Tin tức - Sự kiện
 
Tập trung thực hiện tốt Đề án, sớm đưa Hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

PhuthoPortal - Ngày 23/6, đồng chí Hà Kế San – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bảo tồn và phát huy giá trị Hát Xoan năm 2016 và những nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Việt Trì; Chủ tịch UBND các xã: Hùng Lô, Kim Đức, Phượng Lâu và trùm 4 phường Xoan gốc.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San chủ trì hội nghị

 

Thực hiện Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 15/1/2016 của UBND tỉnh về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ” năm 2016, các cấp, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai 11 nội dung trong kế hoạch. Hồ sơ đề nghị đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa và một số đơn vị liên quan chuẩn bị công phu từ phóng sự giới thiệu về di sản đến các ảnh và nội dung hồ sơ, thông tin đầy đủ của tổ chức, cộng đồng liên quan đến di sản, kết cấu hồ sơ đảm bảo theo quy định của UNESCO. Hồ sơ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và gửi tới Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể xem xét, xác nhận Hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2017. Tỉnh đã làm tốt công tác tranh thủ vận động các nước trên thế giới ủng hộ để Việt Nam là nước đầu tiên đề xuất đưa di sản Hát Xoan sang danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Bên cạnh đó, tỉnh đã quan tâm và tiếp tục truyền dạy Hát Xoan cho 88 học viên là hạt nhân văn nghệ của các CLB Hát Xoan và dân ca trên địa bàn tỉnh. Các học viên khi trở về địa phương đã vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở và biểu diễn; truyền đạt lại cho các thành viên trong CLB của mình và người dân tại địa phương. Công tác quảng bá về Hát Xoan đã được quan tâm, đầu tư với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn bộ hệ thống chính trị cũng các cơ quan báo chí truyền thông, văn hóa, giáo dục… của tỉnh. Đặc biệt, đã xuất bản đĩa DVD giới thiệu những đặc trưng của nghệ thuật Hát Xoan Phú Thọ nhằm góp phần đưa Hát Xoan đến đông đảo giới trẻ, đồng thời tạo thêm nguồn tư liệu giá trị trong bảo tồn, phát huy Hát Xoan cũng như phục vụ cho việc tuyên truyền, quảng bá  Hát Xoan cho các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm và làm việc tại tỉnh. Tỉnh cũng đã tập trung biên soạn “Tổng tập Hát Xoan Phú Thọ”; đẩy mạnh hoạt động thực hành Hát Xoan tại các phường Xoan; tiếp tục đưa Hát Xoan vào trường học; đầu tư tu bổ, phục hồi và đưa vào sử dụng các di tích gắn với Hát Xoan…

 

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, địa phương và các phường Xoan gốc trong việc triển khai thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Ngoại vụ bám sát tiến trình đánh giá hồ sơ đề nghị đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh truyền dạy và sinh hoạt Hát Xoan tại các phường Xoan gốc, đặc biệt là duy trì tập quán hát thờ và truyền dạy cho các cháu thanh thiếu nhi tại các phường Xoan gốc; tư liệu hóa, số hóa di sản và xuất bản “Tổng tập Hát Xoan Phú Thọ”; hoàn thành xuất bản sách, đĩa phục vụ dạy Hát Xoan trong trường học; nâng cao chất lượng, xem xét tiêu chí để công nhận CLB Hát Xoan cấp tỉnh; nghiên cứu xây dựng website Hát Xoan Phú Thọ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương tổ chức hội thảo khoa học giữa các nhà nghiên cứu ở địa phương và Trung ương để xác định những điểm giống và khác nhau giữa các phường Xoan; tập huấn nâng cao trách nhiệm và năng lực quản lý cho cán bộ văn hóa các xã có phường Xoan gốc, các xã có CLB Hát Xoan và dân ca về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Hát Xoan; mở lớp truyền dạy cho giáo viên âm nhạc trong các trường học… Sau hội nghị, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tập trung thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Hát Xoan một cách nghiêm túc, trách nhiệm, sớm đưa Hát Xoan trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Hương Giang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm