đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ tại GTHV - LHĐH năm Mậu Tuất 2018. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống, có sự tham gia tích cực của cộng đồng. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui tươi, lành mạnh, kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước. Các hoạt động tại GTHV - LHĐH đã tập trung quảng bá sâu đậm, rõ nét về giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát Xoan Phú Thọ và hình ảnh của tỉnh Phú Thọ đến với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, điểm nhấn trong lễ hội năm nay là chương trình Lễ hội dân gian đường phố và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”, hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng, Hội sách Đất Tổ và triển lãm trưng bày ảnh, nghệ thuật và các hoạt động trình diễn Hát Xoan… đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
denhung.jpg
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đón trên 7,5 triệu lượt người về thăm viếng Đền Hùng và tham gia các hoạt động tại lễ hội
Công tác tổ chức GTHV - LHĐH năm nay được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Các cam kết của tỉnh về “5 không”: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện một cách chặt chẽ.
Để có được thành công đó là nhờ tỉnh đã sớm ban hành và triển khai kế hoạch tổ chức giỗ Tổ nên các cấp, ngành có thời gian chuẩn bị và chủ động triển khai các nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu. Xây dựng được các phương án cụ thể, chi tiết đối với từng nội dung công việc; các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu về dự lễ hội. Các cấp, các ngành trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí trung ương, của các tỉnh bạn tuyên truyền về các hoạt động trước, trong và sau giỗ Tổ.
Đặc biệt, việc tổ chức họp giao ban hằng ngày trong thời gian diễn ra lễ hội của Ban tổ chức được duy trì thường xuyên đã giúp chỉ đạo xử lý kịp thời các nội dung, tình huống phát sinh, các phản ánh của nhân dân, phóng viên cơ quan báo chí về các hoạt động lễ hội. Đồng thời, thông qua việc thiết lập đường dây nóng, Ban tổ chức đã tiếp nhận thông tin và kịp thời xử lý những sự việc, thắc mắc và phản ánh của nhân dân đối với công tác quản lý, tổ chức các hoạt động, góp phần vào sự thành công chung của lễ hội.
bacgiang.jpg
Bà Nguyễn Thị Thủy cảm thấy rất không khí lễ hội năm nay rất náo nhiệt, thân thiện
Về Đền Hùng những ngày chính hội có thể thấy, hiếm có một lễ hội nào đón vài triệu lượt khách về tham quan mà vẫn có thể giữ được không gian cảnh quan sạch đẹp như ở nơi đây. Cùng với đó, những hiện tượng như ăn mặc phản cảm, có hành vi chưa đúng thuần phong mỹ tục khi dâng hương được hạn chế đến mức tối đa, ở khu vực cổng đền đều có biển hướng dẫn và có lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng các quy định của Ban tổ chức, được mọi người nghiêm túc chấp hành. Việc thắp hương quá nhiều, cúng vàng mã cũng không còn xảy ra tràn lan, nhờ đó công tác phòng, chống cháy, nổ dễ dàng được kiểm soát…
Bác Nguyễn Hưng Thế, thành phố Hưng Yên chia sẻ với chúng tôi: “Tôi đã về Đền Hùng rất nhiều lần và cảm thấy công tác tổ chức của tỉnh ngày càng chu đáo, chặt chẽ, đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện cam kết “5 không”. Một lễ hội quy mô như thế này, đón một lượng du khách rất lớn nhưng không để xảy ra việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm; an ninh trật tự được luôn được đảm bảo; lực lượng chức năng thân thiện, mến khách giúp chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, thoải mái hòa mình vào các hoạt động của lễ hội”.
Năm nay, trên 1.500 chiến sỹ lực lượng vũ trang và 3.000 sinh viên tình nguyện cùng với hàng nghìn cán bộ của các cơ quan, đơn vị đã được Ban tổ chức huy động để phục vụ lễ hội một cách chu đáo, an toàn. Thêm vào đó, nhờ sự chuẩn bị tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự của các lực lượng chức năng, trong đó có phương án thiết lập hàng rào an ninh, phân luồng từ xa giúp không gian trong khuôn viên Khu di tích thông thoáng thấy rõ. Trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội, lượng du khách hành hương về Đền Hùng tăng đột biến nhưng tình trạng ùn tắc đã không xảy ra. Ngay trong ngày chính hội, mặc dù trời mưa nhưng công tác tổ chức vẫn được đảm bảo theo đúng kế hoạch; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông duy trì ổn định.
tình-nguyện.jpg
Bạn Đinh Thị Quỳnh Duyên (ngoài cùng bên phải) cảm thấy rất tự hào khi được về tham gia đội tình nguyện phục vụ GTHV - LHĐH năm nay
“Năm nay, Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Tổ chức GTHV - LHĐH đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, lên phương án đảm bảo giao thông, an ninh trật tự và an toàn lễ hội rất chi tiết, chính xác nên các lực lượng tham gia phục vụ lễ hội không bị động, lúng túng. Mọi việc đều diễn ra rất suôn sẻ, thành công” - Chiến sỹ Trần Phương Nam, Công an nghĩa vụ (Công an tỉnh) tự hào chia sẻ.
Bạn Đinh Thị Quỳnh Duyên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tham gia tình nguyện tại GTHV - LHĐH cũng phấn khởi cho biết: “Trong những ngày vừa qua, hình ảnh màu áo xanh tình nguyện tại Đền Hùng đã trở nên quen thuộc với du khách đến lễ hội. Không chỉ phối hợp vệ sinh môi trường, lực lượng đoàn viên thanh niên còn sẵn sàng hướng dẫn du khách về lịch sử của Đền Hùng; tuyên truyền quảng bá về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”; tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đúng các quy định của Ban tổ chức khi dâng hương tại Đền Hùng... Chúng em cảm thấy rất tự hào khi được cùng góp phần xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành lễ hội mẫu mực của cả nước, là niềm vinh dự của mỗi người con Đất Việt”.
Phát huy thành công trong công tác tổ chức lễ hội từ những năm trước, GTHV - LHĐH ngày càng khẳng định là lễ hội chuẩn mực của cả nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ của cộng đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)