Tin tức - Sự kiện
 
Nguyễn Lưu Hoàng và mối duyên với Hát Xoan

PhuthoPortal - Chúng tôi đếnvề lớp học Hát Xoan của nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch ở phường Xoan An Thái, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì vào những ngày cuối tháng7. Vừa đến đầu ngõ tiếng hát, tiếng trống, tiếng phách đã vang lên như xua tan đi cái oi bức của tiết trời mùa hè. Bước vào lớp học, được nghe những cô, cậu học trò thả hồn theo điệu hát, chúng tôi mới thấy hết sự đam mê của những đứa trẻ đang theo học lớp Hát Xoan của nghệ nhân Lịch.


Nguyễn Lưu Hoàng (thứ hai từ phải sang) trong buổi học Hát Xoan

 

Trong số các em nhỏ theo học Hát Xoan, tôi ấn tượng với cậu bé Nguyễn Lưu Hoàng (ở xã Thanh Vân, huyện Thanh Ba). Ấn tượng là bởi theo lời kể của nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch “Rất ít những cậu bé không sinh ra ở vùng Xoan gốc mà lại đam mê và biết giữ gìn vốn văn hóa của dân tộc như vậy”. 

 

Hoàng nhớ lần đầu tiên em biết đến loại hình âm nhạc này trong một lần tình cờ xem truyền hình khi các nghệ nhân trình bày bài “Nhập tịch mời Vua”. Giọng hát, điệu phách và tiếng trống như ma lực cuốn hút cậu bé. Từ đó, Hoàng lên mạng tìm hiểu về Hát Xoan, càng nghe, càng xem em càng say mê, cuốn hút vào từng câu chữ. Trong em hình thành ước mơ được học Hát Xoan một cách bài bản và trở thành nghệ nhân Hát Xoan.

 

“Khi cháu xin đi học Hát Xoan, tôi rất ngạc nhiên. Tôi cứ nghĩ lớp trẻ giờ sẽ thích học những thứ âm nhạc hiện đại như hip hop, jazz... Không ngờ con mình lại đặc biệt say mê Hát Xoan như thế” - chị Nguyễn Thị Thu Hiền, mẹ của Hoàng chia sẻ. Ban đầu chị cũng khuyên giải con, nhưng thấy Hoàng say mê và thực sự nghiêm túc khi muốn học Hát Xoan, chị Hiền cùng với con tìm hiểu về các lớp học Hát Xoan. Chị thấy Cổng Giao tiếp điện tử của tỉnh đăng tải danh sách, địa chỉ của các nghệ nhân Hát Xoan và có nhiều bài viết về nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch ở phường Xoan An Thái với tâm huyết và nỗ lực truyền dạy cho các thế hệ sau, chị Hiền sắp xếp thời gian để đưa Hoàng từ Thanh Ba về Việt Trì xin cho con học Hát Xoan.

 

Khi gặp nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch, Hoàng đã bật khóc, khóc vì bởi em đã gặp được người ngưỡng mộ bấy lâu và khóc bởi giấc mơ của em bước đầu được thực hiện. “Buổi nghe Hoàng hát thử, tôi đã vui mừng nhận thấy tố chất, năng khiếu của cậu bé này. Tôi cũng rất ngạc nhiên, trong 31 bài Xoan thì cháu Hoàng đã tự tìm hiểu và thuộc đến 26 bài” - nghệ nhân Lịch chia sẻ.

 

Được nhận vào lớp Hát Xoan, Hoàng vui sướng về nhà sắp mấy bộ quần áo, 5h sáng ra bắt xe về Việt Trì để kịp hành trình cùng với làn điệu Xoan. Từ năng khiếu thiên bẩm, sự nỗ lực bản thân, niềm đam mê, lại thêm sự dìu dắt của trùm phường Xoan An Thái Nguyễn Thị Lịch dạy cách biểu diễn, cách đánh phách, đánh trống, Hoàng như con cá được thả vào dòng nước. Ý thức được việc học lời, học cách đi, cách đánh phách sao cho miệng hát chân đi tay đánh đúng nhịp là điều khó khăn nên Hoàng rất chăm chỉ luyện tập. Tất cả những bài Xoan mà nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch dạy em đều thu âm lại để sau này về Thanh Ba hằng ngày em mở để nghe và học tiếp.

 

Nhìn cách em say sưa học, tôi tin rằng trong tương lai, Hoàng sẽ thực hiện được ước mơ của mình để tiếp bước con đườngcủa các nghệ nhân đi trước gìn giữ, bảo tồn “hồn cốt” giá trị di sản văn hóa Hát Xoan Phú Thọ mãi trường tồn.

 

Hương Giang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm