Links Manager

Nghĩa tình câu Xoan

PhuthoPortal - Hát Xoan là hát xuân - Hát vào mùa xuân. Mùa xuân khởi đầu cho một năm. Mùa Xuân tháng rộng ngày dài. Mùa xuân là mùa của hát Xuân bởi với cư dân nông nghiệp, đây là những ngày nhàn rỗi sau nhiều ngày, nhiều tháng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, dãi dầu nắng mưa với bao vất vả, nhọc nhằn. Hát Xoan là một sinh hoạt văn hóa do những người biểu diễn và dự hội tổ chức một cách tự giác, tự phát. Đặc biệt, lối hát này là phải có nam, có nữ, nó thực sự là sinh hoạt văn nghệ có tính quần chúng, tính nhân dân, giầu tình giầu nghĩa.


Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ năm 2017

PhuthoPortal – Ngày 19/10/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 4741/KH-UBND về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ năm 2017.


Điểm hẹn Hát Xoan

PhuthoPortal - Vào mỗi buổi tối chủ nhật hằng tuần, qua lại khu vực Công viên Văn Lang (thành phố Việt Trì), mỗi chúng ta lại có dịp hòa mình trong không khí thanh bình để cảm nhận những làn điệu Xoan đắm say lòng người. Chương trình biểu diễn Hát Xoan dịp cuối tuần do UBND thành phố Việt Trì tổ chức đã và đang trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của những người yêu thích Hát Xoan, đồng thời tạo nên một không gian để du khách hiểu hơn về giá trị của một di sản văn hóa thế giới - Hát Xoan Phú Thọ.


Tổng kết lớp tập huấn Hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 25/8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết lớp tập huấn Hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh.


Nguyễn Lưu Hoàng và mối duyên với Hát Xoan

PhuthoPortal - Chúng tôi đếnvề lớp học Hát Xoan của nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch ở phường Xoan An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì vào những ngày cuối tháng7. Vừa đến đầu ngõ tiếng hát, tiếng trống, tiếng phách đã vang lên như xua tan đi cái oi bức của tiết trời mùa hè. Bước vào lớp học, được nghe những cô, cậu học trò thả hồn theo điệu hát, chúng tôi mới thấy hết sự đam mê của những đứa trẻ đang theo học lớp Hát Xoan của nghệ nhân Lịch.