Tin tức - Sự kiện
 
Tổng kết lớp tập huấn Hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 25/8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổng kết lớp tập huấn Hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch trao Giấy chứng nhận cho các học viên

 

Tham dự chương trình tập huấn có 258 học viên là giáo viên dạy nhạc trong các trường tiểu học và THCS trên địa bàn 13 huyện, thị, thành của tỉnh. Các học viên được chia thành 3 lớp học, thời gian tập huấn của mỗi lớp diễn ra trong 10 ngày.

 

Trong 10 ngày tập huấn, các học viên đã được truyền đạt khái quát về lịch sử, ý nghĩa của di sản Hát Xoan Phú Thọ; được các nghệ nhân kế cận thuộc các phường Xoan gốc trực tiếp dạy múa, đánh trống, gõ nhịp và trình diễn Hát Xoan… Với tinh thần học tập nghiêm túc, đa số các học viên đã nắm được bài học cơ bản, hát đúng cao độ, trường độ, tiết tấu các bài Hát Xoan đã học, thực hiện đúng các động tác múa và cách trình diễn một số bài hát như: Đón đào, Chèo lên cây bưởi hái hoa, Xin huê – đố huê, Bỏ bộ...

 

Kết thúc lớp tập huấn, Ban Tổ chức lớp học đã trao Giấy chứng nhận cho các học viên.

 

Tiết mục “Bỏ bộ” do các học viên trình diễn tại buổi tổng kết

 

Lớp tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị Hát Xoan; đồng thời giúp cho các học viên hiểu sâu hơn về lịch sử, ý nghĩa của Hát Xoan, nắm được những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan để phục vụ cho việc truyền dạy trong các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Hát Xoan, đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm