Tin tức
 
Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đình Hùng Lô, xã Phượng Lâu

PhuthoPortal - Sáng nay, ngày mùng 10/3 âm lịch (tức ngày 16/4/2016), cùng với các địa phương trong tỉnh, tại Đình Hùng Lô, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì đã diễn ra lễ dâng hương, hoa và lễ vật cung tiến các Vua Hùng và các danah nhân, danh tướng thời đại Hùng Vương. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBND xã Phượng Lâu; đại diện các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư cùng đông đảo nhân dân trong xã.


Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu thành kính tưởng niệm các Vua Hùng tại Đình Hùng Lô

 

Đình Hùng Lô là quần thể di tích có giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật trên vùng đất Tổ được xây dựng từ năm 1697 thờ Tam vị Đại Vương là: Ất Sơn Đại Vương, Viễn Sơn Đại Vương và Áp Đạo Quan Đại Vương. Đình xây dựng theo kiểu chữ Đinh gồm 5 gian có nhà Tiền tế, tiếp đến là Phương Đình, 2 bên là lầu chuông, lầu trống, trong cùng là tòa Đại Đình. Đây là công trình trọng yếu với kiến trúc hoành tráng gồm 3 gian, 2 trái, 4 mái rộng cao, 4 góc đao cong vút như 4 cánh hoa sen, hàng gạch hộp rỗng hoa chanh chạy theo bờ mái và những con kìm, con số gắn trên đầu nóc. Những khúc quanh trên nóc mái được gắn những tác phẩm đồ gốm quý được giữ gìn nguyên vẹn từ ngày khởi tạo. Trên nóc đình đắp Lưỡng long chầu nguyệt. Ngoài những giá trị về kiến trúc, đình Hùng Lô còn như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương, hạc đồng và một số bình sứ cổ, cùng những hương án, sập thờ, đồ chấp kích và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng và được đánh giá rất cao về nghệ thuật điêu khắc cổ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVII.  

 

Ban tế của xã Hùng Lô thực hiện nghi lễ tế các Vua Hùng

 

Ông Nguyễn Tiến Đức – Chủ tịch UBND xã Hùng Lô cho biết: Hằng năm, vào ngày mùng 10/3 âm lịch, trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, Đảng ủy và nhân dân trong xã đều tề tựu đông đủ tại Đình Hùng Lô để tổ chức dâng hương, hoa, lễ vật tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc”.

 

Nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật lên các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Đình Hùng Lô đã được tiến hành trang nghiêm, thành kính. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và bậc tiền nhân; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau. 

 

Nguyễn Liên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm