Tin tức
 
Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng: Khép lại một mùa lễ hội thành công

PhuthoPortal - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 vừa khép lại. Dư âm của mùa lễ hội vẫn còn lắng đọng trong tâm thức của muôn triệu trái tim con cháu Lạc Hồng từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược về một lễ hội văn minh, an toàn và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.


Hàng triệu con dân Đất Việt về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016

 

Năm Bính Thân 2016, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 12/4 đến ngày 16/6 (tức từ mùng 5/3 đến mùng 10/3 âm lịch). Hơn 8 triệu đồng bào cả nước đã hành hương về đất Tổ - nơi cội nguồn của dân tộc để dâng nén tâm nhang thể hiện lòng tôn kính đối với Tổ tiên và bồi đắp thêm niềm tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. Để tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, tạo sự hài lòng cho đồng bào và du khách, cùng với các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh và các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ, Phú Thọ đã tăng cường, huy động mọi nguồn lực nhằm quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực trong suốt mùa lễ hội, đồng thời cũng chuẩn bị mọi phương án để đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo tổ chức phần Lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc, đặc biệt là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách, tiếp tục khẳng định sức sống trường tồn của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui tươi lành mạnh, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ nhân, diễn viên chuyên và không chuyên với mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của các vùng miền trong cả nước, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết. Các hoạt động xuyên suốt trong những ngày lễ hội đã thu hút rất đông du khách trong không khí rộng ràng và thích thú thưởng ngoạn.

 

Xây dựng một lễ hội văn minh, lịch sự, hài lòng du khách luôn là mục tiêu đầu tiên mà tỉnh hướng đến. Một trong những nét đẹp tại Lễ hội Đền Hùng năm nay là không có hình ảnh phản cảm như ăn xin, cờ bạc, hàng rong, chèo kéo khách…Tỉnh đã thành lập các đội công tác liên ngành tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trong hoạt động dịch vụ và các trường hợp không chấp hành nội quy, quy chế tổ chức lễ hội. Trong dịp lễ hội, các đội liên ngành thường xuyên kiểm tra để tránh việc cơ sở, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tăng giá không đúng với cam kết ban đầu. Các bãi trông giữ xe phải được sự cho phép của Ban tổ chức và giá được niêm yết theo đúng quy định. Tỉnh cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng kèm thông báo, công khai tại các bãi trông giữ xe ô tô, xe máy và tại nhiều điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để người dân kịp thời phản ánh tới Ban tổ chức. Bên cạnh đó, thống hòm công đức, khay đựng tiền "giọt dầu" tại các điểm di tích được đặt ở những nơi hợp lý, có người thu gom. Tất cả các điểm ghi công đức đều có tấm biển ghi rõ nội dung tiếp nhận công đức, số điện thoại nóng của những người có trách nhiệm để kịp thời tiếp thu phản ánh của du khách. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã xây dựng nhiều phương án thu gom, vận chuyển rác thải, tăng cường thêm lực lượng thu gom rác và bổ sung nhiều thùng chứa rác... Để tránh tình trạng người dân xả rác bừa bãi gây mất mĩ quan, Khu di tích đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau như sử dụng loa phát thanh; tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; đặt các biển chỉ dẫn đổ rác đúng nơi quy định; xử lý nghiêm những hàng quán có hành vi gây ô nhiễm môi trường… Nhờ đó, môi trường trong Khu di tích luôn sạch sẽ, thoáng mát.

 

Với lưu lượng người và phương tiện gia tăng đột biến trong những ngày lễ hội, nhưng do chủ động làm tốt công tác phòng ngừa nên tình hình an ninh trật tự (ANTT) được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông, góp phần cho một mùa lễ hội an toàn. Các lực lượng theo phương án đồng loạt triển khai tại các chốt, khu vực được phân công. Để đảm bảo giao thông được thông suốt, công tác phân luồng giao thông từ trên các tuyến đường từ Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang... được thực hiện từ xa. Công tác đảm ANTT, phân luồng giao thông trong dịp diễn ra Lễ hội Đền Hùng còn có sự hỗ trợ của các camera được đặt tại các vị trí trọng điểm, các tuyến đường, khu vực diễn ra Lễ hội Đền Hùng. Trong những ngày diễn ra lễ hội, lực lượng công an đã phát hiện 1 vụ tàng trữ, lưu hành tiền giả; 1 vụ trộm cắp, bắt giữ 1 đối tượng với hình thức móc túi trong khu vực diễn ra lễ hội. Đội Công tác liên ngành đã kiểm tra và đình chỉ 6 bãi trông xe trái phép, thu giữ 348 vé trông giữ xe tự chế; yêu cầu tháo dỡ 11 biển trông giữ xe trái phép; đình chỉ 10 cơ sở vui chơi chưa có giấy phép hoạt động; di rời 115 lượt trường hợp bán hàng rong; nhắc nhở 124 cơ sở sử dụng loa phóng thanh, kinh doanh trò chơi dân gian, dịch vụ văn hóa...

 

Để có mùa lễ hội thành công là sự chung tay, nỗ lực, cố gắng của tất cả các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh, các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ và toàn thể đồng bào cả nước khi về Đất Tổ Vua Hùng. Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia giữ gìn, đảm bảo ANTT, tiến hành phân luồng, điều tiết, hướng dẫn giao thông; hình ảnh của 2.600 đoàn viên thanh niên mang trên mình áo xanh tình nguyện tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng điều khiển giao thông, hướng dẫn, giúp đỡ người tham gia giao thông, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền để du khách đặt lễ đúng nơi quy định; nhắc nhở du khách và các hộ dân buôn bán có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi… đã tạo dấu ấn trong lòng du khách thập phương. Dù công việc nhiều, song ai cũng cảm thấy phấn khởi, tự hào khi được giao nhiệm vụ trong ngày hội lớn của không chỉ địa phương mà còn của cả nước. Trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, sự hiện diện của các phóng viên báo chí trung ương, địa phương trong từng hoạt động của lễ hội phần nào đã góp phần quan trọng vào thông tin, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo đồng bào và du khách thập, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trước, trong và sau lễ hội, các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin, tuyên truyền hàng trăm tin bài phản ánh các hoạt động lễ hội và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức lễ hội. Đặc biệt, khi phát hiện một số “hạt sạn” trong lễ hội, các phóng viên báo chí đã nhanh chóng phản ánh với Ban tổ chức để chấn chỉnh. Việc tiếp nhận thông tin và phản ứng kịp thời của Ban tổ chức được báo chí đánh giá cao bởi thể hiện sự cầu thị và trách nhiệm của những người làm công tác tổ chức.

 

Một mùa lễ hội đã khép lại, giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 đã thành công trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về một lễ hội văn minh, an toàn và ý nghĩa trong lòng hàng triệu triệu người con đất Việt.

 

Hương Giang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm